Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Bão số 1 mạnh cấp 12 nhưng ít có khả năng gây gió mạnh trên đất liền, Đông Bắc Bộ mưa lớn

02/07/2022 12:19 GMT+7

TTO - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo bão số 1 (tên quốc tế Chaba) ít có khả năng gây gió mạnh trên đất liền, nhưng ở phía Đông Bắc Bộ từ chiều tối nay (2-7) có mưa rất to

Bão số 1 mạnh cấp 12 nhưng ít có khả năng gây gió mạnh trên đất liền, Đông Bắc Bộ mưa lớn - Ảnh 1.

Vị trí và hướng di chuyển bão số 1 - Ảnh: NCHMF

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 10h sáng nay, bão số 1 đang ở trên vùng biển phía nam của tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), cách Quảng Ninh khoảng 380km về phía đông đông nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (118 - 133km/h), giật cấp 15. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 170km tính từ tâm bão.

Do ảnh hưởng của rìa phía tây bão số 1, tại trạm đảo Bạch Long Vĩ đã quan trắc được gió mạnh cấp 6, giật cấp 7.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây bắc, mỗi giờ đi được 10 - 15km, đi vào đất liền phía tây nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) và suy yếu dần.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1, vùng biển Bắc vịnh Bắc Bộ (bao gồm huyện đảo Cô Tô, Bạch Long Vĩ) có gió mạnh dần lên cấp 6 - 7, giật cấp 9, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 - 9, giật cấp 11, sóng biển cao 3 - 5m, biển động rất mạnh. Nguy cơ sóng lớn kết hợp triều cường gây ngập úng ở vùng trũng, thấp ở khu vực ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Ninh Bình.

"Ảnh hưởng của gió mạnh có khả năng làm mất an toàn cho hoạt động của tàu, thuyền trên biển (nhất là tàu du lịch hiện được đánh giá là khá nhộn nhịp ở khu vực Đông Bắc), ảnh hưởng và làm mất an toàn đến người và tài sản đối với các hoạt động du lịch trên các đảo và ven biển; lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản" - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo.

Bão số 1 mạnh cấp 12 nhưng ít có khả năng gây gió mạnh trên đất liền, Đông Bắc Bộ mưa lớn - Ảnh 2.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp trực tuyến về phòng, chống cơn bão số 1 - Ảnh: ĐỨC TUÂN

Trên đất liền, bão số 1 ít có khả năng gây gió mạnh trên đất liền. Tuy nhiên từ chiều tối và đêm nay đến ngày 3-7, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1, ở phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 50 - 150mm, riêng khu vực Đông Bắc có nơi trên 200mm. 

Từ ngày 4 đến 7-7, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh cần đặc biệt chú ý lũ quét, sạt lở đất trong mưa, bão số 1.

Sáng 2-7, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai - Phó thủ tướng Lê Văn Thành đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các bộ, ngành và 16 tỉnh, thành phố về phòng chống cơn bão số 1.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, tính đến 6h30 ngày 2-7, đã hướng dẫn 59.967 tàu/269.462 người chủ động di chuyển phòng tránh bão.

Về thiệt hại ban đầu tính đến 19h ngày 1-7, có 2 tàu/8 lao động của tỉnh Quảng Trị bị chìm. Hiện 8 ngư dân đã được cứu an toàn.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá cao sự chủ động chuẩn bị ứng phó bão số 1 của các bộ, ngành, địa phương. "Các địa phương đã triển khai nghiêm túc tất cả các nghiệm vụ theo các bước đã quy định một cách bài bản". Các bộ, ngành đã vào cuộc kịp thời, tích cực.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng yêu cầu tuyệt đối không được chủ quan, dự báo chính xác, bám sát diễn biến để kịp thời cảnh báo cho các địa phương.

Đề phòng hoàn lưu bão, Phó Thủ tướng nhắc "cần chú ý kiểm soát chặt chẽ tàu bè, nhất là tàu khách du lịch, chỉ cho hoạt động nếu đảm bảo an toàn". Đồng thời, chủ động thông tin, tuyên truyền và có biện pháp đảm bảo an toàn cho khách du lịch và người dân trên các đảo, khu vực ven biển, cửa sông.

Đối với các tỉnh miền núi phía Bắc, cần chủ động rà soát phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm "bốn tại chỗ" để chủ động, sẵn sàng ứng phó với tình huống xảy ra sạt lở, chia cắt. 

"Các địa phương phải nắm chắc tình hình, có phương án sẵn sàng, bám sát dự báo", Phó Thủ nhấn mạnh, phải bảo đảm an toàn cho người dân ở khu vực có nguy cơ sạt lở.

Về các hồ chứa, nhấn mạnh yêu cầu "an toàn là hàng đầu", Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu xả lũ; bố trí lực lượng thường trực để sẵn sàng vận hành điều tiết và xử lý các tình huống. Các bộ, ngành và địa phương phải phối hợp thật tốt trong công tác điều hành các hồ chứa.

Khả năng xuất hiện thêm một xoáy thuận nhiệt đới trên Biển Đông trong tháng 7

Ông Nguyễn Văn Hưởng, trưởng phòng dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết trong tháng 7 có khả năng xuất hiện 1 - 2 xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông (bao gồm cả cơn bão số 1 - có tên quốc tế là Chaba đang hoạt động). Nắng nóng tiếp tục xuất hiện ở Bắc Bộ và Trung Bộ, tuy nhiên cường độ không gay gắt, số ngày nắng nóng ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh nên xuất hiện nhiều ngày mưa rào và dông. Trong cơn dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Ba kịch bản bão số 1 đổ bộ đất liền Ba kịch bản bão số 1 đổ bộ đất liền

TTO - Bão số 1 (tên quốc tế Chaba) đang mạnh cấp 11 (103-117km/h), giật cấp 14, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo bão còn mạnh thêm và có 3 kịch bản bão đổ bộ vào đất liền.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận