Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Bảo tàng cổ đại ở thủ đô Syria mở cửa trở lại sau 6 năm

31/10/2018 17:46 GMT+7

Ngày 28/10, Syria đã cho mở cửa trở lại một phần bảo tàng cổ đại nổi tiếng ở thủ đô Damascus sau 6 năm phải đóng cửa để bảo vệ các hiện vật và khách tham quan khỏi các vụ tấn công của quân nổi dậy.

Bảo tàng cổ đại ở thủ đô Syria mở cửa trở lại sau 6 năm - Ảnh 1.

Khách tham quan các hiện vật trưng bày tại Bảo tàng cổ đại Damascus ngày 28/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Cánh cửa gỗ lớn của tòa bảo tàng đã được mở cửa cho khách tham quan, với một số đồ tạo tác từng được trưng bày tại viện Bảo tàng Quốc gia có từ những thời lịch sử xa xưa nhất, từ thời tiền sử đến thời đại Hồi giáo. Ahmad Deeb, một người quản lý bảo tàng, cho biết chính quyền Syria đang nỗ lực để "chuẩn bị cho việc mở cửa lại toàn bộ viện bảo tàng trong thời gian tới".

Bảo tàng Damascus, khánh thành từ năm 1920, đã phải đóng cửa từ năm 2012, tức một năm sau khi nổ ra cuộc nội chiến tại Syria. Tuy nhiên, khu vực khuôn viên bảo tàng vẫn được mở cho du khách.

Syria là nơi có hơn 700 công trình khảo cổ học quý, nhiều trong số này đã bị phá hủy, hư hại hoặc cướp phá ngay từ đầu cuộc chiến. Từ năm 2012, các viện bảo tàng đã cất giữ khoảng 300.000 hiện vật và hàng nghìn bản thảo quý trên cả nước tại những địa điểm bí mật để bảo vệ khỏi đạn pháo và cả lũ lụt.

Các bên tham chiến cáo buộc lẫn nhau cướp phá các hiện vật quý của các bảo tàng và nhiều công trình khảo cổ trên cả nước. Nổi tiếng nhất là thành cổ Palmyra, một di sản được UNESCO công nhận, đã bị các tay súng thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng chiếm đóng trước khi quân đội Nga can thiệp quân sự và giúp chính quyền Syria giành lại vào năm 2017.

Sau hơn 7 năm xảy ra nội chiến, Tổng thống Syria Bashar Assad đã giải phóng được thủ đô, đẩy lùi các tay súng nổi dậy ra khỏi các vùng ngoại ô với sự yểm trợ quân sự của Nga. Hiện các lực lượng chính phủ đang kiểm soát khoảng 2/3 diện tích đất nước. Hơn 360.000 người đã thiệt mạng kể từ khi cuộc nội chiến bùng phát tháng 3/2011.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận