Báo Tuổi Trẻ tổ chức tọa đàm: Phú Quốc ‘khát’ nguồn nhân lực du lịch

12/11/2019 08:15 GMT+7

TTO - Nhằm góp phần tìm giải pháp cho tình trạng thiếu hụt lao động lĩnh vực du lịch tại huyện đảo Phú Quốc, báo Tuổi Trẻ tổ chức tọa đàm lúc 9h sáng 12-11 tại Khách sạn Sài Gòn - Phú Quốc (62 Trần Hưng Đạo, Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang).

Báo Tuổi Trẻ tổ chức tọa đàm: Phú Quốc ‘khát’ nguồn nhân lực du lịch - Ảnh 1.

Để chuẩn bị nội dung phát biểu tại tọa đàm, chiều 11-11, ông Trần Hùng Việt - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM, làm một vòng khảo sát nhân lực ở một số khách sạn 5 sao tại Phú Quốc. Trong ảnh: Ông Việt đang trao đổi với các bạn trẻ từ TP.HCM, Rạch Giá đến Phú Quốc làm việc cho khách sạn InterContinental

Hiện nay, Phú Quốc đã thu hút khoảng 300 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 17 tỉ USD. Trong nửa đầu năm 2019, tỉnh Kiên Giang đã cấp quyết định cho 11 dự án đầu tư với 517,86ha, tổng vốn đầu tư 12.219 tỉ đồng. 

Trên địa bàn tỉnh cũng thành lập mới 687 doanh nghiệp, nâng tổng số hiện nay toàn tỉnh có 8.779 doanh nghiệp. Trong đó, phần lớn các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ.

Thống kê 6 tháng đầu năm 2019, riêng Phú Quốc đã đón 2,2 triệu lượt khách, tăng 35,9% so cùng kỳ; trong đó khách quốc tế là 392.000 lượt, tăng 35,5% so với cùng kỳ năm 2018. Trước tốc độ phát triển mạnh của ngành du lịch, kéo theo nhu cầu lao động sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Tuy nhiên, nguồn nhân lực cung ứng cho các hoạt động dịch vụ, du lịch trên hòn đảo xinh đẹp này hiện đang là vấn đề nan giải với hầu hết các đơn vị, doanh nghiệp.

Xuất phát từ thực trang trên, báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Trường ĐH Kiên Giang, Trường Cao đẳng Quốc tế Kent, Premier Residences Phu Quoc Emerald Bay, Saigon Phu Quoc Resort & Spa tổ chức chương tọa đàm, định hướng công tác đào tạo, gỡ "vướng" cho nguồn nhân lực.

Nội dung tọa đàm sẽ nêu các vấn đề còn tồn tại: vì sao lao động trẻ tại địa phương chưa hứng thú với ngành du lịch, trong khi lao động ở các nơi khác vẫn chưa dịch chuyển mạnh đến Phú Quốc? Thực tế thu nhập của lao động có liên quan lĩnh vực du lịch đã đủ sức hấp dẫn? Các trường, cơ sở đào tạo đáp ứng như thế nào cho nhu cầu phát triển tại đây? Có giới hạn nào trong chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm tại một số trường đào tạo? Các giải pháp để giải quyết vấn đề khan hiếm nhân lực du lịch...

Những vấn đề này sẽ được khách mời là đại diện của Viện nghiên cứu và phát triển du lịch, Sở Du lịch, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Kiên Giang, lãnh đạo huyện Phú Quốc, Hiệp hội du lịch TP.HCM, ĐBSCL tham dự sự kiện đưa ra ý kiến thảo luận.

Phú Quốc thiếu gay gắt nhân lực du lịch Phú Quốc thiếu gay gắt nhân lực du lịch

TTO - Tốc độ tăng trưởng du lịch của Phú Quốc quá "nóng", khiến nhân lực phục vụ cho ngành này đang thiếu trầm trọng.

QUANG ĐỈNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận