Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Bắt ông Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch Ngân hàng BIDV

29/11/2018 16:43 GMT+7

TTO - Ông Trần Bắc Hà - cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV - cùng 3 thuộc cấp bị khởi tố để điều tra về những sai phạm trong hoạt động ngân hàng tại BIDV.

Bắt ông Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch Ngân hàng BIDV - Ảnh 1.

Ông Trần Bắc Hà thời còn làm bí thư Đảng ủy, chủ tịch BIDV - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Ngày 29-11, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã thực hiện tống đạt các quyết định và thi hành lệnh bắt, khám xét đối với 4 bị can có liên quan đến vụ án "vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng" xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV).

Trong số 4 bị can bị khởi tố có ông Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch hội đồng quản trị BIDV.

Ông Trần Bắc Hà bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng theo quy định tại điều 206 Bộ luật hình sự năm 2015.

Bắt ông Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch Ngân hàng BIDV - Ảnh 2.

Ba bị can Trần Lục Lang, Lê Thị Vân Anh và Kiều Đình Hòa tại cơ quan công an - Ảnh: Công an cung cấp

Ba bị can còn lại gồm: Trần Lục Lang (cựu phó tổng giám đốc BIDV), Kiều Đình Hòa (cựu giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh) và Lê Thị Vân Anh (cựu trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh).

Riêng bà Vân Anh được cho tại ngoại, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Trước đó, trong kỳ họp thứ 27 ngày 27 và 28-6, Ủy ban Kiểm tra trung ương đã xem xét, thi hành kỷ luật Ban thường vụ Đảng ủy Ngân hàng BIDV và các cá nhân liên quan về các vi phạm, khuyết điểm đã được kết luận tại kỳ họp 26 của Ủy ban Kiểm tra trung ương.

Cụ thể, Ủy ban Kiểm tra trung ương đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Bắc Hà - nguyên bí thư Đảng ủy, nguyên chủ tịch HĐQT BIDV.

Ủy ban Kiểm tra trung ương nêu rõ ông Trần Bắc Hà với tư cách nguyên bí thư Đảng ủy, nguyên chủ tịch HĐQT BIDV phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Đảng ủy nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020.

Ông Hà đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành; vi phạm nghị quyết của Ban thường vụ Đảng ủy về nghĩa vụ, trách nhiệm của người giữ chức vụ trong hệ thống BIDV;

Vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong việc phê duyệt chủ trương, quyết định một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ, trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỉ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB).

Những vi phạm của ông Trần Bắc Hà, Ủy ban Kiểm tra trung ương nhấn mạnh là rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và Ngân hàng BIDV, gây bức xúc trong xã hội đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Ông Trần Bắc Hà có nhiều sai phạm trong đại án Phạm Công Danh

Trước khi bị khởi tố, ông Trần Bắc Hà cũng bị cáo buộc có nhiều sai phạm trong đại án Phạm Công Danh, liên quan đến việc BIDV cho Ngân hàng Xây dựng (VNCB) vay 4.700 tỉ.

Theo tài liệu điều tra, khi thực hiện tái cơ cấu VNCB nhưng không có tiền để tăng vốn điều lệ, ông Phạm Công Danh, nguyên chủ tịch Hội đồng quản trị VNCB, đã đến Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) gặp phó tổng giám đốc Đoàn Ánh Sáng để đặt vấn đề về việc vay vốn.

Nếu khách hàng của VNCB không có tài sản đảm bảo để vay thì VNCB sẽ dùng tài sản của mình để đảm bảo khoản vay đúng theo quy định của BIDV.

Sau khi được lãnh đạo BIDV tại hội sở chính đồng ý về chủ trương trên, Phạm Công Danh chỉ đạo cấp dưới lập khống hồ sơ vay vốn bằng tên của 12 doanh nghiệp do Danh thành lập, thuê tài xế, bảo vệ, người nhà các nhân viên đứng tên đại diện pháp luật...

Tiếp theo, Danh chỉ đạo cấp dưới lập khống toàn bộ hồ sơ tài chính, phương án vay vốn và các hợp đồng vay vốn, mua bán vật liệu xây dựng… để nộp cho BIDV hội sở chính và các chi nhánh dự định vay tiền.

Phạm Công Danh là người sử dụng 6 lô đất tại sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng), số 209 đường An Khê (Đà Nẵng) và hơn 3.000 tỉ tiền gửi của VNCB tại BIDV để đảm bảo cho khoản vay 4.700 tỉ đồng.

12 doanh nghiệp do Danh thành lập đã làm hồ sơ vay ít nhất là 340 tỉ đồng, nhiều nhất là 450 tỉ đồng tại 4 chi nhánh ngân hàng BIDV (Chi nhánh Bến Thành, Gia Định, Nam Sài Gòn và Chi nhánh Sở Giao dịch).

Ngay sau khi 4.700 tỉ đồng được giải ngân vào tài khoản của 12 doanh nghiệp thì tiền này được rút ra và chuyển vào tài khoản của nhiều cá nhân, đi lòng vòng với mục đích gửi lại vào VNCB một phần, một phần trả nợ và một phần dùng để trả lại cho chính khoản vay tại BIDV…

Theo kết luận của Ngân hàng Nhà nước, việc bảo lãnh cho 12 doanh nghiệp vay 4.700 tỉ đổng của BIDV đã gây thiệt hại cho VNCB hơn 2.500 tỉ đồng.

Tại phiên tòa xét xử đại án Phạm Công Danh, đại diện VKS đã ba lần đề nghị HĐXX triệu tập ông Hà và hai phó giám đốc của BIDV để làm rõ hành vi liên quan nhưng ông đều vắng mặt. Người được ủy quyền đã nộp cho tòa toàn bộ tài liệu liên quan đến việc khám chữa bệnh của ông Hà ở Singapore.

Bắt ông Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch Ngân hàng BIDV - Ảnh 4.
Lại triệu tập ông Trần Bắc Hà tới phiên tòa Phạm Công Danh Lại triệu tập ông Trần Bắc Hà tới phiên tòa Phạm Công Danh

TTO - 46 bị cáo và hàng chục đơn vị, hàng trăm cá nhân là những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng được triệu tập tới phiên tòa. Trong đó có nhiều người là "đại gia ngân hàng".

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận