16/01/2023 16:03 GMT+7

Bạo loạn ở nhà máy tại Indonesia, hai người chết

Hai công nhân đã thiệt mạng trong cuộc bạo loạn ở nhà máy niken của Indonesia cuối tuần qua. Xung đột xảy ra khi các công nhân bức xúc với việc thiếu các biện pháp đảm bảo an toàn lao động cho họ.

Bạo loạn ở nhà máy tại Indonesia, hai  người chết - Ảnh 1.

Nhiều cuộc bạo loạn ở nhà máy đã xảy ra tại tỉnh Trung Sulawasi của Indonesia, một địa phương có nguồn niken phong phú. Niken là nguyên liệu quan trọng làm pin xe điện - Ảnh: REUTERS

Ông Didik Supranoto, người phát ngôn cảnh sát tỉnh Trung Sulawesi, cho biết ngày 16-1 một công nhân Indonesia và một công nhân Trung Quốc đã thiệt mạng trong cuộc bạo loạn ở nhà máy niken thuộc sở hữu của Công ty Trung Quốc Jiangsu Delong Nickel Industry tại Indonesia.

Cảnh sát cho biết một số phương tiện của công ty đã bị đốt cháy và khoảng 100 phòng ký túc xá dành cho công nhân bị hư hại. Hiện cảnh sát đã giam giữ 71 người và nhà máy tạm ngưng hoạt động.

Nhà máy này khai trương vào cuối năm 2021 với tổng vốn đầu tư 2,7 tỉ USD, công suất hằng năm 1,8 triệu tấn.

Anh Minggu Bulu, một trong các công nhân biểu tình, cho biết đã có sai sót an toàn nghiêm trọng tại nhà máy trong năm qua. 

"Việc đảm bảo an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc rất kém, vì vậy chúng tôi đã yêu cầu công ty làm theo luật", anh Minggu nói, đồng thời cho biết thêm công nhân cũng thiếu đồ bảo hộ phù hợp.

Công ty quản lý nhà máy đã thông tin cho báo chí rằng họ cùng với cơ quan chức năng đã tiến hành điều tra chuyên sâu và kỹ lưỡng về các sự cố tổn hại tới tất cả các bên, bao gồm khía cạnh vật chất và phi vật chất.

Theo Hãng tin Reuters, tỉnh Trung Sulawesi là nơi có nhiều khoáng sản. Các cuộc biểu tình bạo lực vẫn thi thoảng xảy ra ở khu vực này trong bối cảnh nhu cầu niken tăng cao do sự phát triển của pin xe điện.

Bộ trưởng Công nghiệp Indonesia, ông Agus Gumiwang Kartasasmita, đã gửi lời chia buồn tới gia đình hai công nhân thiệt mạng. 

Ông Agus cũng kêu gọi đối thoại giữa người lao động và ban quản lý nhà máy, nhằm đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định, bao gồm quyền của người lao động và các tiêu chuẩn an toàn.

Toàn cảnh vụ bạo loạn vì Toàn cảnh vụ bạo loạn vì 'Trump của Brazil'

Những người ủng hộ cựu tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã phá vỡ hàng rào an ninh và xông vào tòa nhà Quốc hội, Tòa án tối cao, dinh tổng thống ngày 8-1.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên