21/04/2022 18:27 GMT+7

Bắt quả tang xí nghiệp của bóng đèn Điện Quang xả thải trái phép ra môi trường

A LỘC
A LỘC

TTO - Ngày 21-4, Phòng cảnh sát môi trường (PC05) Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp Phòng kỹ thuật hình sự và Công an TP Biên Hòa khai quật hệ thống thoát nước mưa của Xí nghiệp đèn ống để điều tra hành vi xả thải trái phép ra môi trường.

Bắt quả tang xí nghiệp của bóng đèn Điện Quang xả thải trái phép ra môi trường - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng khai quật hầm chứa nước thải bên trong xí nghiệp - Ảnh: ANH THƯ

Lực lượng chức năng cũng tiến hành cắt nền bê tông hầm chứa nước bên trong xí nghiệp này. Qua đó, xác định hầm chứa được dùng để chôn lấp chất thải từ quá trình xay nghiền bóng đèn thải.

Trước đó, chiều 20-4, lực lượng PC05 Đồng Nai bắt quả tang công nhân của Xí nghiệp đèn ống (đóng tại Khu công nghiệp Biên Hòa 1, TP Biên Hòa) đang tiêu hủy các vỏ bóng đèn thải không đúng quy định. 

Xí nghiệp này thuộc Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang (trụ sở chính tại TP.HCM, chuyên sản xuất kinh doanh lĩnh vực chiếu sáng và thiết bị điện).

Thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện gần 195 bao chứa gần 5 tấn thủy tinh có hóa chất và gần 370.000 bóng đèn thải chưa kịp xay nghiền đựng trong các sọt. 

Ngoài ra, lực lượng công an cũng phát hiện 2 hầm bê tông chứa chất thải xây âm dưới đất bên trong khuôn viên xí nghiệp.

Khai với cơ quan chức năng, nhân viên xí nghiệp cho biết thực hiện xay nghiền bóng đèn thải từ ngày 8-3 đến nay. Trong đó, nước thải trong quá trình xay nghiền bóng đèn được xả trực tiếp ra hệ thống thoát nước mưa.

Bước đầu, PC05 Đồng Nai xác định xí nghiệp có dấu hiệu sai phạm về môi trường như không thu gom chất thải nguy hại theo quy định, tự xử lý các loại chất thải không được cơ quan chức năng cho phép.

Liên quan vụ việc, Sở Tài nguyên và môi trường Đồng Nai đã lấy các mẫu nước thải, chất thải để kiểm nghiệm, phối hợp xử lý theo quy định của pháp luật.

Cố tình xả thải không qua xử lý sẽ bị tước giấy phép môi trường? Cố tình xả thải không qua xử lý sẽ bị tước giấy phép môi trường?

TTO - Ngày 7-11, Bộ Tài nguyên và môi trường cho biết đang chủ trì, biên soạn nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Theo đó, sẽ tước quyền sử dụng giấy phép môi trường đối với các vi phạm xả thải không qua xử lý.

A LỘC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên