Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Bar Buddha: ổ lây bệnh COVID-19

29/03/2020 08:55 GMT+7

TTO - Ổ dịch tại quán bar Buddha (phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM) được đánh giá là "một chuỗi lây truyền bệnh COVID-19".

Bar Buddha: ổ lây bệnh COVID-19 - Ảnh 1.

Quán bar Buddha (P.Thảo Điền, Q.2, TP.HCM) - Ảnh: T.T.D.

Ngày 28-3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết đã xác minh được 194 người có tham dự buổi tiệc Patrick day tại quán bar Buddha ngày 14-3. Có gần 100 người cư trú tại quận 2. Cho đến nay trong số này có 73 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm âm tính với virus corona chủng mới, 13 trường hợp dương tính, số còn lại đang đợi kết quả xét nghiệm.

Chủ yếu người nước ngoài

Điều khá bất ngờ: trong số 13 bệnh nhân nhiễm bệnh đến thời điểm này chỉ có 2 người mang quốc tịch Việt Nam, gồm nam nhân viên phục vụ bàn tại quán bar Buddha và chị gái sống cùng nhà với bệnh nhân. 

Ba ngày sau khi phục vụ bàn tại quán bar người này khởi sốt, đi khám và cách ly ở nhà. Riêng người chị gái làm việc tại một công ty ở quận 3, cô đến khá nhiều nơi và tiếp xúc với nhiều người gồm đối tác, đồng nghiệp, bạn bè và người thân trong gia đình.

Trong số 11 bệnh nhân người nước ngoài còn lại thì bệnh nhân 91, người Anh, phi công Hãng Vietnam Airlines, được phát hiện nhiễm COVID-19 đầu tiên có liên quan đến quán bar Buddha. Điều đặc biệt trong số này có đến 5 người đang là giáo viên dạy ngoại ngữ ở một số trung tâm tại TP.HCM. Nhiều người trong số này trước khi tham dự buổi tiệc tại quán bar Buhhda đã có lịch trình di chuyển qua một số nước đang có dịch COVID-19.

Cho đến thời điểm này, HCDC vẫn chưa thể xác định được nguồn lây (F0) từ ổ dịch bar Buddha. Tuy nhiên có thể xác định một số ca bệnh xuất phát từ nơi này đã lây lan ra cộng đồng. Cụ thể: bệnh nhân 152 lây từ bệnh nhân 127; các bệnh nhân 158, 159 có tiếp xúc với một ca dương tính ở bar Buddha và 8 ca có mối liên quan đến bar Buddha. Cơ quan chức năng cũng ghi nhận thêm 2 trường hợp tiếp xúc gần với các ca 91, có nguy cơ lây nhiễm cao.

Bar Buddha: ổ lây bệnh COVID-19 - Ảnh 2.

Lây nhiễm ở bar Buddha (số liệu tính đến ngày 28-3) - Đồ họa: N.KH.

Tiếp tục tìm kiếm người tiếp xúc gần

Theo HCDC, số người tham gia buổi tiệc tại bar Buddha chưa có dấu hiệu dừng lại. Để cắt đứt chuỗi lây nhiễm tại ổ dịch này cũng như phòng lây nhiễm trong cộng đồng, đơn vị này đang tích cực điều tra, xác minh các trường hợp đã đến Buddha từ ngày 13 đến 17-3 và các trường hợp tiếp xúc liên quan các bệnh nhân COVID-19 có nguồn gốc tại đây.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 28-3, lãnh đạo UBND quận 2 cho biết đến nay vẫn phải huy động các lực lượng để tìm kiếm khách hàng từng đến quán bar từ ngày 13 đến 17-3. Tuy nhiên quá trình xác minh đang gặp khá nhiều khó khăn khi việc trích xuất camera không thể nhận dạng được hết khách hàng, mặt khác nhiều người không sinh sống tại quận 2.

Theo lãnh đạo quận 2, con số 194 người đã được xác định như trên là đến từ nhiều nguồn như: tự khai báo, khai thêm trong quá trình điều tra dịch tễ và qua thông tin trên các phương tiện truyền thông. 

"Điều chúng tôi lo lắng nhất trong thời gian tới là con số này có thể tiếp tục tăng bởi nguồn lây lan rộng trong cộng đồng. Không còn cách nào khác, bây giờ đơn vị vẫn tiếp tục tìm kiếm, điều tra dịch tễ ở đâu có thông tin người từng đến quán bar là cử các anh em xuống nắm tình hình kiểm soát ngay để cách ly cấp 1, 2, 3" - vị lãnh đạo quận 2 nói và cho biết thêm: hiện ở quận 2 còn có 4 khu chung cư được giới hạn ra vào, cách ly chờ kết quả xét nghiệm. Đây là các chung cư có người nhiễm hoặc nghi nhiễm có tham gia buổi tiệc tại bar Buddha ngày 14-3.

Kêu gọi khách hàng khai báo trung thực

Ổ dịch tại quán bar Buddha đang thực sự là mối lo ở TP.HCM khi HCDC liên tục phát đi nhiều thông báo khẩn đề nghị các khách hàng từng đến quán bar trong thời điểm từ ngày 13 đến 17-3 phải khai báo trung thực, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng dịch COVID-19.

'Ổ dịch' Buddha bar: Đã xác định 194 người tham dự tiệc, 13 ca mắc COVID-19

TTO - Đến nay số người dự buổi tiệc Patrick day tại Buddha bar (Q.2, TP.HCM) đã được xác định là 194 người, và số ca mắc COVID-19 tại 'ổ dịch' này chưa có dấu hiệu dừng lại.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận