Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Bão ở miền Bắc, sao sóng gió làm sập đê biển miền Tây?

05/08/2019 11:02 GMT+7

TTO - Trong khi cơn bão số 3 đổ bộ vào các tỉnh miền Bắc thì tại khu vực biển phía Tây nổi sóng lớn, đánh sập hàng trăm mét đê biển miền Tây, ngập nhà nhiều hộ dân ngày 3-8. Vì sao như vậy?

Bão ở miền Bắc, sao sóng gió làm sập đê biển miền Tây? - Ảnh 1.

Triều cường cao bất thường làm sạt lở, nguy cơ vỡ đê biển Tây rất cao - Ảnh: N.HÙNG

Theo ông Lê Thanh Hải - phó tổng cục trưởng Cục khí tượng thủy văn, mỗi khi biển Đông xuất hiện áp thấp nhiệt đới hay bão... thì dù vị trí ở giữa, ở phía Bắc thì cũng góp phần làm cho gió tây nam khu vực phía Nam (có khu vực biển phía Tây) phát triển mạnh lên hơn.

"Bão càng mạnh, gió tây Nam càng mạnh. Điều này lý giải tại sao những ngày qua khi bão số 3 xuất hiện bắc biển Đông, nhưng ở khu vực biển miền Tây cũng có sóng to gió lớn. Hoạt động này mang tính chất chu kỳ", ông Hải nhận định.

Trong khi đó, chuyên gia dự báo khí tượng Lê Thị Xuân Lan cho hay: trong ngày 3-8 khi sóng biển đánh sập 300 mét đê biển miền Tây có nhiều yếu tố khác thường. Thứ nhất trước đó, quan trắc trên vùng biển miền Tây như Phú Quốc, Thổ Chu (tỉnh Kiên Giang) đã có gió mạnh 7-9m/giây. Sau đó, gió tăng lên đến 13m/giây (tương đương cấp 6).

Đặc biệt theo bà Lan, đợt gió mạnh này trung với thời điểm triều cường. "Nước biển dâng cao, gặp những cơn gió mạnh liên tục tạo thành đà tạo thành những cơn sóng lớn liên tục đập vào bờ, tạo ra sức mạnh rất lớn", bà Lan giải thích. Điều này cũng giải thích vì sao những cơn sóng phá vỡ 300 mét đê biển ở miền Tây gây ngập nhiều nhà dân.

Liên quan tình hình thời tiết trong những ngày tới, theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, mưa vẫn còn duy trì nhưng sẽ tập trung vào buổi chiều tối. Trong đó, mưa ở miền Đông Nam Bộ xảy ra nhiều hơn khu vực Tây Nam Bộ. Cần đề phòng dông, lốc tố, gió giật trong cơn mưa.

Các thành phố lớn châu Á sẽ bị thời tiết Các thành phố lớn châu Á sẽ bị thời tiết 'cực đoan chưa từng có'

TTO - Các nhà nghiên cứu cảnh báo đến năm 2050, hơn 20% số thành phố lớn trên thế giới sẽ đối mặt với các điều kiện thời tiết cực đoan chưa từng thấy, do nhiệt độ gia tăng làm tăng nguy cơ lũ lụt và hạn hán.

QUANG KHẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận