24/12/2017 11:37 GMT+7

Bão Tembin giật cấp 10-11, áp sát quần đảo Trường Sa

P.S.NGÂN - PHƯƠNG CHI - THANH TRÚC - THÁI THỊNH - MY LĂNG - H.T.DŨNG - ĐÔNG HÀ
P.S.NGÂN - PHƯƠNG CHI - THANH TRÚC - THÁI THỊNH - MY LĂNG - H.T.DŨNG - ĐÔNG HÀ

TTO - 15h ngày 24-12, trao đổi với PV Tuổi Trẻ qua điện thoại đại úy Phạm Đình Khải - Chính trị viên đảo Đá Tây cho biết trời đang mưa, sức gió cấp 8-9 đang dần, sóng biển mạnh cột sóng cao, trời mù tầm nhìn hạn chế.

Bão Tembin giật cấp 10-11, áp sát quần đảo Trường Sa - Ảnh 1.

Cứu hộ ngư dân tại đảo Song Tử Tây - Ảnh: PHƯƠNG CHI

Di dời khẩn cấp ngư dân nơi tâm bão các đảo Trường Sa

Đại úy Phạm Đình Khải cho biết, hiện tại trong âu tàu có 18 tàu cá ngư dân, 3 tàu vận tải quốc doanh. Ngay từ ngày hôm qua đã có điện chỉ đạo của bộ tư lệnh quân chủng, lữ đoàn hướng dẫn cho bà con vào âu tàu neo đậu, trong sáng nay từ 5h-10h các chiến sĩ đảo cùng lực lượng trên đảo đã vận động tổ chức dùng xuồng đưa được 133 ngư dân rời tàu lên bố trí nơi ăn ở trên đảo.

Số ngư dân còn lại đang bám trụ với tàu và giữ tàu là 64 ngư dân. "Nếu thời tiết tiếp tục xấu hơn chúng tôi sẽ có phương án đưa toàn bộ số dân lên để bảo đảm an toàn cho ngư dân" - đại úy Phạm Đình Khải thông tin.

Trong ngày hôm qua đảo đã tuyên truyền bằng loa phát thanh yêu cầu chằng chống các thuyền trong âu tàu. Hiện tại một số tàu còn dân cơ bản là thuyền viên ở lại để bảo vệ tàu. Tổng số ngư dân cụ thể có mặt trên tàu là 177 và đã đưa lên tàu là 100 ngư dân.

Về lương thực cho người dân, ngoài việc bà con có các nhu yếu phẩm dùng được thì đem theo. Khi lên đến nơi sẽ có bỗ trí chỗ ăn ở, mì tôm, đảo có chủ trương ủng hộ ngư dân về mì tôm và các lương thực cần thiết. Theo dự đoán với tốc độ di chuyển của bão là 20-25km/h dự kiến trong chiều nay bão sẽ vào.

Tại đảo Trường Sa Lớn - nơi dự kiến tâm bão 16 sẽ đổ bộ vào, cũng trong chiều cùng ngày trung tá Đỗ Hải Đăng - chính trị viên đảo Trường Sa Lớn cho biết trời đang mưa gió đang giật cấp 6-7, sóng cao 6-7m.

Quân và dân trên Quần đảo Trường Sa đã có chỉ đạo của Bộ chỉ huy, lữ đoàn cùng vùng 4 quân chủng hải quân gấp rút chuẩn bị các phương án phòng chống bão. 

Hiện tại lực lượng bộ đội, hải quân đơn vị đã xẻ một số cành cây lớn đề phòng bão có thể xô đổ. Kêu gọi ngư dân đánh bắt xung quanh đảo vào âu trú bão, các phương tiện bà con ngư dân đã được bố trí neo đậu chắc chắn.

"Đề đảm bào an toàn cho ngư dân trước cơn bão lớn, chúng tôi đã bố trí, sắp xếp chỗ ăn ở trên các căn nhà kiên cố của đảo Trường Sa. Đảm bảo cho bà con ăn uống đầy đủ, đến hiện tại con người phương. Dự kiến khoảng 14-16h bão sẽ vào đảo Trường Sa Lớn. Mọi công tác ứng phó bão đã sẵn sàng cho trường hợp xấu nhất có thể xảy ra" -  trung tá Đỗ Hải Đăng thông tin.  

Bão Tembin giật cấp 10-11, áp sát quần đảo Trường Sa - Ảnh 2.

Tàu ngư dân vào trú tại các âu tàu ở đảo Đá Tây - Ảnh: PHƯƠNG CHI

Ông Bùi Đình Dương - chủ tịch UBND huyện đảo Trường Sa - cho biết hiện đảo đã tiếp nhận 304 tàu cá của ngư dân về tránh bão. 

Gió đang tiếp tục mạnh lên, toàn bộ cây cối ở các đảo đã bị ngã đổ.

Thông tin từ Sở chỉ huy vùng 4 hải quân và các đảo thuộc quần đảo Trường Sa cho biết đang huy động toàn bộ lực lượng quân đội, hải quân gấp rút hỗ trợ người dân, lên các phương án ứng phó cơn bão số 16. 

Hiện có 45 tàu cá của ngư dân các tỉnh Khánh Hòa, Bình Thuận, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Bà Rịa -Vũng Tàu vào tránh trú bão an toàn trong âu tàu các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, riêng đảo Sinh Tồn có 8 tàu cá và 93 ngư dân.

Tại đảo Song Tử Tây, tính đến 8h ngày 24-12 đã có 14 tàu cá với 100 ngư dân các tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi vào âu trú bão an toàn.

Đảo đã hỗ trợ 5 bộ đồ áo, 50 ngày ăn, 5m3 nước ngọt, 50kg rau xanh các loại, thăm khám sức khỏe và cấp thuốc cho bà con.

Trung tá Đỗ Hải Đăng - chính trị viên đảo Trường Sa Lớn thông tin diễn biến bão Tembin

Trong số các tàu trú bão tại đảo Song Tử Tây có ngư dân Nguyễn Văn Quả bị gãy chân và tay ngày 17-12 được quân y đảo cấp cứu, hiện sức khỏe đã ổn định. 

"Nếu không có các anh, chúng tôi không biết xoay xở kiều gì lúc nguy hiểm, cảm ơn các anh rất nhiều" - ông Huỳnh Thiên, chủ tàu cá BD 97812 TS có ngư dân bị nạn, xúc động nói.

Tại đảo Đá Tây hiện đã có 20 tàu cá với hơn 133 ngư dân các tỉnh Phú Yên, Quảng Ngãi, Khánh Hòa. Quân y của đảo đã tiến hành thăm khám, cấp thuốc; đảo đã hỗ trợ các nhu yếu phẩm cần thiết cho ngư dân.

Bão Tembin giật cấp 10-11, áp sát quần đảo Trường Sa - Ảnh 4.

Cấp cứu ngư dân Nguyễn Văn Quả tại đảo Song Tử Tây - Ảnh: PHƯƠNG CHI

Tại đảo Sinh Tồn hiện có 8 tàu của các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa với hơn 97 ngư dân, đảo tiến hành hướng dẫn bà con neo đậu tàu trong âu bão đảm an toàn, hỗ trợ 78 suất ăn, khám cấp thuốc cho 4 lượt ngư dân.

Đảo Trường Sa có 3 tàu cá của 27 ngư dân các tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Khánh Hòa, đảo đã hỗ trợ các nhu yếu phẩm cần thiết cho bà con ngư dân.

Hiện các đảo đang tích chuẩn bị, tiếp tục bám sát mọi diễn biến của bão số 16 để có những sự hướng dẫn, giúp đỡ thiết thực cho bà con ngư dân.

Theo đó, các đảo An Bang, Nam Yết, Sinh Tồn, Sơn Ca, Trường Sa Lớn... đã chủ động thông báo gọi các tàu cá ngư dân trong khu vực vào tránh trú bão, gia cố, chằng chống nhà cửa, doanh trại, tàu xuồng, hệ thống điện năng lượng mặt trời, các thiết bị kỹ thuật và công trình khác. 

Đồng thời chuẩn bị các phương án chống ngập hầm, hào, cắt tỉa cành cây chống gãy đổ.

Cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên các đảo hỗ trợ hàng trăm ký lương thực, thực phẩm và nước ngọt cho ngư dân trong những ngày tránh bão.

Anh Trường, cư dân đảo Trường Sa Lớn, trò chuyện về bão với TTO

Bão Tembin giật cấp 10-11, áp sát quần đảo Trường Sa - Ảnh 6.

Sóng cao, gió lớn bắt đầu xuất hiện ở Sinh Tồn, Trường Sa. Ảnh chụp lúc 13h ngày 24-12 - Ảnh: ĐINH TẤT THẮNG

Thượng úy Lê Huy Viên - Chính trị viên nhà giàn Tư Chính, cho biết hiện nhà giàn chỉ bị ảnh hưởng nhẹ của bão, có mưa và sóng cấp 3-5. Nhà giàn hoàn toàn bình thường, không bị rung lắc.

"Anh em cán bộ chiến sĩ vẫn trong tâm thế phòng chống bão và đảm bảo đủ các phương án khi diễn biến xấu đi. Tinh thần bộ đội rất vững vàng và vẫn hoàn thành tốt các nhiệm vụ hàng ngày như bình thường" - ông nói.

Đến 13h, trao đổi qua điện thoại, đại úy Trịnh Trọng Nghĩa - Chính trị viên nhà giàn Quế Đường, cho hay nhà giàn vẫn ổn định, sóng đã lớn hơn sáng nay, cấp 5-6; gió cấp 6-7.

"Tinh thần anh em ổn định, sẵn sàng đối phó với thiên tai" - đại úy Nghĩa nói.

Đại úy Nguyễn Ngọc Quỳnh - chỉ huy trưởng nhà giàn Huyền Trân, cho biết thêm bão đã gần vào khu vực nhà giàn. Sóng đã lớn hơn, hiện cấp 7, cấp 8, cao 5-7m. Tất cả cán bộ chiến sĩ ở nhà giàn cũ đã được lệnh rút về hết nhà giàn lớn.

"Chúng tôi vẫn làm việc bình thường. Anh em rất vững vàng" - đại úy Quỳnh khẳng định.

Sóng bão ở Song Tử Tây đang mạnh lên, một số tàu cá còn bên ngoài

Hơn 11h30, phóng viên TTO đã liên lạc được anh em trong vùng bão quần đảo Trường Sa tại đảo Song Tử Tây. 

Thượng tá Nguyễn Đăng Hồng - Chính trị viên của đảo Song Tử Tây - cho biết hiện sóng gió ở vùng biển đảo Song Tử Tây đang bắt đầu mạnh lên (sóng điện thoại nghe rất phập phù). 

Do sóng quá lớn nên ngoài số tàu thuyền đã vào được bên trong âu tàu tại đảo này từ ngày hôm trước, hiện vẫn còn 7-8 tàu cá của ngư dân đang nằm ở bên ngoài âu tàu. 

Số bà con ngư dân trên các tàu cá vào được âu tàu đã an toàn.

Bão Tembin giật cấp 10-11, áp sát quần đảo Trường Sa - Ảnh 8.

Bầu trời đen kịt trên đảo Sinh Tồn, Trường Sa. Ảnh chụp lúc 13h ngày 24-12 - Ảnh: ĐINH TẤT THẮNG

3 tàu và 30 ngư dân vào tránh trú an toàn tại đảo Trường Sa lớn

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online qua điện thoại trưa cùng ngày, trung tá Đỗ Hải Đăng - Chính trị viên đảo Trường Sa Lớn, cho biết đảo đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, chằng chống nhà cửa, mé các cây xanh để hạn chế ngã đổ, túc trực chiến 24/24 giờ để bảo vệ tài sản và ứng cứu ngư dân nếu gặp sự cố.

"Hiện tại âu tàu đảo Trường Sa có 3 tàu của ngư dân Khánh Hòa và Bà Rịa-Vũng Tàu với 30 ngư dân vào neo đậu tránh bão an toàn. Chỉ huy đảo đã chỉ đạo cán bộ chiến sĩ tổ chức chằng buộc tàu an toàn, đưa toàn bộ 30 ngư dân lên đảo, bố trí chỗ ăn nghỉ chu đáo cho bà con ngư dân" -trung tá Đăng nói.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, tốc độ di chuyển nhanh (25km/h).

Như vậy, chiều tối và đêm nay bão số 16 duy trì sức gió mạnh nhất cấp 12, giật cấp 15 với sóng biển cao 10m sẽ đi qua khu vực đảo Trường Sa Lớn và Huyền Trân; cấp độ rủi ro thiên tai do bão ở huyện đảo Trường Sa cấp 4 (rủi ro thiên tai rất lớn).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận