Thứ 4, ngày 28 tháng 10 năm 2020

Bắt băng chuyên dàn cảnh va quẹt xe, trộm tài sản ở Sài Gòn

12/03/2016 15:01 GMT+7

TTO - Hàng ngày rảo qua các quận, phát hiện người đi đường có tiền, tài sản trong túi, cả nhóm cùng nhau dàn cảnh va quẹt xe để trộm tài sản, tiền của nạn nhân.

Các nghi can trong nhóm dàn cảnh bị bắt, cùng tang vật - Ảnh: Đức Thanh
Các nghi can bị bắt cùng tang vật - Ảnh: Đức Thanh

Ngày 12-3, Đội cảnh sát hình sự đặc nhiệm thuộc Phòng cảnh sát hình sự (PC45), Công an TP.HCM cho biết vừa bắt giữ 4 nghi can trong băng chuyên dàn cảnh đụng xe trộm tài sản.

Bốn người này gồm: Triệu Quốc Nhật (tự “Tàu”, 24 tuổi), Đỗ Thanh Việt (18 tuổi, có 1 tiền án trộm cắp tài sản, vừa ra tù), Đỗ Thanh Tâm (31 tuổi, anh ruột Việt) và Nguyễn Ngọc Hiếu (40 tuổi, có 2 tiền án cướp giật tài sản, 1 tiền án cố ý gây thương tích và 1 tiền sự liên quan đến ma túy), cả bốn cùng ngụ Q.4. 

Công an đang truy bắt các nghi can liên quan khác như Nguyễn Thành Sang (29 tuổi), Nguyễn Lê Ngọc (40 tuổi)…

Khoảng 10g ngày 10-3, tổ trinh sát đặc nhiệm tuần tra trên tuyến Quốc Lộ 1A (đoạn P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân) gần cầu Bình Thuận, phát hiện một nhóm vừa dàn cảnh gây ra một vụ va quẹt xe để lấy trộm tiền của nạn nhân. 

Nghe nạn nhân báo vừa bị nhóm này lấy mất 50 triệu đồng, tổ đặc nhiệm đã phóng xe truy đuổi, cử một người ở lại ghi nhận thông tin từ nạn nhân. 

Truy đuổi gần 20km, đến gần cầu Kênh Tẻ (địa bàn Q.4), các trinh sát khống chế được 3 đối tượng, gồm Nhật, Việt và Tâm.

Qua điều tra, ngay trong tối cùng ngày, lực lượng đặc nhiệm đã truy tìm và bắt Nguyễn Ngọc Hiếu. 

Nạn nhân được xác định là ông Nguyễn Văn Toản, ngụ quận 10, TP.HCM. Vào thời điểm bị trộm ông đang cùng nhân viên công ty đi mua xe nâng.

Tại cơ quan điều tra, các nghi can trong nhóm trên khai nhận có gần 10 người. Hàng ngày trước khi gây án cả nhóm hẹn gặp nhau ở một điểm ở Q.2, rồi chạy xe qua địa bàn các quận 9, Thủ Đức, 12,  Bình Tân, Q.11 và Q.10… 

Khi đi rảo qua các quận, nếu phát hiện người đi đường nào có tiền, tài sản để trong túi, cả nhóm cùng nhau tổ chức dàn cảnh va quẹt xe để trộm tài sản, tiền của nạn nhân.

Trong đó, Tâm được phân công chạy xe một mình và có nhiệm vụ chạy xe lên ngang nạn nhân và cố tình va quẹt. Khi đó, nghi can Nhật ngồi phía sau xe của Việt sẽ làm nhiệm vụ áp sát nạn nhân và thò tay móc túi lấy tiền, tài sản. Các nghi can khác trong nhóm có nhiệm vụ cảnh giới và cản địa. 

Tang vật do công an thu được - Ảnh: Đức Thanh
Tang vật do công an thu được - Ảnh: Đức Thanh

Sáng 10-3, khi cả nhóm tổ chức đi dàn cảnh trộm tài sản, đến gần cầu Bình Thuận thì thấy một người đàn ông chạy xe SH chở người phụ nữ phía sau.

Thấy trong túi quần bên phải của người đàn ông có 1 cọc tiền, cả nhóm đã dàn cảnh va quẹt xe, rồi Nhật lợi dụng lúc cả hai nạn nhân mất tập trung đã ra tay móc xấp tiền (khoảng 50 triệu đồng).

Nhóm này khai nhận đã thực hiện 4 vụ dàn cảnh va quẹt xe để lấy trộm tiền của các nạn nhân.

Cơ quan điều tra nhận định, nhiều khả năng nhóm này từng gây ra hàng chục vụ dàn cảnh lấy tài sản của nhiều nạn nhân khác trước đó.

ĐỨC THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận