Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Bắt đầu thanh tra vụ tăng giá sữa của 5 "ông lớn"

12/03/2014 12:32 GMT+7

TTO - Hôm nay 12-3, Bộ Tài chính cho biết 5 đoàn thanh tra đang tiến hành thanh tra giá sữa tại 5 doanh nghiệp lớn trong kinh doanh sữa.

d0fAYUMg.jpgPhóng to
Các sản phẩm sữa của Nestlé VN cũng vào diện bị thanh tra giá đợt này - Ảnh: Thanh Đạm

Giá sữa: thanh tra đồng loạt các “ông lớn”

Các công ty bị thanh tra làm việc gồm Công ty Mead Johnson, Công ty TNHH Nestlé VN, Công ty CP Sữa VN (Vinamilk), Công ty Friesland Campina Việt Nam và Công ty CP Dinh dưỡng 3A - nhà phân phối sản phẩm sữa Abbott.

Đây là các doanh nghiệp chiếm thị phần chính trên thị trường. Mục đích thanh tra là nhằm làm rõ việc tuân thủ các văn bản điều hành giá sữa của cơ quan quản lý và công khai kết quả cũng như xử lý theo pháp luật nếu phát hiện vi phạm.

Đồng thời Bộ Tài chính và Bộ Công thương thu thập các số liệu có liên quan, thanh tra, kiểm tra các yếu tố cấu thành giá sữa và xác minh làm rõ có việc các doanh nghiệp sữa cùng bắt tay tăng giá sữa hay không. Khi có kết quả cuối cùng các bộ sẽ kiến nghị Chính phủ các biện pháp xử lý.

Thực tế từ đầu năm đến nay, Bộ Tài chính cho biết việc một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sữa tăng giá bán sản phẩm dù chưa giải trình nguyên nhân tăng giá gây bức xúc trong dư luận xã hội. Đơn cử Công ty TNHH Nestlé VN - đơn vị phân phối dòng sữa Nan, đã tăng giá 11 sản phẩm với mức 7-9% từ ngày 31-1 trong khi ngày 12-2 Bộ Tài chính mới nhận được giải trình của doanh nghiệp này.

Còn Công ty Friesland Campina Việt Nam và Công ty CP Dinh dưỡng 3A vẫn giữ nguyên giá bán như cũ và đang giải trình nguyên nhân tăng giá với Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính). Riêng Vinamilk được tăng giá bán sau khi có sự chấp thuận của Sở Tài chính TP.HCM.

Trước đó, trả lời Tuổi Trẻ, thứ trưởng Bộ Tài chính - ông Trần Văn Hiếu cho biết trong trường hợp cần thiết, liên bộ sẽ báo cáo các cấp có thẩm quyền công bố các biện pháp bình ổn giá theo quy định của Luật giá. Không loại trừ việc cơ quan quản lý sẽ áp giá trần nếu giá sữa tiếp tục tăng và ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng.

LÊ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận