16/10/2017 16:48 GMT+7

Bắp cải - rau ăn và thuốc phòng chống xơ vữa động mạch

Nguồn: Viện Dinh dưỡng Quốc gia
Nguồn: Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Nước ta có nhiều loại rau ăn quý: su hào, bắp cải, súp lơ, rau cần, rau cải các loại như cải sen, cải củ, cải cúc, cải xoong, cải thìa...

Bắp cải - rau ăn và thuốc phòng chống xơ vữa động mạch - Ảnh 1.

Về thành phần hóa học: trong l00g bắp cải có 90g nước; 1,8g protid; 5,4g glucid; 1,6g xenluloza; nhiều muối khoáng (48mg% canxi, 31mg% phốt pho, 1,1 mg% sắt...) và giàu vitamin, nhất là vitamin C (30mg%).

Vitamin C trong bắp cải là một loại vitamin thiên nhiên rất quý, đã kết hợp sẵn với vitamin P thành phức hợp C (C complex trong rau quả) nên có giá trị sinh học cao hơn các viên thuốc vitamin C rất nhiều. 

Nên nhớ vitamin P còn được gọi là yếu tố thẩm thấu mao mạch, có tác dụng làm bền mao mạch, giúp vitamin C khỏi bị ôxy hoá và làm thành mạch vững bền nên ngừa được chứng bầm da, xuất huyết dưới da, chảy máu lợi, chảy máu cam trong những ngày thời tiết hanh khô. Thiếu vitamin này mao mạch dễ bị vỡ, dễ bị xuất huyết...

Điều đáng quý hơn nữa là trong bắp cải tươi có chứa vitamin U, một loại vitamin có tác dụng chữa viêm loét dạ dày - tá tràng (cũng do tác dụng này người ta đặt tên nó là vitamin U - chữ đầu của từ Ulcère, có nghĩa là "loét"). Loại vitamin này được người ta tìm thấy ở nước ép bắp cải tươi, do đó những người loét dạ dày - tá tràng hoặc viêm dạ dày, viêm ruột, dùng nước này rất tốt.

Như vậy, bắp cải không chỉ là một loại rau ngon, dễ chế biến, có rất nhiều chất dinh dưỡng, mà còn là một vị thuốc tốt. Cho đến nay, bắp cải được coi như vị thuốc có thể phòng và chữa một số bệnh, chủ yếu là:

- Hạn chế xơ vữa động mạch sỏi mật: do bắp cải có nhiều vitamin C kết hợp với vitamin P có tác dụng làm bền vững thành  mạch. Ngoài ra, chất xenluloza của bắp cải kết hợp với cholesterol và các axit mật, hạn chế những chất này qua ruột vào máu nên có tác dụng đề phòng các bệnh xơ vữa động mạch và sỏi mật.

- Chữa loét dạ dày, tá tràng: do bắp cải tươi có chứa nhiều vitamin U, và có thể làm tăng sức đề kháng của niêm mạc dạ dày và ruột, bình thường hoá các quá trình chuyển hoá, làm vết loét mau lành.

- Ngoài ra, hiện nay bắp cải còn được coi là một trong những thức ăn phòng chống béo phì: do trong bắp cải có một chất rất giá trị, đó là acid tactronic, có tác dụng ngăn chặn quá trình chuyển hoá glucid thành lipid, từ đó hạn chế quá trình tích luỹ mỡ và không bị thừa cân - béo phì.

Nguồn: Viện Dinh dưỡng Quốc gia
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên