Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Bắt 5 lâm tặc vây chém kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Đôn

20/12/2019 09:35 GMT+7

TTO - Sau một ngày đêm truy lùng, công an đã bắt 5 lâm tặc vây chém kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Đôn để thoát thân.

Bắt 5 lâm tặc vây chém kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Đôn - Ảnh 1.

Nhóm lâm tặc chém kiểm lâm tại cơ quan công an - Ảnh: TP

Sáng 20-12, thượng tá Cao Tiến Phu - trưởng Công an huyện Ea Súp, Đắk Lắk - cho biết đã bắt 5 lâm tặc vây chém kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Đôn vào tối 18-12.

"Sau khi nhận được thông tin vào tối 18-12, hai tổ công tác của công an huyện đã được cử đến hiện trường để khám nghiệm và truy lùng các đối tượng gây án.

Suốt đêm hôm đó và ngày hôm sau, công an đã xác định được các lâm tặc chém kiểm lâm và truy bắt vào tối 19-12. Công an cũng thu giữ cây dao, là hung khí chém vào tay, làm đứt gân tay trái của nhân viên kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Đôn", thượng tá Phu thông tin.

Theo thượng tá Phu, 5 người bị bắt gồm: Bun Lẹo Hwinh (22 tuổi, trú huyện Buôn Đôn), Lương Văn Huỳnh (22 tuổi, quê tỉnh Cao Bằng, tạm trú huyện Buôn Đôn), Y Gió Hwinh (26 tuổi), Y Thất Mjao (23 tuổi) và Y khoang Mjao (19 tuổi) cùng trú thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp.

Trong số này, công an xác định Y Gió Hwinh là người trực tiếp chém anh Y Thông Chỉ Byă đứt gân tay. 

Bắt 5 lâm tặc vây chém kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Đôn - Ảnh 2.

Hai cây căm xe bị cưa hạ - Ảnh: CA

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, tối 18-12 tại tiểu khu 276 Vườn quốc gia Yok Đôn (xã Cư M’lan, Ea Súp), trong khi đang khống chế, tịch thu phương tiện một vụ phá rừng thì hai kiểm lâm bị nhiều người dùng dao, rựa tấn công để giải cứu đồng bọn.

Trong lúc bị vây đánh, kiểm lâm viên Y Thông Chỉ Byă bị chém 1 nhát vào tay, đứt gân. Trước tình hình nguy cấp, đồng nghiệp anh Y Thông phải nổ súng chỉ thiên để giải vây. Do anh Y Thông mất nhiều máu nên các kiểm lâm viên phải đưa đi cấp cứu.

Ông Phạm Tuấn Linh - phó giám đốc phụ trách Vườn quốc gia Yok Đôn - cho biết tại hiện trường, nhóm lâm tặc đã cưa đổ hai cây căm xe, nhóm IIA với khối lượng hơn 3m3.

Bắt 5 lâm tặc vây chém kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Đôn - Ảnh 3.

Kiểm lâm viên Y Thông bị chém đứt gân tay - Ảnh: TRƯỜNG MINH

Theo ông Linh, trong mấy năm trở lại đây, các kiểm lâm viên của vườn liên tiếp bị tấn công. Kiểm lâm viên của đơn vị có được trang bị một số công cụ hỗ trợ nhưng khi bị tấn công cũng không được chống trả, chỉ có thể dùng súng bắn chỉ thiên.

Biết "điểm yếu" này, mấy năm gần đây, các nhóm phá rừng càng trở nên manh động, trang bị nhiều vũ khí, sẵn sàng chống trả để thoát thân.

Video: Hàng chục lâm tặc vây chém kiểm lâm để giải cứu đồng bọn Video: Hàng chục lâm tặc vây chém kiểm lâm để giải cứu đồng bọn

TTO - 2 cán bộ kiểm lâm đã khống chế được một đối tượng và thu giữ cưa máy. Tuy nhiên ngay sau đó, có hàng chục 'lâm tặc' kéo đến để giải cứu đồng bọn.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận