27/05/2024 19:21 GMT+7

Bảo hiểm trả 1.000 tỉ đồng sự cố Vũng Áng 1, cổ phiếu PV Power 'tím ngắt'

Lãnh đạo PV Power cho biết đơn vị bảo hiểm đã có văn bản chấp thuận bồi thường bảo hiểm tổn thất vật chất và giai đoạn kinh doanh liên quan sự cố tổ máy số 1 nhiệt điện Vũng Áng 1.

Cổ phiếu điện, dầu khí tăng kéo VN-Index đi lên - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cổ phiếu điện, dầu khí tăng kéo VN-Index đi lên - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thị trường chứng khoán phiên ngày 27-5 mở cửa với sự thận trọng của cả bên mua và bên bán, VN-Index rung lắc quanh ngưỡng tham chiếu.

Áp lực sau phiên bán tháo ngày thứ sáu tuần trước đã khiến thanh khoản giảm rất mạnh, đồng thời cản trở đà tăng của nhiều cổ phiếu trên sàn.

Sức ép bán ra có lúc làm VN-Index rơi 4 điểm phiên chiều. Nhưng với sức nóng của nhóm cổ phiếu điện, dầu khí phần nào giúp chỉ số chung hồi phục.

Vì sao cổ phiếu PV Power tăng trần?

Đáng kể nhất ngày 27-5 có POW của Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - PV Power với mức tăng trần. Kết phiên, thị giá POW tăng gần 6,7%, lên 12.100 đồng mỗi cổ phiếu sau một số thông tin tích cực.

Theo biên bản đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024, lãnh đạo PW Power cho biết tổ máy số 1 nhà máy Vũng Áng 1 sau khi khắc phục sự cố được đưa vào vận hành ổn định từ giữa tháng 8-2023.

"Hiện tại, bảo hiểm đã có văn bản chấp thuận bồi thường bảo hiểm tổn thất vật chất và gián đoạn kinh doanh cho PV Power, với tổng giá trị bồi thường 1.000 tỉ đồng", lãnh đạo doanh nghiệp tiết lộ.

Trong đó, bồi thường chi phí thực hiện sửa chữa sự cố trên 600 tỉ đồng, còn bồi thường gián đoạn kinh doanh trên 300 tỉ đồng.

Về công nợ của Tập đoàn Điện lực - EVN, lãnh đạo PW Power cho biết tổng công ty đã có văn bản báo cáo PVN để trình các cấp có thẩm quyền đề nghị EVN thanh toán công nợ phải trả nên tình hình đã được cải thiện hơn trước.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng khẳng định có được sự "hỗ trợ từ cổ đông lớn là PVN" nên đã có nhiều giải pháp hỗ trợ trong sản xuất kinh doanh cũng như khó khăn từ công nợ của EVN.

Tại đại hội, lãnh đạo PW Power cũng cập nhật tình hình tiến độ dự án Nhơn Trạch 3 và 4. Đây là dự án trọng điểm quốc gia và là dự án đầu tiên của Việt Nam sử dụng nguồn khí LNG.

Thông tin từ PW Power cũng cho thấy có những diễn biến tích cực liên quan tới vướng mắc thủ tục đất đai tại đại dự án này. Trước đó, PW Power gặp một số khó khăn trong công tác đàm phán với Công ty Tín Nghĩa.

Đầu tư cổ phiếu của PV Power cần lưu ý gì?

Đà tăng cổ phiếu POW của PV Power diễn ra ngay sau một số thông tin tích cực, đặc biệt việc nhận khoản bồi thường trị giá lớn.

Nhìn lại một hành trình dài có thể thấy diễn biến cổ phiếu POW chỉ loanh quanh mốc 11.000 đồng. Không chỉ POW, thực tế nhiều cổ phiếu ngành điện dường như bị "bỏ quên".

Nhiều nhà đầu tư nói "ngại" cổ phiếu điện bởi tỉ suất sinh lời trên vốn khá thấp và khó đột biến, được xếp vào nhóm có tính phòng thủ cao.

Chưa kể, nhóm này cũng nhiều sức ép khi giá thành sản xuất ngày một cao, cùng sự cạnh tranh với nguồn năng lượng tái tạo.

Riêng tại POW, khoản công nợ từ EVN cũng được đặc biệt quan tâm. Báo cáo tài chính quý 1-2024 của PW Power cho thấy khoản phải thu ngắn hạn từ công ty mua bán điện lên tới 14.017 tỉ đồng, tăng 11% so với cuối năm ngoái.

PV Power áp lực không kém về vay nợ USD trong bối cảnh tỉ giá tăng cao. Đến cuối năm 2023, dư nợ vay bằng USD có xu hướng tăng lên và đạt hơn 2.543 tỉ đồng (theo báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023). Các khoản vay của POW chủ yếu lãi suất thả nổi.

Tại báo cáo cuối tháng 3-2024, khối phân tích Chứng khoán MB (MBS) lo ngại POW sẽ chịu rủi ro lỗ tỉ giá tiềm tàng từ dư nợ vay khoảng 700 triệu USD tài trợ cho dự án Nhơn Trạch 3 và 4.

Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 chậm trễ, thiệt hại 13 tỉ đồng mỗi ngàyNhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 chậm trễ, thiệt hại 13 tỉ đồng mỗi ngày

Việc chậm đưa dự án nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 vào vận hành có thể gây thiệt hại khoảng 13 tỉ đồng mỗi ngày.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên