Thứ 4, ngày 20 tháng 1 năm 2021

Bắt 3 nghi phạm 'hạ sát' 3.500 cây thông 20 năm tuổi

29/05/2019 17:48 GMT+7

TTO - Công an tỉnh Lâm Đồng vừa bắt 3 nghi phạm liên quan đến vụ “sát hại” 3.500 cây thông khoảng 20 năm tuổi bằng cách khoan thân cây và bơm thuốc diệt cỏ.

Bắt 3 nghi phạm hạ sát 3.500 cây thông 20 năm tuổi - Ảnh 1.

Lực lương chức năng kiểm đếm rừng bị sát hại trong vụ án phá 3.500 cây thông - Ảnh: LƯU QUỲNH

Chiều 29-5, đại tá Đinh Xuân Huy, phó giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng, cho biết cơ quan điều tra đã bắt 3 nghi phạm liên quan đến vụ phá rừng quy mô lớn xảy ra tại tiểu khu 292 (thuộc xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng). Tổng diện tích rừng bị phá là 10 hecta.

Các nghi phạm bị bắt gồm: Ngô Văn Diệp (35 tuổi, ngụ xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà), Nguyễn Văn Lợi (23 tuổi, ngụ xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà) và Dương Văn Hồng (53 tuổi, ngụ thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà). 

Ngoài ra, một nghi can đang bị tạm giữ để điều tra. 

Ông Huy cho biết vụ án sẽ tiếp tục điều tra mở rộng. "Rừng bị phá là rừng trồng, thuộc quản lý của Công ty Giấy Tân Mai. Đối với rừng trồng, đối với các vi phạm liên quan đến rừng trồng thì xử lý người vi phạm về tội hủy hoại tài sản, không truy tố về tội phá rừng", ông Huy nhận định.

Bắt 3 nghi phạm hạ sát 3.500 cây thông 20 năm tuổi - Ảnh 2.

Một khoảng rừng bị tàn phá bằng hình thức khoan lỗ, đổ thuốc độc - Ảnh: LƯU QUỲNH

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, ngày 8-5 Văn phòng Chính phủ đã có thông báo truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công an khẩn trương xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định pháp luật, báo cáo Thủ tướng trước ngày 30-5.

Ngay sau khi vụ phá rừng bị báo chí đăng tải, các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã vào cuộc xác minh vụ việc.

Thông tin ban đầu, vụ phá rừng thực hiện có tổ chức, có yếu tố "băng nhóm" diễn ra trong thời gian dài với mục đích chiếm đất rừng sản xuất nông nghiệp. 

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, trong tháng 5, trên địa bàn tỉnh có 59 vụ phá rừng bị phát hiện với diện tích thiệt hại gần 14 hecta.

"Rừng bị phá là rừng trồng, thuộc quản lý của Công ty Giấy Tân Mai. Đối với các vi phạm liên quan đến rừng trồng thì xử lý người vi phạm về tội hủy hoại tài sản, không truy tố về tội phá rừng"

M.VINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận