Thứ 4, ngày 27 tháng 10 năm 2021

Bắt nhóm nghiện ma túy trộm vườn lan trị giá 4 tỉ đồng

12/03/2020 11:34 GMT+7

TTO - Một nhóm người người nghiện ma túy vào trộm vườn lan đột biến trị giá 4 tỉ đồng vừa bị Công an tỉnh Lâm Đồng bắt giữ.

Bắt nhóm nghiện ma túy trộm vườn lan trị giá 4 tỉ đồng - Ảnh 1.

Chòi lưới trên hồ nước, nơi nhóm nghi can giấu những chậu lan trộm được - Ảnh: Đ.HUY

Sáng 12-3, phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can Trần Hiền (39 tuổi), Huỳnh Văn Dự (39 tuổi) cùng ngụ tại xã Phú Hội, huyện Đức Trọng, và Trần Quốc Tường (22 tuổi, quê tỉnh Bình Thuận) về tội trộm cắp tài sản. 

Cơ quan điều tra đang hoàn tất hồ sơ để khởi tố 2 nghi phạm Trần Huyền Phong (34 tuổi) và Nguyễn Văn Thắng (22 tuổi), cùng trú tại xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng. Nhóm người này liên quan đến vụ trộm vườn lan có giá trị lớn gây xôn xao dư luận.

Tối 9-2, lợi dụng lúc anh Nguyễn Bảo Lâm ở thôn R’Chai 2, xã Phú Hội đi công việc, kẻ trộm đã cắt khóa vào vườn lan của anh, nhổ khoảng 150 giò lan đột biến trị giá khoảng 4 tỉ đồng, chỉ chừa lại chậu.

Lập chuyên án TC-220 để đấu tranh, phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng xác định được 1 nhóm người nghiện ma túy có biểu hiện hoạt động trộm cắp tài sản, đặc biệt là trộm cắp các loại lan rừng do Trần Hiền cầm đầu.

Bắt nhóm nghiện ma túy trộm vườn lan trị giá 4 tỉ đồng - Ảnh 2.

Nghi phạm Trần Hiền cùng 1 giò lan quý - Ảnh: Đ.HUY

Ngày 29-2, các nghi can Hiền, Tường, Dự và 1 người tên Long đã bị áp dụng lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp. Khám xét nơi ở của Hiền, Tường và 1 nghi can, cơ quan công an thu được hơn 200 chậu lan rừng các loại. Sau đó Long được cho tại ngoại để phục vụ điều tra.

Ngày 9-3, các nghi can Phong và Thắng được triệu tập lên làm việc. Khám xét nơi ở của Phong, cơ quan công an thu được 160 chậu lan rừng được Phong trồng trong nhà lưới thả trôi giữa hồ nước. Anh Lâm đã xác định toàn bộ số lan này đều là của mình.

Các nghi can thừa nhận đã thực hiện vụ trộm hoa lan, trong đó Hiền thực hiện chính, những nghi can còn lại chủ yếu vận chuyển và cảnh giới. Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng định giá toàn bộ số hoa lan mà anh Lâm bị mất trộm. Theo đó, số hoa lan nhóm nghi can đã lấy trộm ước tính giá trị trên 4,5 tỉ đồng.

Các nghi can trên đều nghiện ma túy, nhiều nghi can có tiền án, tiền sự, trong đó Trần Hiền có 1 tiền án 16 năm tù về tội giết người, ra tù năm 2013.

Bắt cặp vợ chồng trộm lư hương trong đền thờ chị Võ Thị Sáu Bắt cặp vợ chồng trộm lư hương trong đền thờ chị Võ Thị Sáu

TTO - Cặp vợ chồng trộm lư hương bằng đồng trong đền thờ chị Võ Thị Sáu (huyện Đất Đỏ, Bà Rịa - Vũng Tàu) mang lên TP.HCM tiêu thụ thì bị công an phát hiện, bắt giữ.

ĐỨC HUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận