02/02/2015 14:49 GMT+7

Bạo lực manh nha xuất hiện ở V-League

SĨ HUYÊN  ghi
SĨ HUYÊN ghi

TTO - Chỉ có 18 bàn thắng được ghi, nhưng có tới 36 thẻ vàng và 5 thẻ đỏ rời khỏi túi áo trọng tài tại vòng 6 Toyota V-League 1-2015.

Trưởng ban trọng tài quốc gia Nguyễn Văn Mùi đưa ra lời cảnh báo rằng tình trạng bạo lực đã manh nha xuất hiện.  Năm vòng đấu trước chỉ có 5 thẻ đỏ, nhưng riêng vòng 6 lại có tới 5 cầu thủ bị truất quyền thi đấu. Vì sao thẻ phạt lại xuất hiện nhiều như vậy?

Giải thích về việc thẻ phạt nhiều, ông Mùi cho rằng:“Căn cứ trên báo cáo của giám sát trận đấu và băng  ghi hình cho thấy rằng mức độ tranh bóng quyết liệt, va chạm diễn ra mạnh mẽ hơn các vòng trước, bên cạnh đó việc dùng tiểu xảo tranh chấp bóng, ngăn cản đối thủ tổ chức tấn công, cố tình kéo dài thời gian bóng chết để bảo đảm thắng lợi cho đội nhà…Đó là lý do dẫn đến việc có quá nhiều thẻ phạt ở vòng 6".

Theo hướng dẫn của FIFA thì tình trạng bạo lực được hiểu theo các nguyên nhân sau đây: 1- Hành vi bạo lực là hành vi tấn công đối phương khi không có bóng, 2- Cố tình lợi dụng việc tranh bóng để đánh hoặc đá đối phương. Với các hành vi nêu trên, trọng tài bắt buộc phải dùng thẻ đỏ với cầu thủ phạm lỗi. Vận dụng tốt quy định này, trên sân Hàng Đẫy trọng tài Trần Xuân Nguyện đã dùng thẻ đỏ với Samson (Hà Nội T&T) khi cầu thủ này vừa chạy vừa vung tay ra sau trúng vào người hậu vệ Huỳnh Phúc (Đồng Nai). Trên sân Chi Lăng, trọng tài Hoàng Anh Tuấn rút thẻ đỏ với Gomes (SHB Đà Nẵng) sau hành vi vừa đá vừa dùng cùi chỏ đánh vào gáy hậu vệ Văn Nhiên (Hải Phòng).

Ông Mùi nói tiếp: "Ban tổ chức giải sẽ coi lại băng ghi hình, sau đó chuyển hồ sơ sang ban kỷ luật để xem xét và không loại trừ đưa ra án phạt nặng hơn (phạt tiền, treo giò nhiều hơn 2 trận) đối với hành vi bạo lực của Samson và Gomes.

[quote]

 Tôi nhận định rằng tình trạng bạo lực đã manh nha xuất hiện, và có khả năng sẽ tăng cao ở các vòng tiếp theo do tính chất căng thẳng, quyết liệt - ông Nguyễn Văn Mùi

[/quote]

Riêng chiếc thẻ đỏ đối với Minh Tùng (Than Quảng Ninh) trên sân Pleiku vào ngày 31-1 là chính xác, do vi phạm lỗi dùng lực quá mức cần thiết khi tranh chấp bóng. Thẻ đỏ là không oan nhưng lỗi của Minh Tùng không nằm trong khung có hành vi bạo lực với đối thủ. Đây là vấn đề được quy định của FIFA, lãnh đạo các CLB cũng như người hâm mộ nên biết để phân biệt hành vi nào là bạo lực". 

SĨ HUYÊN ghi
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên