Thứ 4, ngày 16 tháng 6 năm 2021

Bất thường trong một bản án xét xử tranh chấp thuê nhà

17/11/2017 08:30 GMT+7

TTO - Sau khi ký phát hành bản án, một thẩm phán ở Tiền Giang đã “mượn” lại, xóa bớt một số nội dung và tăng thêm tiền án phí cho cả nguyên đơn lẫn bị đơn.

Bất thường trong một bản án xét xử tranh chấp thuê nhà - Ảnh 1.

Bản án do thẩm phán Đoàn Minh Trí ký tên, đóng dấu có ghi đại diện Viện KSND TP Mỹ Tho dự tòa

Chuyện khôi hài này xảy ra tại TAND TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Tác giả bản án số 16/2017/KDTM-ST là thẩm phán Đoàn Minh Trí.

Ngày 29-9-2017, thẩm phán Đoàn Minh Trí chủ trì xét xử vụ tranh chấp hợp đồng đại lý và thuê nhà, bồi thường thiệt hại giữa nguyên đơn là Công ty T.G. và bị đơn là bà P.T.L. 

Theo kế hoạch, phiên tòa này có hai hội thẩm nhân dân, thư ký tòa ghi biên bản và đại diện Viện KSND TP Mỹ Tho là kiểm sát viên Nguyễn Thị Cẩm Thúy tham dự. Tuy nhiên thực tế trong suốt phiên xử không có mặt đại diện Viện KSND TP Mỹ Tho.

Mặc dù vậy, ba tuần sau các đương sự nhận được bản án sơ thẩm khá bất thường do thẩm phán Đoàn Minh Trí ký tên, đóng dấu. 

Ngay phần đầu bản án ghi đại diện Viện KSND TP Mỹ Tho tham dự phiên tòa là bà Nguyễn Thị Cẩm Thúy. Ở cuối trang 9, bản án "sáng tác" nguyên đoạn ý kiến phát biểu dài hơn 80 chữ.

Đại diện VKSND TP Mỹ Tho phát biểu: Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân đã thực hiện đúng các quy định của Bộ Luật tố tụng dân sự; đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các đương sự. Đề nghị ghi nhận việc các đương sự đã thỏa thuận giải quyết một số vấn đề trong vụ kiện và căn cứ vào chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, cân nhắc giải quyết tranh chấp của các bên theo luật định.

Nội dung phát biểu của Viện kiểm sát trong bản án

Bất thường trong một bản án xét xử tranh chấp thuê nhà - Ảnh 3.

Phần bản án ghi ý kiến của đại diện Viện KSND TP Mỹ Tho

Bản án tuyên 6 nội dung, trong đó buộc Công ty T.G. phải nộp án phí sơ thẩm hơn 6,4 triệu đồng. Còn bà L. nộp hơn 2,7 triệu đồng.

Đầu tháng 11-2017 thẩm phán Đoàn Minh Trí liên hệ với Công ty T.G. "mượn" lại bản án nói là để chỉnh sửa một số nội dung. 

Ngày 15-10, công ty này nhận được bản án mới và phát hiện thẩm phán Trí đã ghi thêm chữ "vắng mặt" ở phía sau tên kiểm sát viên Nguyễn Thị Cẩm Thúy. Đoạn ý kiến phát biểu của kiểm sát viên tại trang 9 bản án mới đã bị xóa hoàn toàn. 

Còn tại nội dung tuyên án phí, số tiền phải nộp đối với cả nguyên đơn và bị đơn đều bị tăng. Trong đó, nguyên đơn Công ty T.G. phải nộp tới 11,4 triệu đồng (tăng 5 triệu đồng); còn bị đơn là bà L. nộp 3 triệu đồng (tăng gần 300.000 đồng).

Bất thường trong một bản án xét xử tranh chấp thuê nhà - Ảnh 4.

Bản án mới ghi đại diện VKSND TP Mỹ Tho vắng mặt và cắt bỏ nguyên đoạn ý kiến của kiểm sát viên

Trước khi nhận được bản án có sửa chữa, bổ sung thì Công ty T.G. nộp đơn kháng cáo ba nội dung mà thẩm phán Đoàn Minh Trí tuyên. Công ty này cho biết sẽ kháng cáo thêm nội dung án phí bởi bà Trí tăng thêm tới 5 triệu đồng mà không có lý do.

VÂN TRƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận