13/03/2020 20:56 GMT+7

Bắt tạm giam cựu thượng tá công an ‘đưa hối lộ’ trong vụ nâng điểm ở Sơn La

N.V.HẢI
N.V.HẢI

TTO - Chiều tối nay 13-3, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Minh Khoa, cựu thượng tá công an tỉnh, trong vụ án gian lận điểm tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Bắt tạm giam cựu thượng tá công an ‘đưa hối lộ’ trong vụ nâng điểm ở Sơn La - Ảnh 1.

Công an bắt tạm giam ông Nguyễn Minh Khoa (người mặc áo sáng màu đi giữa) chiều tối 13-3 tại nhà riêng của ông này ở TP Sơn La - Ảnh: công an cung cấp

Ông Nguyễn Minh Khoa (sinh năm 1972, trú tại phường Chiềng Lề, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội đưa hối lộ theo khoản 4 điều 364 Bộ luật hình sự.

Trước khi bị khởi tố, vào chiều cùng ngày, Công an tỉnh Sơn La đã công bố quyết định của bộ trưởng Bộ Công an (ký hôm 2-3-2020) về việc tước danh hiệu Công an nhân dân đối với ông Nguyễn Minh Khoa.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Minh Khoa nguyên là phó trưởng Phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La, sau đó được phân công về làm phó trưởng Công an huyện Mai Sơn (Sơn La).

Quá trình công an điều tra vụ án gian lận thi cử tại Sơn La, một số bị cáo như Lò Văn Huynh (trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và đào tạo Sơn La), Đinh Hải Sơn, Đỗ Khắc Hưng (hai cán bộ Công an tỉnh Sơn La làm nhiệm vụ bảo vệ bài thi) đã khai ra vai trò của ông Nguyễn Minh Khoa.

Ngay sau đó, ông Khoa bị điều chuyển về làm cán bộ Phòng cảnh sát cơ động (PK02), Công an tỉnh Sơn La.

Khi được cơ quan điều tra mời làm việc, ông Nguyễn Minh Khoa khai trước khi chấm thi THPT quốc gia năm 2018, thông qua các mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp, Khoa đã nhận thông tin cá nhân của 5 thí sinh:

- Thí sinh N.A.T., SBD14000815 và thí sinh T.D.H., SBD 14000317 do ông Lê Minh Loan, nguyên trưởng phòng của Công an tỉnh Sơn La, chuyển cho.

- Thí sinh L.T.T., SBD 14001602 do ông Lê Trọng Bình, Phó Chủ tịch UBND TP Sơn La chuyển.

- Thí sinh V.V.T., SBD 14001212 do ông Trần Hùng Mạnh ở Sơn La chuyển cho.

- Thí sinh V.H.Đ., SBD 14000959 do bà Nguyễn Thị Thúy, giảng viên trường Đại học Tây Bắc chuyển.

Ông Khoa đã chuyển cho Lò Văn Huynh thông tin 3 thí sinh: N.A.T., T.D.H. và V.V.T. nhờ giúp. Hai thí sinh còn lại, Khoa gửi thông tin tới hai cán bộ công an phụ trách đảm bảo an ninh trật tự khu vực chấm thi là thiếu tá Đinh Hải Sơn và trung tá Đỗ Khắc Hưng nhờ giúp. Sơn, Hưng sau đó đã nhờ Nguyễn Thị Hồng Nga và Lò Văn Huynh (cùng công tác tại phòng khảo thí và quản lý chất lượng của Sở Giáo dục và đào tạo) nâng điểm.

Bị can Lò Văn Huynh khai đã nhận của ông Nguyễn Minh Khoa 1 tỉ đồng để giúp sửa, nâng điểm các môn thi cho ba thí sinh. Ông Huynh và người nhà đã tự nguyện giao nộp số tiền trên cho cơ quan điều tra.

Tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án gian lận thi cử hồi tháng 10-2019, ông Nguyễn Minh Khoa không đến tòa sau khi bị triệu tập với tư cách người làm chứng. Hội đồng xét xử đã ra quyết định dẫn giải, nhưng ông này không có mặt tại nơi cư trú.

Trước đó, liên quan tới vụ án nâng điểm thi ở Sơn La, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã khởi tố nhiều người về hành vi đưa và nhận hối lộ, gồm: Lò Thị Trường, Trần Văn Điện, Hoàng Thị Thành (tội đưa hối lộ) và Lò Văn Huynh, Nguyễn Thị Hồng Nga; Cầm Thị Bun Sọn (tội nhận hối lộ).

Bắt tạm giam cựu thượng tá công an ‘đưa hối lộ’ trong vụ nâng điểm ở Sơn La - Ảnh 2.

(Nguồn: Kết luận điều tra và cáo trạng của cơ quan tố tụng tỉnh Sơn La)

Điều 364. Tội đưa hối lộ

1. Người nào trực tiếp hay qua trung gian đã đưa hoặc sẽ đưa cho người có chức vụ, quyền hạn hoặc người khác hoặc tổ chức khác bất kỳ lợi ích nào sau đây để người có chức vụ, quyền hạn làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm...

4. Phạm tội trong trường hợp của hối lộ là tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá 1 tỉ đồng trở lên, thì bị phạt từ tù 12 năm đến 20 năm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên