09/04/2018 16:34 GMT+7

Bắt 3 người nước ngoài lừa tiền tỉ của một phụ nữ Cần Thơ

T.LŨY - P.TẠI
T.LŨY - P.TẠI

TTO - Cả tin vào món quà tiền đôla "khủng" mà người quen qua mạng xã hội từ nước ngoài gửi về, bà T. ở TP Cần Thơ đã "sập bẫy" bị lừa gần 1 tỉ đồng trước khi sực tỉnh báo công an.

Bắt 3 người nước ngoài lừa tiền tỉ của một phụ nữ Cần Thơ - Ảnh 1.

Ba người nước ngoài lừa đảo bị tạm giữ tại cơ quan điều tra - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 9-4, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Cần Thơ cho biết đang tạm giữ hình sự đối với ba người nước ngoài để điều tra hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" thông qua mạng Internet với số chiếm đoạt hơn 1 tỉ đồng.

Ba người bị tạm giữ gồm Monthe De Fouda Martial (29 tuổi, quốc tịch Cameroon), Nguyễn Hằng Tcheuko Minh (35 tuổi, sinh tại Cameroon, quốc tịch Việt Nam) và Ifeanyi Matthew Anthony, 28 tuổi, quốc tịch Nigeria.

Tại cơ quan điều tra, Anthony khai vào năm 2016 có quen với Papa (quốc tịch Nigieria, chưa rõ tên họ cụ thể) sống tại quận 12, TP HCM. Sau khi quen biết, Papa rủ Anthony tham gia đường dây lừa đảo bằng việc làm quen với phụ nữ Việt Nam qua mạng xã hội rồi hứa tặng quà từ nước ngoài về.

Vào tháng 2-2018, Papa cung cấp thông tin của một nữ nạn nhân tên T. (42 tuổi, địa chỉ ở phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) cho Anthony để thực hiện thủ đoạn lừa đảo. Anthony rủ Minh tham gia với vai trò là nhân viên công ty chuyển hàng quốc tế. Sau đó Minh gọi cho bà T. nói có thùng hàng từ Mỹ gởi về và yêu cầu phải đóng phí hải quan 1.600 USD.

Tưởng thật, bà T. đã chuyển tiền theo yêu cầu của Minh để được nhận hàng. Ngay ngày hôm sau, Minh tiếp tục gọi cho nạn nhân nói hải quan phát hiện số lượng lớn ngoại tệ trong thùng hàng và buộc nạn nhân chuyển thêm 3.500 USD.

Sau khi bà T. chuyển tiền, Minh lại gọi nói phải chờ lãnh đạo hải quan ký, sau đó lại lấy lý do số ngoại tệ quá lớn (1,4 triệu USD), nếu không có chứng từ gốc thì phải chi 10.500 USD cho hải quan để nhận hàng. Nghe số tiền quá lớn, bà T. tiếp tục chuyển số tiền trên cho Minh để được nhận.

Sau khi bàn bạc, tối 26-3 Minh điện thoại kêu bà T. lên một địa điểm ở TP.HCM để nhận hàng. Tối 29-3, Martial đóng giả người tên là William mang thùng hàng đến một khách sạn ở quận 7.

Khi bà T. đến đây, Martial mở vali cho xem bên trong có nhiều cọc giấy hình dạng giống cọc tiền. Lúc này Martial rút ra 3 tờ, rồi lấy một loại nước đổ vào tờ giấy "hô biến" thành tờ 100 USD.

Bắt 3 người nước ngoài lừa tiền tỉ của một phụ nữ Cần Thơ - Ảnh 2.

Cọc giấy trắng các nghi phạm lừa đảo nói là đổ hóa chất thành USD - Ảnh: Công an cung cấp

Martial giải thích làm vậy để che mắt mọi người, giờ phải mua một loại hóa chất đổ vào thì số hàng kia mới "hiện nguyên hình" thành tiền USD. Tên này yêu cầu bà T. phải chuyển thêm 100.000 USD để mua hóa chất tẩy hết số tiền trong vali. Đã lỡ "đâm lao", bà T. nói không đủ tiền, chỉ chuyển trước 25.000 USD, rồi hẹn về Cần Thơ để chuẩn bị tiền.

Sau khi hẹn nhận tiền ở Cần Thơ, Martial tiếp tục yêu cầu bà T. chuyển thêm tiền mua hóa chất tẩy tiền, nạn nhân nói không đủ tiền, Martial dọa nếu không đủ tiền thì chuyển lại vali về Mỹ. Lúc này nghi ngờ bị lừa đảo, bà T. đã đến tố giác tại Công an TP Cần Thơ.

Trinh sát đã bắt giữ Martial lúc đến địa điểm nhận tiền tại Cần Thơ và mở rộng điều tra tiếp tục bắt khẩn cấp hai người trên.

Tại cơ quan điều tra, các nghi phạm thừa nhận hành vi phạm tội. Tang vật thu giữ gồm: 173 triệu đồng, 254 USD, 12 thẻ ATM, 2 đồng hồ đeo tay, 3 laptop, thẻ nhớ, vali chứa 17 cọc giấy màu trắng… Theo nạn nhân khai tại cơ quan điều tra, tổng số tiền nạn nhân đã chuyển cho các nghi phạm lừa đảo là trên 1 tỉ đồng.

Hiện vụ án đang được cơ quan điều tra Công an TP Cần Thơ tiếp tục điều tra làm rõ.

Trả hồ sơ vụ lừa phụ nữ bằng chiêu gửi quà nước ngoài Trả hồ sơ vụ lừa phụ nữ bằng chiêu gửi quà nước ngoài

TTO - TAND TP Cần Thơ đã yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ nhân thân và số tiền mà Micheal IkeChukwu Leonard cùng đồng phạm đã lừa các phụ nữ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên