Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Báo Trung Quốc cười cợt 'liên minh 8 nước' đối phó Bắc Kinh

06/06/2020 20:23 GMT+7

TTO - "Ông Rubio và các nghị sĩ khác cần hiểu rõ đây không còn là năm 1900 nữa. Trung Quốc hoàn toàn không phải là quốc gia như đã từng vào năm 1900" - trang Thời Báo Hoàn Cầu chỉ trích nhóm nghị sĩ đến từ 8 nước lập liên minh đối phó Bắc Kinh.

Báo Trung Quốc cười cợt liên minh 8 nước đối phó Bắc Kinh - Ảnh 1.

Bài viết có tiêu đề "Liên minh 8 nước thời hiện đại đã phản ánh mối lo của phương Tây về sự trỗi dậy của Trung Quốc" đăng trên trang Thời Báo Hoàn Cầu ngày 6-6 - Ảnh chụp màn hình

Tuần này, một nhóm 18 nghị sĩ đến từ 8 nước (Úc, Canada, Đức, Nhật Bản, Na Uy, Thụy Điển, Anh, Mỹ) và Nghị viện châu Âu (EP) đã thông báo lập một liên minh để "đưa ra lập trường cứng rắn hơn với Trung Quốc" thông qua các chiến lược tập thể. Nhóm này có tên "Liên minh quốc hội đa quốc gia về chính sách đối phó Trung Quốc" (IPAC).

Ngày 6-6, trang Thời Báo Hoàn Cầu của Trung Quốc ngay lập tức đáp trả động thái trên bằng một bài viết có tiêu đề: "Liên minh 8 nước thời hiện đại đã phản ánh mối lo của phương Tây về sự trỗi dậy của Trung Quốc".

Bài viết đã đề cập tới thời kỳ đầu những năm 1900 vào cuối nhà Thanh khi liên quân 8 nước đưa quân vào Trung Quốc. Sau khi Bắc Kinh thất thủ, Từ Hi Thái Hậu đã chuyển tới Tây An. Sau đó khi một hòa ước được ký vào năm 1901, Từ Hi Thái Hậu mới quay lại Bắc Kinh.

"Họ đang cố gắng lập ra một "liên minh 8 nước" mới sao? Rubio (thượng nghị sĩ Mỹ tham gia IPAC) và các nghị sĩ khác cần hiểu rõ đây không còn là năm 1900 nữa. Trung Quốc hoàn toàn không phải là quốc gia như đã từng vào năm 1900.

Họ đang cố thành lập một liên minh chống Trung Quốc vào thế kỷ 21 vốn đã toàn cầu hóa và họ chắc chắn sẽ thất bại. Những nghị sĩ này vẫn còn đang sống trong những ngày xưa cũ của chủ nghĩa đế quốc" - Thời Báo Hoàn Cầu viết.

Bài viết cho rằng IPAC chỉ phản ánh "mối lo và sự sợ hãi" của các thành viên về sự trỗi dậy của Trung Quốc. "Ở thế kỷ 21, việc chọn phe phái đơn giản sẽ chỉ mang lại rắc rối cho chính họ" - Thời Báo Hoàn Cầu viết.

Bài viết kết thúc với thông điệp: "Bằng việc lập ra cái gọi là IPAC, các nghị sĩ này sẽ chỉ làm bẽ mặt chính họ. 120 năm đã trôi qua và với vị trí là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, Trung Quốc sẽ không để sự ô nhục của năm 1900 lặp lại trên lãnh thổ này".

Cũng trong ngày 6-6, Thời Báo Hoàn Cầu đã đăng một bài viết khác với tiêu đề: "Dân mạng Trung Quốc và giới quan sát cười nhạo 'liên minh 8 nước' chống Trung Quốc là một trò hề".

Hiện IPAC kỳ vọng sẽ có thêm nhiều thành viên khác gia nhập. Liên minh này cho biết họ sẽ tập trung vào 5 lĩnh vực hoạch định chính sách liên quan Trung Quốc, gồm: Bảo vệ trật tự dựa trên các luật lệ quốc tế, bảo vệ quyền con người, thúc đẩy công bằng thương mại, phát triển các chiến lược an ninh bổ sung và bảo vệ chủ quyền quốc gia. 

Nghị sĩ 8 nước lập liên minh đưa ra Nghị sĩ 8 nước lập liên minh đưa ra 'lập trường cứng rắn hơn' với Trung Quốc

TTO - Tham gia liên minh đối phó Trung Quốc có các nghị sĩ đại diện cho 8 cơ quan lập pháp các nước. Trong số này có các nghị sĩ Mỹ là Robert Menendez và Marco Rubio vốn nổi tiếng có lập trường cứng rắn với Bắc Kinh.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận