10/03/2012 14:55 GMT+7

Bao la và khoáng đạt thảo nguyên Kansas

NGUYỄN TÂN
NGUYỄN TÂN

TTCT - Các thành phố tại bang Kansas nước Mỹ không có nhiều phong cảnh thơ mộng hay các kiến trúc hào nhoáng hiện đại, bù lại những cuộc phiêu lưu của các chàng cao bồi Viễn Tây ngày xưa đã để lại cho vùng đất này nhiều điều lý thú.

Nằm giữa vùng hoang mạc bao la, nhiều thành phố, thị trấn ở đây vẫn thu hút du khách nhờ quá khứ hấp dẫn của chúng.

S5knrxR1.jpgPhóng to

Ngoài dòng nhạc jazz buồn tha thiết, Kansas còn nổi tiếng với những đồng cỏ đẹp nhất nước Mỹ. Dù tuyết phủ trắng xóa trong mùa đông hay đồi khô cỏ cháy vào mùa hè, thảo nguyên trải dài bất tận nơi đây vẫn làm xao xuyến trái tim du khách bởi vẻ mênh mông tĩnh lặng.

Nếu may mắn đến Kansas vào mùa xuân, ai nấy sẽ ngây ngất bởi những vạt hoa dại đủ màu rực rỡ và màu xanh non trải rộng đến chân trời.

Thiên nhiên quả là ưu đãi cho vùng đất miền trung nước Mỹ này khi ban tặng thêm các mỏ dầu, mỏ muối rải rác đây đó.

Trước khi đến thăm mỏ muối ở thành phố Hutchinson, chúng tôi được dừng chân tham quan Dodge City. Đây là một thị trấn có cảnh trí hệt như trong những phim về cao bồi miền Viễn Tây. Cũng dễ hiểu vì Dodge City là nơi được bảo tồn nguyên dạng khung cảnh cách đây cả trăm năm để phục vụ cho việc làm phim.

Sau cuộc nội chiến Nam - Bắc, miền Nam thua trận, kinh tế kiệt quệ, việc làm khó kiếm nên mấy tay anh chị mới mua bò của các bang khác như Texas hay Oklahoma để chuyên chở bằng xe lửa lên miền Bắc.

Nghề buôn bò hấp dẫn được tập trung tại đầu mối là ga xe lửa Dodge City lớn nhất vùng, từ đó tiệm rượu, nhà chứa mọc lên như nấm trong thị trấn. Đến nay, những tiệm rượu, chuồng ngựa, nhà thổ, ga xe lửa đều đã trở thành bảo tàng, mỗi năm đón hàng triệu du khách.

ENNppZD8.jpgPhóng to
Một dãy phố tiêu biểu của Dodge City - Ảnh tác giả cung cấp

Còn chuyện người xưa khám phá ra mỏ muối Hutchinson lại khá hi hữu. Cách đây gần 100 năm, ông Ben Blanchard - một thương gia chuyên mua bán đất đai - hi vọng sẽ giàu lên nhanh chóng nhờ kiếm được mỏ dầu, thế nhưng sau khi đã khoan bao nhiêu giếng, gia sản đã gần khánh kiệt rồi mà vẫn chưa thấy dầu đâu. Ông ta bèn âm thầm đi mua mấy chục thùng dầu thô, ban đêm đem đổ xuống một lỗ giếng rồi phao tin là mình khoan trúng mỏ dầu.

Có người ngây thơ mua lại vì bơm thử thấy dầu có vọt lên thật, song chỉ được có mấy chục thùng rồi tắc tị. Khi khoan sâu thêm dầu vẫn không thấy đâu mà lại đùn lên một thứ bột trắng như tuyết, nếm thử thì ra đó là muối ăn. Ngay lập tức, hơn 20 công ty muối đổ xô đến xin khai thác.

Muối ở đây nằm sâu trong lòng đất, dày đến cả trăm thước, trải dài khoảng 100 cây số. Nó lại là muối không pha tạp, cứ việc đào như đào đất và có ngay muối thành phẩm. Nếu dùng để ăn, ước tính nước Mỹ phải dùng đến mấy ngàn năm mới hết.

Thật ra, lượng muối toàn dân Mỹ dùng để ăn rất nhỏ bé nếu so với hàng triệu tấn muối mỗi năm dùng để rải trên đường lộ ở những bang có nhiều tuyết về mùa đông (người ta rải muối trên đường phố để làm tan và giữ cho tuyết không đóng băng).

4Q4zQ4LH.jpgPhóng to

Lối đi trong hầm mỏ - Ảnh tác giả cung cấp

bKxUTCXa.jpgPhóng to

Du khách tham quan mỏ - Ảnh tác giả cung cấp

Wserrla9.jpgPhóng to

Hai du khách nhí bên một tảng muối - Ảnh tác giả cung cấp

Du khách muốn xuống mỏ muối phải mua vé chừng 20 USD, đi sâu xuống lòng đất 200m trong âm u. Đèn tắt tối thui khoảng một phút rồi bỗng thấy trước mặt sáng trưng. Sẽ có một đoàn xe goòng chở khách thăm thú mọi nơi. Có cả cửa hàng lưu niệm dưới mỏ.

Khi vào thang máy, mọi loại nước uống bị để lại vì nếu để nước chảy ra là muối có thể bị chảy tan theo dây chuyền gây nguy hiểm cho cả mỏ. Nếu khách muốn lấy một cục muối bằng nắm tay làm kỷ niệm thì cứ bỏ 1 USD vào thùng tiền, lấy một túi vải nhỏ đựng muối mang về. Những khu vực đã khai thác muối đượcchuyển thành nơi tồn trữ phim ảnh vì độ sâu, độ ẩm, nhiệt độ ở nơi đây bảo đảm lưu trữ rất an toàn, cho dù có xảy ra vụ nổ bom nguyên tử trên mặt đất.

Trong hầm có nhiều màn hình lớn, du khách có thể bấm tivi để xem hình ảnh, phim về việc khai thác muối.

Hướng dẫn viên du lịch giải thích tại sao tất cả xe cộ, xe goòng, xe xúc, máy móc vận hành dưới mỏ đều chạy bằng động cơ điện hoặc máy diesel. Lý do: trong hầm mỏ có rất nhiều khí metal, nếu máy móc có bugi đánh lửa sẽ có nguy cơ gây nổ.

NGUYỄN TÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên