Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Bắt đầu thử tải cầu Thủ Thiêm 2

18/03/2022 18:56 GMT+7

TTO - Sau 7 năm thi công, cầu Thủ Thiêm 2 nối TP Thủ Đức và quận 1 (TP.HCM) sẽ được thử tải phần cầu dẫn và cầu chính để chuẩn bị đưa vào khai thác từ ngày 30-4.

Bắt đầu thử tải cầu Thủ Thiêm 2 - Ảnh 1.

Cầu Thủ Thiêm 2 sẽ khánh thành vào ngày 30-4 - Ảnh: TỰ TRUNG

Sở Giao thông vận tải vừa gửi UBND TP.HCM kế hoạch khánh thành cầu Thủ Thiêm 2. Công trình này là một trong các dự án giao thông trọng điểm của TP.

Vượt qua khó khăn trong đợt dịch COVID-19, các đơn vị liên quan đã nỗ lực đẩy nhanh tiến độ dự án. Đến nay, công trình đã cơ bản hoàn thành, hiện nhà đầu tư đang đẩy nhanh tiến độ các hạng mục còn lại.

Phần cầu dẫn, cầu chính sẽ được thử tải từ ngày 15-3 đến 15-4. Theo kế hoạch, Hội đồng nghiệm thu nhà nước sẽ kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình và ra thông báo về kết quả kiểm tra từ ngày 16 đến 22-4.

Liên quan đến các vướng mắc của dự án, trước đó TP đã đề nghị Văn phòng Chính phủ và Bộ Quốc phòng, Bộ tư lệnh Hải quân bàn giao tạm hai phần đất trước ngày 10-3 để nhà đầu tư thi công.

Đến nay, phần đất khoảng 158m2 nằm ở góc đường Lê Duẩn - Tôn Đức Thắng (quận 1) đã được đại diện Văn phòng Chính phủ bàn giao cho nhà đầu tư. Như vậy, còn một vị trí khoảng 348m2 tại số 7-9 đường Tôn Đức Thắng do Bộ tư lệnh Hải quân quản lý chưa bàn giao cho nhà đầu tư.

Theo Sở Giao thông vận tải, thời gian hoàn thiện các hạng mục thuộc phạm vi này từ 30 đến 45 ngày kể từ khi nhà đầu tư nhận mặt bằng trống. Để đảm bảo tiến độ hoàn thiện toàn bộ các hạng mục công trình, phần đất nêu trên cần được bàn giao cho nhà đầu tư trước ngày 20-3.

Do vậy, Sở Giao thông vận tải kiến nghị TP giao Sở Tài nguyên và môi trường chủ trì, phối hợp quận 1 và các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát và hoàn thiện các thủ tục để tiến hành thu hồi các trường hợp còn lại, giao mặt bằng cho nhà đầu tư.

Cầu Thủ Thiêm 2 được thiết kế có quy mô 6 làn xe, tổng chiều dài 1.465m, được khởi công từ năm 2015. Phần cầu dài 885m được thiết kế là cầu dây văng, với trụ tháp chính có hình dáng kiểu kiến trúc cầu rồng cao 113m, nghiêng về phía Thủ Thiêm.

Cùng với thiết kế chiếu sáng mỹ thuật, cầu Thủ Thiêm 2 sẽ là điểm nhấn kiến trúc nổi bật trên sông Sài Gòn cả ban ngày và ban đêm.

Đề xuất đặt tên cầu Thủ Thiêm 1, 2, 3, 4 là Thủ Thiêm, Bason, Thủ Ngữ, Bến Nghé Đề xuất đặt tên cầu Thủ Thiêm 1, 2, 3, 4 là Thủ Thiêm, Bason, Thủ Ngữ, Bến Nghé

TTO - Hội đồng đặt đổi tên đường TP.HCM đã thống nhất đề xuất cầu Thủ Thiêm 1 dự kiến đặt tên Thủ Thiêm; cầu Thủ Thiêm 2 đặt tên Bason, cầu Thủ Thiêm 3 đặt là Thủ Ngữ và cầu Thủ Thiêm 4 đặt là Bến Nghé.

ĐỨC PHÚ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận