25/01/2021 12:34 GMT+7

Bất ngờ với Trăng đất Việt

ĐỨC TRIẾT
ĐỨC TRIẾT

TTO - Sau hai đêm công diễn chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, chương trình nghệ thuật "Trăng đất Việt" sẽ tiếp tục được Nhà hát Múa rối Việt Nam phục vụ khách du lịch trong dịp mừng xuân Tân Sửu 2021.

Bất ngờ với Trăng đất Việt - Ảnh 1.

Rối cạn và rối nước được kết hợp để kể chuyện vũ khúc con cò trong “Trăng đất Việt” - Ảnh: ĐỨC TRIẾT

Bằng một sân khấu sắp đặt đầy dụng công để nghệ sĩ không chỉ vừa biểu diễn kết hợp rối cạn với rối nước mà còn có thể ca, múa, độc tấu nhạc cụ dân tộc... và trong thời gian gọn ghẽ chỉ chừng 60 phút, "Trăng đất Việt" vẫn kịp khoe không ít "đặc sản" nghệ thuật độc đáo ở nhiều vùng miền của dải đất hình chữ S - một cách dẫn dắt câu chuyện không mới nhưng vẫn đem đến cho khán giả những bất ngờ, thú vị được khai thác từ những trò diễn của riêng múa rối.

Đó là một sân khấu vừa mở ra đã khiến khán giả choáng ngợp vì như lạc vào thế giới cổ tích - một không gian phủ tràn "ánh trăng" sóng sánh theo những vũ điệu phiêu du từ Bắc vào Nam của nàng trăng yêu kiều.

Và khi ấy, nàng trăng hiện lên thật diễm lệ, huyền ảo trong tiếng đàn bầu, đàn tranh, đàn tính, đàn t’rưng; trong tiếng sáo, tiếng khèn, tiếng guồng nước chảy; hay trong bài bản đờn ca tài tử...

Rồi thì nàng trăng còn mộng mị, xuyến xao lòng người trong những tiếng ca mang đậm âm hưởng dân ca Bắc - Trung - Nam như hát trống cơm, cò lả, ca Huế, hò sông nước miền Tây...

Và cái thú vị của "Trăng đất Việt" là cách đạo diễn đã kết hợp tài tình giữa ca múa nhạc với rối cạn, rối nước - múa rối có khi là chất liệu minh họa, có khi chuyển tải câu chuyện độc lập.

Vì thế, nhiều người thích thú khi nghe tiếng nước chảy theo nhạc điệu từ guồng nước được các nghệ sĩ điều khiển sau tấm mành tre.

Nhiều người cũng không khỏi "ồ, à" khi thấy hai thiếu nữ mặc yếm đào thả trôi và thảnh thơi chơi đàn bầu, đàn tranh trên mặt nước; không khỏi tấm tắc khi được gặp "người" Tây Nguyên; hay điệu múa Chăm qua ngôn ngữ rối cạn, rối nước...

Đặc biệt, trên nền nhạc dân ca Bắc - Trung Bộ, khán giả được thưởng thức một vũ khúc con cò gợi dáng vẻ thân thương của người nông dân cùng không ít nỗi niềm, lòng trắc ẩn.

Các nghệ sĩ đã đồng thể hiện vũ khúc này bằng rối tay ở cả trên cạn - dưới nước và khéo léo xếp đặt, tạo hình con cò một cách ăn ý khi thì bằng chính cơ thể của mình, khi thì bằng tấm áo tơi hay chiếc nón lá trắng thân thương...

Đạo diễn, NSND Nguyễn Tiến Dũng - giám đốc Nhà hát Múa rối Việt Nam - tâm sự về cái tứ ánh trăng trong "Trăng đất Việt" "không chỉ dẫn dắt khán giả khám phá kho tàng nghệ thuật dân gian của đất nước mà còn là một biểu tượng đặc sắc của những kết tinh nghệ thuật".

Chương trình nghệ thuật "Trăng đất Việt" do Nhà hát Múa rối Việt Nam dàn dựng vừa được công diễn lần đầu đến khán giả vào các ngày 23 và 24-1 tại Hà Nội.

"Trăng đất Việt" được xây dựng từ "đặt hàng" của khán giả du lịch quốc tế muốn thưởng thức nhiều "hương vị" nghệ thuật của Việt Nam kết hợp với múa rối.

Đây là bài toán không dễ bởi các nghệ sĩ của đoàn nghệ thuật thể nghiệm và đoàn nhạc tham gia chương trình như NSƯT Thế Long, NSƯT Thu Hoàn, NSƯT Thu Hằng, NSƯT Văn Châu, Thu Hương, Lan Hương, Thanh Tùng, Đạt Hiển… lâu nay vốn chỉ quen biểu diễn giấu mình mà nay phải thạo cả những vũ điệu và bắt nhịp được theo kịch tính câu chuyện và diễn trong âm nhạc, lời ca được các nhạc công, ca sĩ thể hiện trực tiếp.

Sau hai đêm công diễn chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, chương trình nghệ thuật "Trăng đất Việt" sẽ tiếp tục được Nhà hát Múa rối Việt Nam phục vụ khách du lịch trong dịp mừng xuân Tân Sửu 2021.

Thưởng thức múa rối nghệ thuật trên đường phố Thưởng thức múa rối nghệ thuật trên đường phố

TTO - Tối 28-12, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1) diễn ra Lễ hội múa rối TP.HCM lần 2 với nhiều tiết mục múa rối độc đáo, đa dạng thể loại từ các đoàn biểu diễn chuyên nghiệp đã thu hút khán giả đủ lứa tuổi đến theo dõi từ sớm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên