Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Bao giờ thanh khoản thị trường chứng khoán 'nóng' lại?

21/05/2022 13:21 GMT+7

TTO - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có một số động thái quyết liệt để tăng tính minh bạch thị trường, đem lại niềm tin cho nhà đầu tư. Trong ngắn hạn, thanh khoản thị trường chưa thể nóng trở lại.

Bao giờ thanh khoản thị trường chứng khoán nóng lại? - Ảnh 1.

Giao dịch chứng khoán tại Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT, quận 1, TP.HCM chiều 21-4 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index đứng ở mức 1.240,71 điểm, giảm nhẹ 0,93 điểm (-0,07%) xuống 1.240,71 điểm. Tuy nhiên, nếu so với tuần trước, chỉ số đã tăng nhẹ, tương ứng tăng 57,94 điểm (4,9%).

Sàn HOSE ghi nhận khối lượng giao dịch đạt hơn 504,7 triệu đơn vị, tương ứng hơn 12.460 tỉ đồng. Việc thị trường liên tục giảm điểm đã khiến cho thanh khoản giảm mạnh, trung bình mỗi phiên trong tháng 5 có tổng giá trị giao dịch giảm 29% so với tháng trước.

Khối ngoại giao dịch không còn được tích cực như tuần trước đó. Cụ thể, dòng vốn này mua vào 219 triệu cổ phiếu, trị giá 7.605 tỉ đồng, trong khi bán ra 217 triệu cổ phiếu, trị giá 7.701 tỉ đồng. Nếu tính về giá trị, dòng vốn này bán ròng trở lại 96 tỉ đồng.

Trên sàn HoSE, khối ngoại bán ròng trở lại 142 tỉ đồng trong tuần qua.

Theo Công ty chứng khoán Rồng Việt, VN-Index tiếp tục trong trạng thái giằng co do dòng tiền vẫn còn khá thận trọng và dưới áp lực của vùng cản quanh 1.250 điểm.

Mặc dù diễn biến tăng điểm trong những phiên gần đây khá tích cực nhưng với trạng thái thận trọng tạm thời của dòng tiền, thị trường đang có sự phân hóa mạnh.

Phiên 20-5, tự doanh công ty chứng khoán mua ròng hơn 86 tỉ đồng, đảo chiều sau 2 phiên bán ròng, lực mua mạnh tập trung ở nhiều cổ phiếu VN30.

Tuần qua, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có một số động thái quyết liệt như yêu cầu công bố trở lại thông tin giao dịch tự doanh của các công ty chứng khoán, điều chỉnh cách tính giá thanh toán cuối cùng của hợp đồng tương lai chỉ số VN30, thực hiện giao dịch lô lẻ trong thời gian sắp tới.

Các biện pháp này được cho nhằm tăng niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường, tăng tính minh bạch của thị trường.

Tại hội thảo về tài chính mới đây, ông Lã Giang Trung - CEO Passion Investment - cho rằng sau một năm chảy mạnh vào chứng khoán thì hiện nay, dòng tiền đầu tư đang được định hướng lại bởi chính sách tiền tệ để hướng tới những khu vực kinh tế mang lại tăng trưởng GDP tốt hơn.

Thị trường thời gian qua tăng trưởng nóng và sau đó sụt giảm mạnh bởi nhóm nhà đầu tư mới gia nhập (F0) hùng hậu.

Các quyết định đầu tư của họ chịu ảnh hưởng bởi cảm xúc cao hơn là quyết định lý tính. Sau đợt thanh lọc này, nhà đầu tư hiểu họ cần dựa vào sự hiểu biết sâu sắc đối với doanh nghiệp và ngành nghề để đưa ra quyết định đầu tư hơn là đánh "may rủi".

Chứng khoán có chuỗi 3 phiên tăng điểm Chứng khoán có chuỗi 3 phiên tăng điểm

TTO - Chịu sức ép từ vùng cản 1.250 điểm, VN-Index chỉ tăng 4,59 điểm (0,37%) lên 1.246,73 điểm trong phiên sáng 20-5. Cổ phiếu HAG trở thành tâm điểm sáng nay với giao dịch tăng đột ngột.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận