14/11/2017 15:13 GMT+7

Bảo vệ các nguyên thủ công du - Kỳ 5: Đội cận vệ bí ẩn của chủ tịch Trung Quốc

THIÊN TƯỜNG
THIÊN TƯỜNG

TTO - Từ khi ông Tập Cận Bình là phó chủ tịch đến khi làm chủ tịch Trung Quốc, trong các hoạt động tiếp xúc trong và ngoài nước của ông đều xuất hiện một thanh niên cao lớn, rắn rỏi.

Bảo vệ các nguyên thủ công du - Kỳ 5: Đội cận vệ bí ẩn của chủ tịch Trung Quốc - Ảnh 1.

Vệ sĩ "soái ca" của ông Tập Cận Bình (đứng phía sau) - Ảnh: Tuần san Nhân Vật Phương Nam

Đúng là Mao Trạch Đông sống 83 tuổi, đồng thời tính từ hội nghị Tuân Nghĩa đến khi Mao qua đời cũng vừa đúng 41 năm. Thật ra cái tên Đội 8341 chỉ là trùng hợp

Ông Trương Diệu Từ

Người này thường đứng phía sau bên phải ông Tập, mắt nhìn sắc sảo, lúc mặc thường phục, lúc mặc quân phục. Cư dân mạng đặt tên cho người này là "đại nội đệ nhất cao thủ" hay "chủ tịch cảnh vệ", song thông tin về người này rất hiếm hoi dù được săn lùng gắt gao.

Lộ tuyệt chiêu của cảnh vệ

Ngày 13-2-2012, Phó chủ tịch Tập Cận Bình và phu nhân thăm chính thức Mỹ. Người thanh niên đứng kế sau ông Tập và phu nhân mặc quân phục mang quân hàm thiếu tá. Đến ngày 9-10-2015, Chủ tịch Tập Cận Bình và phu nhân thăm Anh. 

Tại sân bay Heathrow, họ được đại diện nữ hoàng và ngoại trưởng Anh chào đón. Người đón lẵng hoa tặng do ông Tập trao lại cũng là viên sĩ quan nọ, có điều anh ta đã mang quân hàm trung tá. 

Người cận vệ tùy thân này luôn ở sát bên ông Tập. Khi ông có hoạt động trong phòng họp, anh ta cũng ngồi phía sau, đọc hoặc ghi chép.

Ngày 29-6-2017, Chủ tịch Tập Cận Bình đến Hong Kong. Theo quan sát của phóng viên báo Kinh Tế Hong Kong, đội cận vệ Trung Nam Hải mặc âu phục đen, không cầm súng hay vũ khí nào khác, nhưng trong số đó có một người đeo kính đen mang túi công vụ. 

Chiếc túi ấy là công cụ hỗ trợ đặc biệt. Khi gặp tình huống khẩn cấp, cận vệ có thể giật túi làm bung ra tấm chăn chống đạn. 

Loại chăn này được sản xuất ở Âu Mỹ và Trung Quốc cũng có. Loại của Mỹ nặng 14,5kg, mở bung 182cm x 122cm đủ che một người lớn. Loại này có thể sử dụng trong xe và trong phòng, phòng đạn xuyên qua cửa.

Cơ quan có nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho lãnh đạo cao cấp ở Trung Quốc hiện nay là Cục Cảnh vệ văn phòng trung ương đảng. Cấp trực thuộc làm nhiệm vụ trực tiếp là Đoàn cảnh vệ trung ương (phiên hiệu 61889) do bảy đại đội hợp thành.

Theo nhiều nguồn tin, sau khi lên vị trí tối cao, ông Tập đã thay đổi cơ chế bảo vệ, không sử dụng người của Cục Cảnh vệ trung ương mà chọn từ lực lượng khác. 

Đội cảnh vệ mới này do Quân ủy trung ương quản lý chứ không thuộc Cục Cảnh vệ trung ương nữa, đồng thời nhận mệnh lệnh từ ủy viên thường vụ Bộ Chính trị, chủ nhiệm Văn phòng trung ương Lật Chiến Thư.

Giả Mỹ Kiệt là sĩ quan công an công tác ở tổ cảnh vệ Trung Nam Hải. Ra quân với hàm trung tá, ông mở công ty bảo vệ và năm 2014 xuất bản cuốn Có những bí mật vĩnh viễn không nói ra

Bản thân ông tinh thông bát cực quyền, bát quái quyền, sử dụng thành thục súng ngắn kiểu 64, súng dài loại 85. 

Theo ông, ứng viên qua thi tuyển nghiêm ngặt mới được vào Cục Cảnh vệ trung ương. Về phương thức tác chiến, ông giải thích phải căn cứ theo phân công. 

Chẳng hạn có ba cận vệ, khi có tiếng súng thì cận vệ số một áp yếu nhân xuống sàn, số hai tìm diệt thích khách và số ba cảnh giới xem có thêm đối tượng tấn công hay không.

Bảo vệ các nguyên thủ công du - Kỳ 5: Đội cận vệ bí ẩn của chủ tịch Trung Quốc - Ảnh 3.

Chủ tịch Tập Cận Bình đến Việt Nam dự APEC ngày 10-11 - Ảnh: THX

Đội 8341 thần bí

Theo tờ tuần san Nhân Vật Phương Nam, cơ chế cảnh vệ bảo vệ lãnh đạo cao cấp hiện nay là chuyển hình từ Đoàn Cảnh vệ trung ương (Bộ Tổng tham mưu) mà mọi người quen gọi "Đội 8341".

 Ông Trương Diệu Từ chính là người được cử xây dựng đoàn vào tháng 5-1953 với nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho "ngũ đại bí thư" gồm Mao Trạch Đông, Lưu Thiếu Kỳ, tổng tư lệnh Chu Đức, thủ tướng Chu Ân Lai và phó thủ tướng Trần Vân. Thành phần nòng cốt gồm hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ trong Đoàn Cảnh bị trung ương.

Ở Trung Quốc lưu hành khá nhiều huyền thoại liên quan đến Đội 8341. Có tờ báo uy tín còn viết: "Sau đại lễ thành lập nước CHND Trung Hoa (năm 1949), Mao Trạch Đông phái người đi thăm hỏi một đạo sĩ. Đạo sĩ viết ra bốn chữ số 8341. Mao lấy đó làm phiên hiệu cho đội cảnh vệ trực tiếp của mình. Đến khi Mao qua đời, người ta cho rằng con số 8341 có hai ý nghĩa dự đoán vận mệnh: một là đoán Mao Trạch Đông sống 83 tuổi, hai là tại vị 41 năm". 

Đội 8341 được xây dựng theo phiên hiệu của Bộ Tổng tham mưu do Cục 9 (Bộ Công an) lãnh đạo.

Ông Trương Diệu Từ giải thích: "Bộ Tổng tham mưu quyết định đặt phiên hiệu là Đội 8341. Mọi thư từ, trao đổi qua lại đều lấy bí số 8341 để bảo mật, tuyệt đối không được dùng phiên hiệu Đoàn Cảnh vệ trung ương. Các đồng chí lãnh đạo đều nhấn mạnh nhiệm vụ chính của Đoàn Cảnh vệ trung ương là bảo vệ tuyệt đối an toàn cho Trung ương Đảng và Mao chủ tịch...".

Về sau, các mục tiêu bảo vệ tăng lên. Đội 8341 nhận nhiệm vụ bảo vệ an toàn từ Bắc Đới Hà, Thiên An Môn, Nhân dân đại hội đường, Điếu Ngư Đài, Mao gia loan cho đến lộ trình đi lại của cán bộ trung ương và khách ngoại giao. 

Đến năm 1968, biên chế đội tăng lên mấy ngàn người. Thành viên của Đội 8341 phải tinh thông võ nghệ, gan dạ, dũng cảm, tuyệt đối bảo mật, phải tuyên thệ và tâm niệm năm điều trung can là trung với Đảng, trung với Mao chủ tịch, trung với tổ quốc, trung với nhân dân và trung với nhiệm vụ.

3

Vệ sĩ của chủ tịch Trung Quốc làm nhiệm vụ


Theo ông Giả Mỹ Kiệt, cận vệ Trung Nam Hải không nhất thiết phải võ nghệ siêu quần như trong phim. Công phu chỉ là nền tảng nhưng quan trọng là phải có tố chất tổng hợp, khả năng phán đoán, xử lý tình hình nhanh nhạy.

Trình độ võ thuật chỉ cần có thể đấu hai, ba người là được. Lúc cần sử dụng quyền cước để giải quyết thì phải theo nguyên tắc: ảnh hưởng nhỏ nhất, hiệu quả cao nhất.

Lúc thực hiện nhiệm vụ phải "mắt nhìn 6 hướng, tai nghe 8 phương". Khi phát hiện tín hiệu không an toàn phải nhanh chóng phán đoán có nguy hiểm hay không và phương pháp xử lý thế nào.

**********************

Kỳ tới: Quốc vương Brunei và đội cận vệ thuê của Anh

THIÊN TƯỜNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên