Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Bắt nhóm điều hành công ty đa cấp lừa 45.000 người

20/02/2016 11:54 GMT+7

TTO - Từ đầu năm 2014 đến tháng 7-2015, nhóm điều hành công ty đa cấp phát triển 21 chi nhánh tại 19 tỉnh, thành, lôi kéo hơn 45.000 người tham gia, thu khoảng 1.900 tỷ đồng.

Ngày 19-2, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Lê Xuân Giang (ngụ P.Yên Phụ, Q.Tây Hồ, TP.Hà Nội), Chủ tịch HĐQT và Nguyễn Thị Thúy (ngụ P.Nhân Chính, Q.Thanh Xuân, TP.Hà Nội), Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (gọi tắt là Công ty Liên Kết Việt) cùng 5 đồng phạm về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, từ cuối năm 2015, nhiều người dân gửi đơn tố cáo tới Bộ Công an về việc Công ty Liên kết Việt cùng các đại lý tại Hải Phòng và một số địa phương huy động tiền của hàng ngàn người dân nhưng không trả tiền hoa hồng theo thỏa thuận.

Quá trình xác minh, cơ quan điều tra đã làm rõ mặc dù được thành lập từ năm 2010 nhưng đến 2014, Công ty Liên Kết Việt mới được cơ quan chức năng cho phép kinh doanh đa cấp.

Mặt hàng kinh doanh của Công ty này gồm: Dưỡng Cốt Vương, Bổ Não Vương, Máy khử độc Ozone, ngũ linh đông trùng hạ thảo…

Các sản phẩm trên Công ty Liên Kết Việt quảng cáo mua của Công ty cổ phần tập đoàn thiết bị y tế Bộ quốc phòng và Công ty cổ phần Biovaccine Việt Nam.

Theo quy định mà Lê Xuân Giang đặt ra, mỗi nhà phân phối tham gia vào hệ thống bán hàng được cấp một mã kinh doanh và phải nộp số tiền tối thiểu 8,6 triệu đồng để được quyền mua một mã hàng gồm 1 máy ozone và các loại thực phẩm chức năng trên.

Nếu bỏ ra 8,6 triệu đồng, chỉ sau 5 năm sẽ được hưởng 449 triệu đồng tiền hoa hồng, lãi, thưởng. Nếu mời một người tham gia, công ty sẽ trả hoa hồng 8%, mời càng nhiều hoa hồng càng lớn.

Mặc dù bỏ tiền mua mã hàng nhưng người mua hàng lại không được nhận hàng vì theo quy ước nếu nhận hàng sẽ bị giảm tiền hoa hồng. Trên thực tế, công ty này lấy tiền của người nộp trước để trả lãi cho người nộp sau.

Chỉ trong một thời gian ngắn, từ đầu năm 2014 đến tháng 7-2015, nhóm của Thúy đã phát triển được 21 chi nhánh tại 19 tỉnh, thành, lôi kéo được hơn 45.000 người tham gia, thu được khoảng 1.900 tỷ đồng.

Ban đầu, những người trong hệ thống kinh doanh đa cấp với Lê Xuân Giang được nhận tiền hoa hồng.

Tới tháng 9-2015, không thấy được tiếp tục trả tiền nên đã đến chi nhánh Công ty Liên Kết Việt tại Hải Phòng và trụ sở Công ty tại Hà Nội để đòi tiền thì phát hiện công ty không còn hoạt động nữa nên nhiều bị hại đã trình báo cơ quan chức năng.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác minh tại ngân hàng, số dư trên tài khoản của Lê Xuân Giang chỉ còn hơn 45,5 tỷ đồng. Mạng lưới kinh doanh tại hơn 20 tỉnh, thành có hàng ngàn người trở thành nạn nhân bị Lê Xuân Giang lừa đảo.

Mặc dù công ty đa cấp này đã tuyên truyền, quảng cáo, thuyết trình rầm rộ là công ty trực thuộc Bộ Quốc Phòng, tổ chức hoành tráng sự kiện khen thưởng của Thủ tướng Chính phủ, tuy nhiên những hình ảnh và bằng khen trên là giả.

Các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe cũng có dấu hiệu làm nhái các sản phẩm của các doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng.

LÂM HOÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận