Thứ 6, ngày 7 tháng 5 năm 2021

Bão vào vùng biển phía Nam ngày càng dày

17/04/2021 10:55 GMT+7

TTO - Các nghiên cứu và tính toán cho thấy trước đây số cơn bão ảnh hưởng đến phía Nam chỉ khoảng 0,2 cơn/năm, gần đây con số đã nhích dần lên 0,6 cơn/năm.

Bão vào vùng biển phía Nam ngày càng dày - Ảnh 1.

Đường Nguyễn Văn Khối (Q.Gò Vấp, TP.HCM) ngập nặng sáng 16-4 - Ảnh: CHÂU TUẤN

Dựa trên mô hình dự báo, các chuyên gia Tổng cục Khí tượng thủy văn nhận định trong năm 2021 sẽ có khoảng 12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, trong đó có khoảng 3-4 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta. Con số này xấp xỉ với trung bình nhiều năm.

Ông Lê Đình Quyết - phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ - nhận định bão xuất hiện, đi vào vùng biển phía Nam ngày càng dày hơn. 

Ông Quyết đưa ra số liệu từ năm 1951 đến năm 1997, tức 46 năm, chỉ có 1 cơn bão ảnh hưởng đến Nam Bộ là cơn bão số 5 (bão Linda). Nhưng sau đó tần suất bão lại dày hơn hẳn. Từ năm 1997 đến 2006 (9 năm) có 1 cơn là bão Durian ảnh hưởng nặng nề đến Nam Bộ. 

Từ 2006 đến 2012 có 1 cơn, sau đó là năm 2017 có cơn bão Tempin nhưng không vào đất liền, năm 2018 là cơn bão Usagi.

Cùng chung nhận định, chuyên gia dự báo thời tiết Lê Thị Xuân Lan dẫn các nghiên cứu và tính toán cho thấy trước đây số cơn bão ảnh hưởng đến phía Nam chỉ khoảng 0,2 cơn/năm, gần đây con số đã nhích dần lên 0,6 cơn/năm. Đó là chưa kể những cơn bão bị "chết yểu" trên biển.

"Biến đổi khí hậu là nguyên nhân chính dẫn tới điều này. Bầu khí quyển nóng lên dẫn tới sự thay đổi của hoàn lưu khí quyển. Do đó vào những tháng cuối năm không khí lạnh chi phối vùng biển phía Bắc làm bão không hình thành được hoặc bị khống chế. Lúc này vùng biển phía Nam lại nóng ẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơn bão phát triển. Vì thế bão sẽ xuất hiện ở phía Nam với tần suất dày hơn", bà Lan nhận định.

Đồng thời, ông Lê Đình Quyết cho hay mùa mưa năm nay sẽ sớm hơn so với các năm, mưa tập trung khoảng cuối tháng 4, đầu tháng 5 và kết thúc khoảng cuối tháng 11 và đầu tháng 12. 

Mặc dù mưa xuất hiện sớm nhưng theo dự báo, lượng mưa năm nay có xu hướng thấp so với các năm trước và không đều trên toàn khu vực. Mưa lớn diện rộng có khoảng 7-8 đợt, xuất hiện từ khoảng tháng 5 đến tháng 10, mỗi tháng có 1-2 đợt mưa lớn.

Ông Quyết cũng cảnh báo thời kỳ chuyển mùa vào cuối tháng 4 đầu tháng 5 và cuối tháng 11 sẽ xuất hiện nhiều dông, sét, gió giật, gió mạnh trên biển. Thời kỳ tháng 10, 11 sẽ xuất hiện sóng cao bất thường ở vùng biển phía tây gây sạt lở đất, vỡ đê bao. 

Ngoài ra tổng lượng mưa cả năm thiếu hụt so với nhiều năm, cần có biện pháp tích nước ngọt, có giải pháp với vấn đề xâm nhập mặn.

Cũng theo tính toán của các chuyên gia, ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm nay ít có khả năng xuất hiện lũ sớm. Dự báo đỉnh lũ năm 2021 ở mức xấp xỉ hoặc thấp hơn mức báo động II (4m tại Tân Châu, tại Châu Đốc là 3,5m).

Các chuyên gia khí tượng thủy văn nhận định như vậy nhân hội nghị tổng kết công tác dự báo thời tiết năm 2020 và tình hình khí tượng thủy văn năm 2021 của khu vực Nam Bộ, tổ chức tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 16-4.

Lăng kính 24g: Cảnh báo tai nạn từ cây xanh trong mùa mưa bão Lăng kính 24g: Cảnh báo tai nạn từ cây xanh trong mùa mưa bão

Lăng kính 24g ngày 8-4-2021: Sốt giá, thương lái lùng mua cau non; Phạt 7,5 triệu đồng một người rao tin làm CCCD số đẹp trên Facebook; Bắt nữ đại gia vì có liên quan đến cho vay nặng lãi…

LÊ PHAN - ĐÔNG HÀ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận