28/10/2023 09:36 GMT+7

Bạo lực học đường thản nhiên trước ống kính

Nam sinh lớp 7 bị bốn bạn cùng trường đánh, một bạn khác quay video. Xem hình ảnh (cắt từ clip) trên báo mấy ngày qua thật sự quá xót xa.

Tôi không muốn dùng từ "ác" khi nói về hành vi này vì các em đều mới 12 tuổi. Nhưng việc những đứa trẻ xúm nhau đánh bạn nhiều lần, từ nhiều tháng rồi lưu giữ lại hình ảnh ấy thì thật bất nhẫn.

Thậm chí (theo báo chí), clip còn ghép cả hình ảnh bạn trai bị đánh đang điều trị ở bệnh viện.

Và như nhiều video clip đánh bạn từng lan truyền, học trò bị đánh và những học trò chứng kiến đều không lên tiếng cho đến khi hình ảnh được tung lên mạng.

Có một sự thật đáng buồn là những học trò bị bạn đánh thường là những em hiền lành, nhút nhát hoặc nhỏ người, có hoàn cảnh khó khăn.

Cũng có một sự thật là nhiều vụ đánh bạn có hẹn trước, qua điện thoại rất nhiều học sinh trong trường biết sắp có đánh nhau, biết cả chỗ hẹn nhau để đánh bạn nhưng không em nào trình báo với thầy cô hoặc phụ huynh.

Những học sinh đứng quay phim cảnh bạn mình bị đánh nhưng cũng không có ý định dùng hình ảnh để báo cáo thầy cô.

Những hình ảnh như một "thành tích" hay là "clip độc" với nhóm này nhưng lại chính là vũ khí sát thương làm đau học trò bị đánh qua nhiều năm tháng sau này khi các bạn chuyền tay nhau xem.

Nỗi đau thân thể em đã không nói ra với ai, em có thể quên khi hết đau, nhưng nỗi đau tinh thần và những hoảng loạn tâm trí trong những ngày đi học mới thật là kinh khủng.

Người lớn chúng ta vẫn thường rất ngại khi đứng trước camera. Nay những học trò đánh bạn chẳng ngán ngại đánh trước camera, thậm chí có đoạn còn dừng tay bảo bạn "quay đi, quay đi" rồi đánh tiếp.

Những hình thức kỷ luật của nhà trường đã không đủ sức răn đe. Tình trạng học trò đánh bạn trước ống kính tồn tại nhiều năm qua như một sự thách thức quyết tâm của người lớn.

Làm cách nào để giảm bạo lực học đường (gồm cả những vụ đánh nhau bên ngoài trường)? Bằng chứng rõ ràng như vậy mà những bàn tay cầm bút kia vẫn không nương nhẹ với da thịt của bạn mình.

Quá thương và quá xót cho những học trò phải đến trường trong tâm trạng lo lắng tột độ và cả nơm nớp sợ hãi khi những bạn đánh em có thể tái phạm. Nhưng vì sao em phải im lặng chịu đựng?

Có phải vì em sợ cả sự dửng dưng của các bạn đứng xem, vỗ tay, hò hét thay vì có thể bảo vệ em khỏi những cú đấm đá túi bụi? Em chưa thấy sự bảo vệ từ bạn bè và cả người lớn nữa.

Nam sinh lớp 7 bị đánh hội đồng: Kiểm điểm lãnh đạo xã, trườngNam sinh lớp 7 bị đánh hội đồng: Kiểm điểm lãnh đạo xã, trường

UBND huyện Thạch Thất yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan khi để nam sinh bị đánh hội đồng, không giải quyết dứt điểm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên