Báo Úc đồng loạt bôi đen trang nhất để phản đối chính phủ

21/10/2019 17:43 GMT+7

TTO - Hàng loạt tờ báo lớn của Úc sáng 21-10 đồng loạt bôi đen nội dung trên trang nhất kèm theo dấu mộc đỏ có chữ "mật", trong một động thái đồng lòng hiếm hoi để phản đối chính phủ.

Báo Úc đồng loạt bôi đen trang nhất để phản đối chính phủ - Ảnh 1.

Hàng loạt tờ báo lớn của Úc bôi đen nội dung trên trang nhất và đóng dấu "mật" để phản đối chính phủ - Ảnh: Twitter

Theo BBC, nhằm phản đối những giấu giếm thông tin dưới mác "mật" và việc bị hạn chế đưa tin theo luật an ninh của chính phủ, hàng loạt tờ báo lớn từng coi nhau như đối thủ cạnh tranh gồm The Australian, The Sydney Morning Herald, Australian Financial Review... đã cùng hành động.

Các nhà báo Úc cho rằng luật an ninh quốc gia của Úc cản trở tự do báo chí và tạo ra "văn hóa bí mật" tại nước này.

Ngoài các tờ báo lớn, nhiều đài truyền hình, truyền thanh và các trang báo mạng của Úc cũng hưởng ứng chiến dịch ngày 21-10 của Liên minh Quyền được biết.

Đài ABC của Úc đưa tin các tờ báo và các trang tin tức đang cố gắng "nhấn mạnh sự phản đối của các tổ chức truyền thông đối với những giới hạn của luật an ninh quốc gia".

Ấn phẩm ngày 21-10 của tờ Herald Sun, thuộc Tập đoàn truyền thông News Corp Australia Network, đã đặt câu hỏi: "Khi chính phủ giấu bạn sự thật, họ đang muốn che giấu điều gì?".

Trước đó, theo Đài ABC, các đài truyền hình quốc gia Úc tối 20-10 đã bắt đầu lên sóng các chiến dịch phản đối chính phủ, "đưa ra các yêu cầu về tự do thông tin và tranh luận rằng truyền thông không thể hoàn thành nhiệm vụ với công chúng nếu công việc bị cản trở".

Đài CNN cho biết những hình ảnh được chia sẻ trên truyền thông xã hội cho thấy hơn một chục tờ báo lớn ở Úc đã bôi đen phần lớn nội dung tin tức trên trang nhất của ấn phẩm ngày 21-10.

Hành động phản đối của truyền thông Úc xảy ra không lâu, sau khi Chính phủ Úc tuyên bố ủng hộ tự do báo chí nhưng khẳng định thêm "không ai có thể đứng trên luật pháp".

Vào tháng 6-2019, cảnh sát Úc từng bố ráp trụ sở Đài ABC tại Sydney và nhà của một nhà báo thuộc Tập đoàn truyền thông News Corp Australia vì đã đưa tin những vấn đề bí mật của chính phủ dựa trên thông tin từ các whistleblower (người thổi còi). Trong đó, một bài báo viết về tội ác chiến tranh và bài báo khác nói đến kế hoạch do thám người dân của Chính phủ Úc.

Chính phủ Úc ngày 20-10 cũng tái khẳng định 3 nhà báo thực hiện các bài báo trên có thể bị truy tố.

Trong 20 năm qua, như Guardian đưa tin, Quốc hội Úc đã thông qua hơn 60 luật liên quan đến vấn đề bí mật và gián điệp. Hiện Quốc hội Úc đang xem xét lại các quy định về whistleblower. Hơn 20 luật liên quan đến whistleblower đã được thông qua trong 2 năm qua.

Ý: hàng vạn người xuống đường đòi tự do thông tin Ý: hàng vạn người xuống đường đòi tự do thông tin

TT - Khoảng 300.000 người (cảnh sát nói 60.000) đã đổ ra quảng trường Piazza Popolo tại thủ đô Rome của Ý ngày 3-10 để “bảo vệ quyền tự do thông tin”, giữa lúc có lo ngại về sự can thiệp thô bạo của chính phủ đối với báo chí.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận