Chủ nhật, ngày 23 tháng 1 năm 2022

Bắt mua đồng phục hàng hiệu, trường Nhật bị phản đối

09/02/2018 14:55 GMT+7

TTO - Trường danh giá muốn "xứng tầm" thương hiệu nên yêu cầu học sinh phải khoác đồng phục hiệu Armani sang trọng.

Bắt mua đồng phục hàng hiệu, trường Nhật bị phản đối - Ảnh 1.

Đồng phục hiệu Armani dự kiến của trường Taimei - Ảnh chụp màn hình

Trường tiểu học Taimei danh giá tại thủ đô Tokyo của Nhật vừa đề xuất đặt hàng nhãn hiệu thời trang Ý đình đám Armani thiết kế đồng phục cho lứa học sinh mới của trường, bắt đầu từ tháng 4 tới.

Theo giá thị trường may mặc Nhật hiện tại, giá bán lẻ 1 bộ đồng phục học sinh bao gồm cả vớ và áo khoác dành cho nam vào khoảng 155 USD (3,5 triệu đồng VN); còn đối với học sinh nữ là 180 USD (4 triệu đồng).

Tuy nhiên, nếu giao cho Armani thiết kế, con số này có thể "vụt" lên hơn 730 USD (16,5 triệu đồng) - gấp 2,5 lần giá thông thường.

Ngay lập tức, ý tưởng "vung tiền qua cửa sổ" này đã vấp phải những lời chỉ trích nặng nề từ phía hội phụ huynh trường. Nhiều bậc cha mẹ cho rằng nhà trường đã không minh bạch và tự tiện quyết định mà chưa thông qua họ.

Thậm chí, sự việc này đã được đưa ra thảo luận tại Quốc hội Nhật. Bộ trưởng Tài chính Taro Aso nhận định giá tiền cho một bộ đồng phục học sinh tiểu học như vậy là quá đắt. Còn Bộ trưởng Giáo dục Yoshimasa Hayashi thì lại trách trường Taimei đã không đưa ra thông báo rõ ràng đến cha mẹ học sinh trước đó.

Trong động thái trấn an dư luận, ban giám hiệu trường Taimei cho biết đã phát tờ rơi thông tin về sự thay đổi này với các bậc phụ huynh vào tháng 11 năm ngoái. Hiệu trưởng Taimei, ông Toshitsugu Wada cũng khẳng định, đề xuất này xuất phát từ "mong muốn học sinh có đồng phục tương xứng với tầm vóc và tiếng tăm lâu đời của trường".

DUY KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận