Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Bắt 85 người Trung Quốc tống tiền hàng triệu đô qua điện thoại

26/11/2019 17:31 GMT+7

TTO - 85 người Trung Quốc và 6 người Indonesia vừa bị nhà chức trách Indonesia bắt giữ với cáo buộc lừa đảo, tống tiền hàng triệu USD các nạn nhân ở Trung Quốc đại lục.

Bắt 85 người Trung Quốc tống tiền hàng triệu đô qua điện thoại - Ảnh 1.

Ảnh (minh họa): THE STAR

Theo Hãng tin AFP, chiến dịch vây bắt nhóm lừa đảo qua mạng này được thực hiện với thông tin mật báo từ những đối tác phía Trung Quốc gửi cho cảnh sát Indonesia.

Theo đó, trong tối 25-11, cảnh sát Indonesia đã tiến hành nhiều chiến dịch truy quét tại thủ đô Jakarta và thành phố Malang, bắt giữ 85 nghi phạm người Trung Quốc và 6 nghi phạm người Indonesia.

Chiến dịch truy quét này diễn ra chỉ vài ngày sau khi gần 700 công dân Trung Quốc khác cũng bị bắt tại quốc gia láng giềng Malaysia. Nhà chức trách Malaysia đã tiến hành vây ráp một tòa nhà và triệt phá một đường dây lừa đảo đầu tư qua mạng lớn nhằm chiếm đoạt tài sản.

Cảnh sát Indonesia hôm nay (26-11) cho biết các nghi phạm vừa bị bắt đã nhằm vào những nạn nhân ở Trung Quốc đại lục và đã kiếm được 36 tỉ rupiah (2,6 triệu USD) trong khoảng thời gian 4 tháng. Cảnh sát Indonesia không nói có bao nhiêu người đã bị nhóm tội phạm này lừa đảo.

"Chúng giả vờ là cảnh sát hoặc là các công tố viên gọi điện cho nạn nhân, nói với họ là họ đang có rắc rối về pháp luật, yêu cầu họ chuyển tiền để giải quyết vấn đề", cảnh sát trưởng Jakarta, ông Gatot Eddy Pramono giải thích.

"Một số trường hợp còn giả vờ là nhân viên ngân hàng đề xuất những mối đầu tư nữa", ông Gatot Eddy Pramono cho biết thêm.

Trong chiến dịch truy quét, cảnh sát cũng đã thu giữ tang vật gồm các máy tính để bàn và máy tính xách tay.

Theo ông Gatot, sau khi chính quyền Trung Quốc tăng cường chiến dịch triệt phá các mạng lưới lừa đảo qua mạng dạng này, một số đối tượng có loại hoạt động này đã lẩn trốn sang Indonesia và các nước khác trong khu vực để tiếp tục kiếm ăn.

Chiêu lừa đảo qua Facebook: Gửi tin nhắn chồng hoặc vợ đang ngoại tình Chiêu lừa đảo qua Facebook: Gửi tin nhắn chồng hoặc vợ đang ngoại tình

TTO - Qua công tác đấu tranh phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, lực lượng công an nhận thấy các đối tượng lừa đảo thường sử dụng 2 phương thức để hack tài khoản Facebook của người dùng.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận