Thứ 4, ngày 27 tháng 5 năm 2020

​Bão tuyết đe dọa đông bắc Mỹ

26/01/2015 11:18 GMT+7

TTO - Bờ đông bắc nước Mỹ chuẩn bị đón siêu bão tuyết “lịch sử” ngày 26-1 (giờ địa phương). Hàng trăm chuyến bay đã bị hủy bỏ.

Tuyết rơi dày đặc tại Somerville, Massachusetts - Ảnh: Reuters
Tuyết rơi dày đặc tại Somerville, Massachusetts - Ảnh: Reuters

Bão tuyết dự kiến quét qua khu vực này từ chiều 26-1 đến tối hôm sau, trong đó tuyết rơi nhiều và gió mạnh nhất từ tối 26-1.

Lượng tuyết đổ xuống khu vực New York City có thể lên đến gần một mét, một trong những đợt tuyết cao nhất trong lịch sử thành phố. Trong khi đó, Boston có thể hứng lượng tuyết từ 0,45 đến 0,6 m.

“Chúng ta đang đối mặt với cơn bão tuyết lớn nhất từ trước đến nay” - Washington Post dẫn lời thị trưởng Bill de Blasio. Đợt tuyết lớn nhất tại thành phố xảy ra 2-2006 khi lượng tuyết dày đến 0,7 m trút xuống trong vòng 16 giờ.

Việc chuẩn bị đón bão đã và đang được gấp rút triển khai khắp khu vực đông bắc từ New Jersey đến Maine. Các quan chức đã yêu cầu người dân không hoảng loạn và tránh ra khỏi nhà trong bão tuyết. Cơ quan khẩn cấp Massachusetts khuyến cáo người dân chuyển bị cho khả năng mất điện trong khi thị trưởng Boston cho biết thành phố đã chuẩn bị 35000 tấn muối để rải trên đường.

“Mặc dù các cơn bão có thể dự đoán trước, nhưng cơn bão này có thể gây tác động lớn và chúng ta cần phải chuẩn bị” - thống đốc bang New Jersey Dannel P. Malloy nói.

Nếu tình hình bão nghiêm trọng như dự báo, tác động có thể lớn hơn. Cơ quan thời tiết quốc gia cho biết lượng tuyết tại nhiều điểm có thể vượt 0,7 m dẫn đến những nguy cơ “đe dọa đến tính mạng và cực kỳ nguy hiểm khi đi lại”.

Bão cũng có thể làm tắc nghẽn giao thông và làm hư hại mạng lưới điện.

Hơn 1100 chuyến bay trong ngày 26-1 đã bị hủy bỏ từ tối trước đó và dự kiến sẽ có thêm nhiều chuyến bay nữa không thể cất cánh. Các hãng hàng không như United, Delta, Southwest, American Airlines, JetBlue đã cho miễn phí thay đổi lịch bay các chuyến trong hai ngày 26 và 27-1.

Sự gián đoạn giao thông ở các khu vực trung tâm trọng yếu tại đông bắc có thể ảnh hưởng gián tiếp đến cả nước.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận