Chủ nhật, ngày 28 tháng 11 năm 2021

Báo động lây lan dịch khu công nghiệp, Thủ tướng ra công điện khẩn

24/05/2021 23:01 GMT+7

TTO - Kiên quyết dừng hoạt động các nhà máy, xí nghiệp không đảm bảo an toàn, bắt buộc khai báo y tế với tất cả người lao động, xử phạt nghiêm trường hợp không khai báo.

Báo động lây lan dịch khu công nghiệp, Thủ tướng ra công điện khẩn - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trong cuộc họp phòng chống dịch ngày 15-5 - Ảnh: VGP

Tối 24-5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có công điện về việc đảm bảo an toàn COVID-19 trong các khu công nghiệp, trước bối cảnh dịch diễn biến phức tạp, lây lan nguy hiểm hơn trong cộng đồng, đặc biệt là các khu công nghiệp ở Bắc Ninh, Bắc Giang, có nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng, sản xuất quy mô lớn.

Công điện được phát đi sau cuộc họp thường trực Chính phủ do Thủ tướng chủ trì chiều cùng ngày bàn về các giải pháp cấp bách trong phòng, chống dịch, đặc biệt tại các khu công nghiệp.

Với 70.000 nhà máy và trên 300 khu công nghiệp đang hoạt động, Thủ tướng nhận định nguy cơ dịch bùng phát là rất lớn nên để tập trung phòng, chống, dập dịch hiệu quả, cần có phương án đảm bảo hoạt động, tránh đứt gãy chuỗi sản xuất, nhất là các tập đoàn lớn, đa quốc gia, ảnh hưởng kinh tế địa phương và cả nước, đảm bảo thực hiện mục tiêu kép.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, cảnh giác, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố, bộ trưởng Bộ Công thương, bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư chỉ đạo các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp phải thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, tự đánh giá mức độ an toàn, cập nhật lên bản đồ an toàn COVID-19. Kiên quyết dừng hoạt động khi không đảm bảo an toàn và không cập nhật mức độ an toàn lên hệ thống.

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thực hiện nghiêm việc khai báo y tế bắt buộc với tất cả người lao động trong các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, những người liên quan như người cung cấp, vận chuyển vật tư, hàng hóa, suất ăn… Xử phạt nghiêm các trường hợp không khai báo, khai báo không trung thực.

Thủ tướng yêu cầu bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo khẩn trương ban hành các văn bản hướng dẫn việc cách ly, xét nghiệm đối với người lao động trong các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp phù hợp với đặc điểm từng khu vực, diễn biến tình hình dịch bệnh để nếu có tình huống dịch xâm nhập, có thể duy trì hoặc sớm khôi phục sản xuất kinh doanh, thực hiện hiệu quả mục tiêu kép.

Còn trong thông báo kết luận cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì ngày 24-5 vừa được Văn phòng Chính phủ ban hành, đã yêu cầu tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang chủ động, sáng tạo trong tổ chức, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp, đúc kết thành bài học kinh nghiệm.

Tỉnh thực hiện phân loại các trường hợp F1 để thực hiện cách ly, xét nghiệm phù hợp. Có kế hoạch đưa từng phần, từng bộ phận của nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp trở lại hoạt động an toàn, sớm nhất; đặc biệt là các doanh nghiệp trong các chuỗi sản xuất của các tập đoàn lớn.

Bộ Y tế sớm hướng dẫn cách ly y tế linh hoạt, thí điểm việc tổ chức đi làm trở lại theo từng vùng, từng ca, từng phân xưởng, dây chuyền sản xuất. Các địa phương thành lập "Tổ thông tin đáp ứng nhanh" để tiến hành tổng hợp các cách thức ứng phó dịch COVID-19 tại các khu công nghiệp, xây dựng nền tảng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về phòng, chống dịch COVID-19.

Doanh nghiệp lo thiếu lao động do giãn cách xã hội Doanh nghiệp lo thiếu lao động do giãn cách xã hội

TTO - Trước nguy cơ hoạt động sản xuất bị đình trệ do thiếu lao động trong bối cảnh các nơi đang phong tỏa và giãn cách xã hội, nhiều doanh nghiệp phải tìm phương án kiểm soát dịch, chuẩn bị cho phục hồi sản xuất.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận