01/07/2022 08:57 GMT+7

Thời tiết hôm nay 1-7: Bão ở ngoài biển vẫn gây mưa cho hai miền Bắc - Nam

LÊ PHAN
LÊ PHAN

TTO - Dù đang hoạt động ngoài vùng phía bắc Biển Đông nhưng bão số 1 vẫn gây mưa cho Bắc Bộ vì nối với rãnh thấp có trục qua đây, còn tại Nam Bộ, hoàn lưu bão hút gió Tây Nam gây mưa to cho khu vực.

Thời tiết hôm nay 1-7: Bão ở ngoài biển vẫn gây mưa cho hai miền Bắc - Nam - Ảnh 1.

Gió Tây Nam mạnh lên sẽ gây mưa to cho miền Nam về chiều tối, cần đề phòng ngập nước - Ảnh: LÊ PHAN

Vào 4h sáng nay 1-7, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 360km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (89 - 102km/h), giật cấp 12.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh thêm. Hướng di chuyển của bão hướng về khu vực đảo Hải Nam (Trung Quốc).

Ông Lê Đình Quyết - phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ - cho biết do hoàn lưu bão số 1 hút gió mùa Tây Nam nên trong 1-2 ngày đầu tháng 7, khu vực Nam Bộ trong đó có TP.HCM có mưa diện rộng.

Cụ thể, thời tiết miền Nam mây thay đổi đến nhiều mây, ngày nắng gián đoạn, trưa, chiều và tối có mưa rào nhiều nơi, có nơi mưa vừa, mưa to kèm dông. Trong cơn mưa dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 4 đến 5-7 mưa giảm, khu vực chỉ còn mưa rào.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của bão nên gió Tây Nam trên vùng biển phía đông của Nam Bộ duy trì cường độ mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, sóng cao từ 2-4m. Từ ngày 3-7, gió có xu hướng giảm dần xuống mức cấp 5, giật trên cấp 5. Vì vậy những ngày đầu tháng, thời tiết biển rất xấu, có mưa rào và dông, đề phòng vòi rồng, lốc xoáy.

Khu vực TP.HCM trong những ngày tới mưa tăng, có nơi mưa to. Cơ quan khí tượng cảnh báo đề phòng ngập tại các khu vực trũng thấp ven sông, rạch.

Còn tại miền Bắc, ngày hôm nay, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Cơ quan khí tượng cảnh báo từ đêm mai đến ngày 7-7, Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa lớn diện rộng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao đến rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Còn ở Trung Bộ, các tỉnh phía Nam khu vực này chiều tối và đêm có mưa rào và dông, ngày nắng, có nơi nắng nóng.

Dự báo thời tiết chi tiết các vùng trên cả nước hôm nay:

Phía Tây Bắc Bộ mưa rào rải rác và dông, có nơi mưa vừa, mưa to. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, có nơi dưới 22 độ C, cao nhất 30-33 độ C, riêng Lai Châu - Điện Biên 26-29 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mưa rào và dông, có nơi mưa to. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông. Nhiệt độ thấp nhất 25-27 độ C, cao nhất 31-33 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào, riêng phía Nam đêm có khả năng xảy ra mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C, cao nhất 30-33 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, phía Bắc ngày có mưa rào, phía Nam ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C, cao nhất 32-35 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào, riêng chiều tối và tối có mưa to. Nhiệt độ thấp nhất tại Tây Nguyên 20-23 độ C, cao nhất 28-31 độ C. Nhiệt độ thấp nhất tại Nam Bộ 25-28 độ C, cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Thời tiết hôm nay 1-7: Bão ở ngoài biển vẫn gây mưa cho hai miền Bắc - Nam - Ảnh 2.
Thời tiết hôm nay 30-6: Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, dự báo liên tục đổi hướng Thời tiết hôm nay 30-6: Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, dự báo liên tục đổi hướng

TTO - Sáng nay (30-6), áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

LÊ PHAN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên