09/03/2022 19:59 GMT+7

Đề xuất đặt tên cầu Thủ Thiêm 1, 2, 3, 4 là Thủ Thiêm, Bason, Thủ Ngữ, Bến Nghé

THẢO LÊ
THẢO LÊ

TTO - Hội đồng đặt đổi tên đường TP.HCM đã thống nhất đề xuất cầu Thủ Thiêm 1 dự kiến đặt tên Thủ Thiêm; cầu Thủ Thiêm 2 đặt tên Bason, cầu Thủ Thiêm 3 đặt là Thủ Ngữ và cầu Thủ Thiêm 4 đặt là Bến Nghé.

Đề xuất đặt tên cầu Thủ Thiêm 1, 2, 3, 4 là Thủ Thiêm, Bason, Thủ Ngữ, Bến Nghé - Ảnh 1.

Cầu Thủ Thiêm 2 sẽ khánh thành vào dịp lễ 30-4 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngày 9-3, Sở Văn hóa và thể thao TP.HCM đã có văn bản gửi Thường trực UBND TP.HCM về xem xét đặt tên 4 cầu Thủ Thiêm trên địa bàn TP.HCM.

Theo đó, sau khi nhận được công văn của Sở Quy hoạch - kiến trúc, cơ quan thường trực Hội đồng đặt, đổi tên đường TP thuộc Sở Văn hóa và thể thao TP đã họp để lấy ý kiến đặt tên 4 cầu bắc qua sông Sài Gòn. 

Qua đó, hội đồng đã thống nhất đề xuất cầu Thủ Thiêm 1 dự kiến đặt tên Thủ Thiêm, cầu Thủ Thiêm 2 đặt tên Bason, cầu Thủ Thiêm 3 đặt là Thủ Ngữ và cầu Thủ Thiêm 4 đặt là Bến Nghé.

Cầu Thủ Thiêm 1 hoàn thành từ năm 2007, nối TP Thủ Đức với quận Bình Thạnh và quận 1. Tên gọi Thủ Thiêm được người dân gọi từ thế kỷ XVIII và là một địa danh của TP.HCM đến nay. "Thủ" là đồn canh dưới thời phong kiến, cũng là chức vụ để chỉ người đứng đầu một tổ chức, đơn vị hành chính.

Chính quyền thời đó cho lập đồn binh ở Thủ Thiêm để kiểm soát việc đi lại trên sông Sài Gòn và phòng thủ cho khu vực trung tâm.Theo Sở Văn hóa và thể thao, có thể do người chỉ huy đồn binh tên là Thêm nên dân gian quen gọi đồn binh đó là Thủ Thiêm và sau đó tên này trở thành tên của vùng đất.

Cầu Thủ Thiêm 2 nối TP Thủ Đức với quận 1, được hợp long vào tháng 9-2021 và dự kiến đưa vào khai thác trong quý 2-2022. Cây cầu này dự kiến được đặt tên Bason. Bason là tên gọi từ năm 1790 khi chúa Nguyễn Ánh đặt trại thủy quân và xây dựng "xưởng thủy" bên bờ sông Sài Gòn. Bason gắn liền với cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Tôn Đức Thắng và từng được công nhận là di tích lịch sử văn hóa quốc gia.

Cầu Thủ Thiêm 3 có tên dự kiến là Thủ Ngữ. Đây là tên gọi tắt của cột cờ Thủ Ngữ tại khu vực ngã ba rạch Bến Nghé giao sông Sài Gòn, đối diện Bến Nhà Rồng. Thủ là giữ, ngữ là án ngữ. Thủ Ngữ tức là cột cờ này án ngữ ngay lối đường thủy ra vào với chức năng báo hiệu cho tàu bè. Cây cầu này hiện vẫn đang trong quá trình nghiên cứu, chưa được triển khai. Theo quy hoạch, cây cầu này sẽ nối khu đô thị mới Thủ Thiêm với quận 4.

Cầu Thủ Thiêm 4 được đặt tên dự kiến là Bến Nghé. Đây là một địa danh của Sài Gòn - Gia Định xưa. Tên gọi này để chỉ một bến thuyền ở Sài Gòn, và còn là tên của một rạch nước nhỏ, nơi người dân qua lại tấp nập. Cầu Thủ Thiêm 4 là công trình trọng điểm nối TP Thủ Đức với quận 7. Dự kiến dự án này được chuẩn bị đầu tư trong giai đoạn 2022 - 2023.

Sở GTVT TP.HCM: Cầu Thủ Thiêm 2 sẽ thông xe vào ngày 30-4 Sở GTVT TP.HCM: Cầu Thủ Thiêm 2 sẽ thông xe vào ngày 30-4

TTO - Ông Bùi Hòa An - phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM - cho biết nhằm chào mừng ngày lễ 30-4 và 1-5, sở này phối hợp với chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ và tổ chức thông xe cho cầu Thủ Thiêm 2 vào ngày 30-4 tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận