Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Thủ tướng nhắn nhủ báo chí tìm giải pháp cho những vấn đề lớn của đất nước

21/06/2022 23:00 GMT+7

TTO - Tối 21-6, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ trao Giải báo chí quốc gia lần thứ XVI năm 2021 nhân dịp kỷ niệm 97 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam, tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội).

Thủ tướng nhắn nhủ báo chí tìm giải pháp cho những vấn đề lớn của đất nước - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ trao giải báo chí quốc gia - Ảnh: CHÍ TUỆ

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh giải thưởng hôm nay tôn vinh những đóng góp trách nhiệm, chất lượng, hiệu quả, sự bền bỉ của người làm báo, đã tích cực đưa các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước vào cuộc sống, nhất là việc tuyên truyền, thúc đẩy thể chế hóa, cụ thể hóa nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và nghị quyết đại hội Đảng các cấp.

Nhiều tác phẩm năm nay đã góp phần chuyển tải chính sách lớn về tái cấu trúc nền kinh tế, phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, chuyển đổi số, chống biến đổi khí hậu. Đặc biệt, nhiều tác phẩm tích cực tham gia vào công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí của Đảng và Nhà nước. Phát hiện, phản ánh những sai phạm trong sử dụng đất đai, ngân sách nhà nước, đầu tư công.

Thủ tướng nhắn nhủ báo chí luôn phải nâng cao tính cách mạng, đi đầu trong vấn đề lớn của đất nước, là vũ khí tư tưởng, sắc bén, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, lợi ích của quốc gia, dân tộc; khơi dậy khát vọng phát triển, những giá trị cốt lõi của đất nước và nhân dân.

Báo chí tiếp tục đẩy mạnh cung cấp thông tin chính xác, kịp thời, trung thực, minh bạch, phản ánh và tìm ra những giải pháp cho những vấn đề thực tiễn đặt ra.

Phát hiện biểu dương những nhân tố mới, người tốt, việc tốt, lấy cái đẹp dẹp cái xấu, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực để nhân dân có niềm tin vào chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Thủ tướng nhắn nhủ báo chí tìm giải pháp cho những vấn đề lớn của đất nước - Ảnh 2.

Tác giả Cẩm Nương đại diện cho nhóm tác giả báo Tuổi Trẻ nhận giải C báo chí quốc gia - Ảnh: CHÍ TUỆ

Trước mắt chúng ta cần tập trung tuyên truyền về ba đột phá chiến lược, những chủ trương chính sách về phục hồi kinh tế, chuyển đổi số, bảo vệ môi trường, phát triển cơ sở hạ tầng, an sinh xã hội, an ninh, an toàn, an tâm và không để ai ở lại phía sau, với mục tiêu cao nhất là vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân.

Đặc biệt, Thủ tướng đề nghị các cơ quan báo chí, phóng viên tích cực hơn nữa tham gia vào công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí đang được Đảng triển khai, quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Đây là năm thứ 5 liên tiếp giải có sự góp mặt của đầy đủ 63 hội nhà báo tỉnh, thành phố. Giải năm nay cũng nhận được 1.911 tác phẩm, ở mức cao thứ hai trong các mùa giải báo chí. Trong đó có 1.761 tác phẩm đủ điều kiện dự vòng sơ khảo.

Đã có 152 tác phẩm vào chung khảo và hội đồng đã thảo luận, thẩm định và bỏ phiếu lựa chọn được 10 giải A, 22 giải B, 48 giải C, 35 giải khuyến khích để trao Giải báo chí quốc gia lần thứ XVI năm 2021.

Ở Giải báo chí quốc gia năm nay, báo Tuổi Trẻ giành 2 giải C. Cụ thể:

- Tác phẩm "Cuộc chiến của các F0" của nhóm tác giả Trang Diệu Quí (Diệu Quí), Phạm Vũ Quỳnh Hương (Phạm Vũ), Lê Thị Vân (Lê Vân), Nguyễn Công Triệu (Công Triệu), Nguyễn Thành Nhơn (Thành Nhơn), Nguyễn Vương Tấn Phát (Mạnh Dũng), Huỳnh Thị Cẩm Nương (Cẩm Nương), Lê Thị Tâm (Tâm Lê).

- Megastory: Những người hùng thầm lặng hy sinh vì chống dịch, nhóm tác giả: Phạm Vũ Quỳnh Hương (Phạm Vũ) và Trang Diệu Quí (Diệu Quí).

Ngay thời điểm dịch COVID-19 bùng phát căng thẳng trên cả nước, phóng viên của Tuổi Trẻ đã luôn túc trực ở các điểm nóng của dịch bất kể ngày đêm, liên tục cập nhật tình hình ở "mặt trận COVID" đăng tải trên các ấn phẩm của Tuổi Trẻ.

Bên cạnh đưa các thông tin thời sự, Tuổi Trẻ cũng tiếp tục có nhiều tin bài khai thác những nghĩa cử nhân văn, cao đẹp, đầy tình người trong khó khăn cùng những thước phim chân thật nhất về hành trình giành lấy sự sống của các bệnh nhân F0, các y bác sĩ.

Trong đó, 2 tác phẩm đoạt giải báo chí lần này là một trong những tác phẩm báo chí đa phương tiện của Tuổi Trẻ nằm trong chuỗi thông tin trên.

Đặc biệt, Tuổi Trẻ còn xây dựng nhiều hoạt động hỗ trợ cả nước trong thời gian dịch cao điểm như trao tặng túi an sinh, túi thuốc F0 hay tiếp sức các bệnh viện - thành trì chống dịch bằng nhiều thiết bị y tế cần thiết.

Giải báo chí quốc gia lần thứ XVI có 10 tác phẩm đoạt giải A Giải báo chí quốc gia lần thứ XVI có 10 tác phẩm đoạt giải A

TTO - Hội đồng Giải thưởng báo chí quốc gia đã thẩm định và bỏ phiếu lựa chọn được 10 giải A, 22 giải B, 48 giải C, 35 giải khuyến khích để trao giải báo chí quốc gia lần thứ XVI năm 2021.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận