Thứ 3, ngày 20 tháng 10 năm 2020

Bão Noul sức gió 205km/giờ sắp đổ bộ, Philippines ngưng trệ

10/05/2015 14:43 GMT+7

TTO - Hàng chục ngàn hành khách bị kẹt tại nhiều cảng biển, bến xe và một số chuyến bay nội địa của Philiipines bị hủy khi bão Noul sắp đổ bộ vào nước này.

Hành khách mắc kẹt ở một trạm xe buýt ở Manila ngày 9-5 - Ảnh: Reuters

Theo AFP, cơn bão Noul đang mạnh lên và hướng thẳng vào miền đông bắc Philippines ngày 10-5. Cơn bão đang di chuyển với sức gió lên đến 205km/giờ khi áp sát các tỉnh được xem là vựa lúa của Philippines, trong đó có tỉnh Isabela và Cagayan, cách thủ đô Manila khoảng 400 km về phía bắc.

Cơ quan khí tượng Philippines cho biết bão Noul đang di chuyển với vận tốc 17km/giờ và đang ở cách phía đông bắc khu vực Casiguran, tỉnh Aurora khoảng 140 km.

Tuy nhiên, tổ chức dự đoán nguy cơ bão nhiệt đới ở Anh dự đoán cơn bão này có thể mạnh hơn,  sẽ lướt qua một số tỉnh của Philippines trước khi chuyển hướng đến các vùng biển Nhật Bản.

Hơn 10.000 hành khách và trên 1.000 tàu bè đã bị kẹt lại nhiều cảng biển của Philippines, phần lớn ở phía đông nước này. Hãng hàng không Cebu Pacific đã hủy ít nhất 6 chuyến bay nội địa đến miền bắc của Philippines.

Chính quyền các tỉnh miền bắc Philippines đang đặt các đơn vị cứu hộ và hàng hóa cứu trợ trong tình trạng báo động. Người dân ở các khu vực thấp và thường bị lũ lụt ảnh hưởng cũng đã được sơ tán.

Ông  Bonifacio Cuarteros - giám đốc cơ quan thảm họa tỉnh Cagayan cho biết có hơn 11.000 dân đã được sơ tán đến các lều trú tạm ở hai thị trấn quanh vùng Bulusan, do quan ngại lũ bùn xuất hiện. Khu vực này nằm gần một núi lửa phun trào hai lần trong tuần qua .

Trung bình có 20 cơn bão đổ bộ Philippines mỗi năm, bão càng ngày càng dữ dội trong những năm gần đây. Có hơn 8.000 người chết hoặc mất tích và khoảng 1 triệu người mất nhà cửa sau khi cơn bão Haiyan quét qua Philippines năm 2013.

MỸ LOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận