Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Bạo loạn đồng loạt tại các nhà tù Ecuador, nhiều tù nhân bị chặt đầu

24/02/2021 09:34 GMT+7

TTO - Ít nhất 62 tù nhân đã thiệt mạng trong các cuộc bạo loạn đồng thời tại 3 nhà tù ở 3 thành phố của Ecuador. Chính phủ cho rằng đây là hành động phối hợp của các tổ chức tội phạm.

Bạo loạn đồng loạt tại các nhà tù Ecuador, nhiều tù nhân bị chặt đầu - Ảnh 1.

Khói đạn hơi cay bốc lên từ một khu vực trong nhà tù Turi, Ecuador ngày 23-2-2021 - Ảnh: AFP

Ngày 23-2, ông Edmundo Moncayo, giám đốc các nhà tù Ecuador, cho biết 800 cảnh sát đã được huy động để giành lại quyền kiểm soát và ổn định trật tự tại các nhà tù ở tỉnh Guayas, Azuay và Cotopaxi - chiếm khoảng 70% tổng số tù nhân của cả nước.

"Đây là 2 nhóm tranh nhau quyền lực bên trong các trung tâm giam giữ" - ông Moncayo thông tin.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Patricio Pazmino viết trên Twitter rằng một đơn vị phản ứng đã được thành lập để đối phó với "hành động phối hợp của các tổ chức tội phạm gây bạo lực trong các nhà tù", theo Hãng tin AFP.

Giám đốc các nhà tù Moncayo cho biết các vụ đụng độ xảy ra sau khi các quan chức cảnh sát tiến hành lục soát vũ khí bên trong các nhà tù. Tổng thống Ecuador Lenin Moreno cũng đã ra lệnh kiểm soát nghiêm ngặt vũ khí, đạn dược và chất nổ trong nhà tù sau các vụ bạo loạn này.

Hình ảnh và video trên mạng xã hội cho thấy các tù nhân bị chặt đầu hoặc phanh thây nằm trong các vũng máu lớn. Một số cảnh sát cũng bị thương trong khi trấn áp các tù nhân, theo Hãng tin Reuters.

Các cuộc bạo loạn chết người trong nhà tù ở Ecuador đã xảy ra thường hơn trong những năm gần đây khi hệ thống khoảng 53 nhà tù được thiết kế để giam giữ 27.000 người nhưng phải chứa đến 38.000 tù nhân.

Vào tháng 12-2020, bạo loạn tại các nhà tù ở Ecuador giữa các tù nhân của các băng nhóm muốn tranh giành quyền lực trong tù đã khiến 11 tù nhân thiệt mạng và 7 người bị thương, theo báo Guardian.

Để giảm số lượng tù nhân trong bối cảnh đại dịch COVID-19, chính quyền Ecuador cũng đã giảm án cho những người phạm tội nhẹ, giảm lượng quá tải trong các nhà tù từ 42% xuống còn 30%.

Bạo loạn nhà tù ở Venezuela, 11 người chết, 28 người bị thương Bạo loạn nhà tù ở Venezuela, 11 người chết, 28 người bị thương

TTO - Một vụ bạo loạn vừa xảy ra ở nhà tù tại miền bắc Venezuela làm ít nhất 11 người chết và 28 người khác bị thương.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận