Bắt đầu dọn bãi rác nổi khổng lồ trên Thái Bình Dương

11/09/2018 14:13 GMT+7

TTO - Rác từ bãi rác nổi Great Pacific Garbage Patch sẽ được khoanh vùng nhờ một bệ nổi và phao có lưới quây sâu 3m dưới mặt biển, sau đó được vớt lên tàu và đưa đi xử lý.

Bắt đầu dọn bãi rác nổi khổng lồ trên Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Hệ thống thu gom rác theo ý tưởng của The Ocean Cleanup sẽ được triển khai để dọn bãi rác khổng lồ trên Thái Bình Dương - Ảnh: The Ocean Cleanup

Năm 16 tuổi, Boyan Slat, người Hà Lan, đi lặn biển ở Hi Lạp. Ấn tượng của cậu là thấy "túi nilông nhiều hơn cá". Từ đó, Slat quyết tâm thay đổi thực trạng này.

Năm 2013, ở tuổi 19, cậu thành lập tổ chức phi chính phủ mang tên The Ocean Cleanup với sứ mạng làm sạch đại dương bằng kỹ thuật hiện đại.

Ngày 8-9 vừa qua, cậu chính thức bắt tay thực hiện giấc mơ ấp ủ từ lâu: dọn sạch bãi rác nổi Great Pacific Garbage Patch - một vùng biển tập trung đầy rác ở Thái Bình Dương, nằm giữa Hawaii và California.

Bãi rác nổi này chứa khoảng 80.000 tấn, kích thước khoảng 1,6 triệu km2, gấp hơn 2 lần diện tích nước Pháp và là 1 trong 5 bãi rác nổi lớn nhất trong các đại dương trên thế giới.

Slat cho biết nếu hoạt động hết công suất, tổ chức của anh có thể dọn 50% lượng rác ở bãi rác này trong 5 năm và 90% lượng rác trên các đại dương trên thế giới vào năm 2040.

Rác sẽ được khoanh vùng bởi một hệ thống thu gom rác nổi mang tên System 001, lợi dụng các dòng chảy trên biển để đưa rác về các điểm thu gom. Hệ thống này gồm một bệ nổi và phao có lưới quây sâu 3m dưới mặt biển.

Phao ngăn không cho rác trôi qua phạm vi được khoanh vùng trong khi hệ thống lưới bên dưới sẽ giữ rác lại. Một hay nhiều hệ thống như thế này có thể được triển khai trên đại dương. Rác sau đó sẽ được vớt lên tàu và đưa đi xử lý.

Đạp xe 2.500km để ngăn rác thải nhựa Đạp xe 2.500km để ngăn rác thải nhựa

TTO - “Ống hút, túi bóng, ly nhựa… những đồ dùng một lần này sẽ gây ô nhiễm thiên nhiên mà chúng ta đang dựa vào để sinh tồn. Thật bất công và vô lý khi chỉ sử dụng vài phút mà gây ô nhiễm cả trăm năm”.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận