23/10/2022 11:51 GMT+7

Bất an với những 'quả bom nước' trên đầu

TRƯỜNG TRUNG
TRƯỜNG TRUNG

TTO - Hồ nước để tưới hoa màu bỗng chốc vỡ ra, hàng triệu khối nước đổ xuống ào ào, nhà sập, đất trồng hoa màu cũng bị lấp xóa. Hàng chục hồ nước trên cao đang được cảnh báo có thể gây họa khó lường khi mưa lớn.

Bất an với những quả bom nước trên đầu - Ảnh 1.

Hồ nước Hố Dư vỡ làm sập 2 nhà và gây ngập cho 70 nhà tại thôn Thạch Nham Đông, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng - Ảnh: TR.TRUNG

Trong cơn mưa lớn ở Đà Nẵng, hồ tự nhiên Hố Dư (thôn Thạch Nham Đông, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang) đã vỡ đập, gần 1 triệu m3 nước đổ xuống ào ào như lũ ống. Đây là lời cảnh báo với các địa phương có các hồ hình thành tự nhiên hoặc do quá trình khai thác khoáng sản để lại.

Nhà sập, người trôi

"Khi hồ lở, bà con điện thoại cho nhau dọn đồ nhưng không ngờ hồ vỡ luôn. Trong vòng 15 phút, nước xuống cái rọt như lũ ống. Mấy người bên dưới bị cuốn trôi may mắn bám vào lưới B40 thoát chết" - ông Nguyễn Xuân Thanh thoát chết kể lại.

Nhiều ngày sau trận mưa, khu vực vỡ đập hồ Hố Dư vẫn để lại những dấu vết kinh hoàng. Một bờ đập cao gần 10m, dài 15m bị vỡ toác, cây ngã rạp, vết bùn nước rộng hàng chục mét kéo dài hơn hàng trăm mét, lấp luôn khu vực đất trồng kéo xuống tới khu dân cư.

Đây là khu vực dân cư ở địa thế cao, chưa bao giờ phải lo ngập. Hồ vỡ, nước đổ xuống, chưa đầy 20 phút làm sập 2 ngôi nhà. "Gạch vỉa hè trên quốc lộ 14 cách bờ hồ 1km mà bị lột hết là hiểu nước mạnh cỡ nào. Người ở trong nhà thì nếu may mắn không sao nhưng mấy người đi trên đường thì bị nước cuốn trôi xe máy cả mấy trăm mét" - ông Thanh nói.

Hồ Hố Dư là hồ tự nhiên, trước kia đây là hồ nhỏ để lấy nước tưới hoa màu. Sau đó, khu vực này có các dự án khai thác đất đá, lòng hồ được mở rộng khoảng 1ha. 

Theo ông Đào Văn Tùng, người dân ở đây, ngày thường hồ rất ít nước vì ở trên đồi trọc, nước bốc hơi rất nhanh. Chưa bao giờ nước tràn bờ hồ như đêm 14-10. "Nhớ lại đêm mưa lớn ai nấy đều rùng mình vì túi nước ngay trên đầu mình" - anh Tùng nói.

Không thể chủ quan

Thôn Thạch Nham Đông là địa bàn khai thác đất đá phục vụ san lấp hầu hết các công trình ở thành phố Đà Nẵng. Hoạt động khai thác đã dừng lâu nay nhưng rừng chưa phục hồi. Khu vực này vẫn còn những hố sâu để lại sau khai thác đất đá có thể thành "quả bom nước" khi mưa lớn.

Ông Trà Vũ Quốc Tuấn, giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Đà Nẵng, cho biết hiện nay đơn vị quản lý 20 hồ đập trên địa bàn thành phố. Trong đó, hồ tự nhiên có dung tích nhỏ nhất chứa khoảng 5 triệu m3, đều được kiểm tra, vận hành điều tiết, nhất là vào mùa mưa.

Theo ông Tuấn, hồ Hố Dư dung tích chừng 1 triệu m3, chưa phải là hồ lớn nhất nhưng lại ở trên cao, bên cạnh khu vực dân cư nên rất nguy hiểm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Văn Thu, chủ tịch UBND xã Hòa Nhơn, cho biết hồ Hố Dư là hồ nước tự nhiên, không thuộc quản lý của đơn vị khai thác thủy lợi. Người dân có xây dựng một đập nhỏ để ngăn nước phục vụ tưới tiêu khu vực hoa màu. 

Đập vỡ đã vùi lấp bùn, xóa dấu tích nhiều cánh đồng hoa màu, địa phương không có kế hoạch đắp lại bờ đê này. "Hồ trên cao nguy hiểm cho khu dân cư nên dự định sẽ để nguyên hiện trạng (sạt lở bờ đập) để nước thoát, không cho hình thành hồ trên cao" - ông Thu nói.

Quá khủng khiếp!

Nhà bà Đỗ Thị Thanh Hoa (thôn Thạch Nham Đông) bị sập. "Khi vỡ hồ, trong nhà có ba mẹ con. Tất cả tài sản đồ đạc cuốn trôi. Vài phút, nước lên cả mét, chỉ kịp lo tìm chỗ bám, còn may giữ được mình. Nước đổ quá nhanh, quá khủng khiếp!" - bà Hoa nói.

Theo UBND xã Hòa Nhơn, trong sự cố vỡ hồ Hố Dư, hai nhà dân sập hoàn toàn, hàng chục nhà bị sập tường rào, cổng ngõ. Hơn 70 nhà dân trong khu vực đều bị ngập nước từ 1-2m, hư hỏng các thiết bị như tivi, tủ lạnh, xe cộ...

Quân khu 5 cảnh báo các hố khai thác khoáng sản

Khu vực Hố Dư nằm cạnh nơi đóng quân của rất nhiều đơn vị thuộc Quân khu 5. Trung tướng Thái Đại Ngọc, tư lệnh Quân khu 5, đã cảnh báo tình trạng khai thác tài nguyên khoáng sản nhưng không trồng rừng, tái tạo rừng sẽ nhiều khả năng để lại lũ ống, lũ quét.

Theo trung tướng Ngọc, địa bàn Quân khu 5 có nhiều hồ, đập. Có tới 1.129 hồ, trong đó có 119 hồ thủy điện, 1.010 hồ thủy lợi. Có 69 hồ thủy lợi có nguy cơ mất an toàn, không chỉ nguy hiểm về mùa mưa mà còn có nhiều nguy cơ với các loại hình thiên tai khác như sạt lở, động đất.

"Chúng tôi đề nghị các địa phương phải quản lý chặt việc khai thác tài nguyên khoáng sản và phục hồi rừng, không để lại những "túi nước" có thể trở thành lũ ống, lũ quét gây sạt lở nặng" - trung tướng Ngọc nói.

Sáng sớm 15-10, hàng ngàn xe hơi nằm la liệt trên đường Đà Nẵng Sáng sớm 15-10, hàng ngàn xe hơi nằm la liệt trên đường Đà Nẵng

TTO - Từ sáng sớm 15-10, một hình ảnh mà người đi đường nhìn thấy ở Đà Nẵng là hàng ngàn xe hơi chết máy nằm la liệt trên đường phố gây tắc nghẽn giao thông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên