Bát cháo nóng cho bệnh nhân ung bướu

28/04/2019 11:48 GMT+7

TTO - Để có 900 suất cháo ngon kịp mang đến cho bệnh nhân Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng vào buổi chiều, các thành viên CLB Kết nối yêu thương Đà Nẵng (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) đã tất bật chuẩn bị mọi thứ từ sáng sớm.

Bát cháo nóng cho bệnh nhân ung bướu - Ảnh 1.

Chuyển cháo nóng đến tay bệnh nhân trong Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng - Ảnh: T.LỰC

Xe cháo đưa đến bệnh viện chừng hơn nửa giờ đã phát sạch. 

Xách hai cà mèn đầy cháo trên tay, bà Nguyễn Thị Hòa (44 tuổi), ngụ quận Sơn Trà, nức nở khen: "Cháo ngon lắm, cảm ơn mấy anh chị!". Chồng bà Hòa là ông Nguyễn Xuân Quý mắc bệnh u não di căn, nằm viện hơn hai năm nay. Những suất cơm, cháo miễn phí từ các hội nhóm từ thiện hằng ngày phần nào giúp bà đỡ được một khoản chi phí điều trị cho chồng. 

"Bác sĩ bảo khối u của chồng tôi đã di căn sang cuống cổ, không thể ăn cơm được. Có suất cháo này mang về xay nhuyễn đút cho ảnh dễ nuốt. Cháo nấu cũng ngon nên ảnh ăn được nhiều!" - bà Hòa nói.

Nhìn hàng dài bệnh nhân đứng xếp hàng nhận cháo, chị Hồ Thị Hương - 36 tuổi, chủ nhiệm CLB - cười tươi bảo đây là thời khắc các thành viên cảm thấy vui và hạnh phúc nhất. Tám năm qua, CLB đã mang hàng chục ngàn suất cơm, cháo đến với những bệnh nhân, người lao động nghèo ở TP này. 

Theo chị Hương, cuộc sống này còn quá nhiều mảnh đời khó khăn. Do vậy, CLB lập ra với mong muốn giúp đỡ họ được một phần nào đó. Ban đầu nguồn lực ít, Hương và các thành viên đi nhặt ve chai, bán quần áo cũ kiếm kinh phí trang trải hoạt động. 

Sau thời gian hoạt động hiệu quả, nhiều nhà hảo tâm đứng sau đồng hành cùng CLB. Số lượng thành viên tham gia CLB cũng gia tăng đến hơn 50 người. Hằng tháng, CLB có ba hoạt động chính là nấu cơm cho người lao động nghèo, phát cháo cho bệnh nhân và thăm nom, hỗ trợ những hoàn cảnh neo đơn.

Tây cũng tham gia nấu cháo

Ông Tony O’Sullivan, người Úc lớn tuổi, đã quyết định dành phần lớn thời gian còn lại cho những công việc thiện nguyện ở TP này và trở thành thành viên thân thiết của CLB.

Tony O’Sullivan là cựu binh Chiến đoàn 2 Quân đội hoàng gia Úc, từng đóng quân tại căn cứ Núi Đất, Vũng Tàu trong chiến tranh Việt Nam. Khi về hưu, ông Tony nhận nuôi một con gái người Đà Nẵng và sang đây sinh sống.

Ba năm qua, Tony chưa bỏ lỡ hoạt động nào của CLB. Thấy mọi người chuyên chở hơn chục xô cháo bằng xe máy quá vất vả, Tony bỏ tiền mua hẳn chiếc ôtô 7 chỗ rồi tháo hai băng ghế sau để chuyên chở cháo. "Tôi cảm thấy thật hạnh phúc khi được giúp đỡ những trẻ em, người già và bệnh nhân nơi này. Tôi sẽ cố gắng xin visa để ở lại đây lâu nhất có thể" - ông Tony nói.

Những bát cháo tình người trên đường phố 2h sáng Những bát cháo tình người trên đường phố 2h sáng

TTO - Đã 2h sáng, một nhóm bạn trẻ vẫn rong ruổi khắp nẻo đường TP.HCM. Thấy ông xe ôm đang ngồi co ro đợi khách trong đêm, nhóm tấp vào, trao cho ông một bịch cháo còn bốc hơi ấm.

TẤN LỰC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận