26/10/2020 13:46 GMT+7

Bảo đảm người cao tuổi có cơ hội hưởng thụ các thành quả phát triển

HỒNG QUÂN
HỒNG QUÂN

TTO - Sáng 26-10, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đề cao việc bảo đảm bình đẳng, cơ hội cho người cao tuổi tại Hội nghị biểu dương cán bộ Hội người cao tuổi tiêu biểu toàn quốc trong phong trào thi đua yêu nước 'Tuổi cao - gương sáng'.

Bảo đảm người cao tuổi có cơ hội hưởng thụ các thành quả phát triển - Ảnh 1.

Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thay mặt Thủ tướng chính phủ tặng bằng khen cho 13 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng" giai đoạn 2015-2020 - Ảnh: HỒNG QUÂN

Hội nghị biểu dương cán bộ Hội người cao tuổi tiêu biểu toàn quốc trong phong trào thi đua yêu nước Tuổi cao – gương sáng giai đoạn 2015-2020 tổ chức tại Hà Nội, với 325 tấm gương tiêu biểu lựa chọn từ 11 triệu người cao tuổi trên toàn quốc. 

Nhiều thành tựu lớn

Trong giai đoạn 2015-2020, Hội người cao tuổi đã phối hợp với các Bộ, ban ngành thực hiện các chương trình Triệu áo ấm cho người cao tuổi, chương trình Mắt sáng cho người cao tuổi… và đạt được nhiều thành tựu lớn.

Chương trình Mắt sáng cho người cao tuổi đã đem lại cơ hội được khám, tư vấn các bệnh về mắt, cho trên 3,6 triệu người cao tuổi, chiếm gần 41% tổng số người cao tuổi trên cả nước.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá, suốt 5 năm qua (giai đoạn 2015-2020), đội ngũ cán bộ Hội người cao tuổi Việt Nam đã gương mẫu đi đầu trong thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia bảo vệ môi trường; xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; trở thành các tấm gương ông bà mẫu mực cho thế hệ trẻ….

"Bằng uy tín và kinh nghiệm phong phú, người cao tuổi đã làm tốt vai trò hòa giải bất đồng xảy ra trong gia đình, dòng họ, khu dân cư, góp phần xây dựng tình làng nghĩa xóm, củng cố tình thần đoàn kết, tham gia khuyến học, khuyến tài, giáo dục thế hệ trẻ, duy trì và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc", phó chủ tịch nước nói.

Bảo đảm người cao tuổi có cơ hội hưởng thụ các thành quả phát triển - Ảnh 2.

Cán bộ người cao tuổi được vinh danh tại hội nghị - Ảnh: HỒNG QUÂN

'Bảo đảm cho người cao tuổi bình đẳng'

Bên cạnh những thành tựu, phó chủ tịch nước cho rằng công tác chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi còn có nhiều hạn chế, hiệu quả chưa đồng đều, hoạt động người cao tuổi ở một số nơi còn dừng lại ở hình thức, chỉ thăm hỏi, động viên.

Nhắc đến tác động của đại dịch COVID-19 cũng như thiên tai, người cao tuổi trở thành đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp, phó chủ tịch nước đề nghị các cấp ủy, chính quyền, các ngành, Mặt trận Tổ quốc tiếp tục thực hiện tốt luật người cao tuổi, cũng như các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về người cao tuổi.

Quan tâm các nhu cầu cơ bản của người cao tuổi như ăn, mặc, ở, đi lại, học tập, giao tiếp…, đặc biệt là người có cuộc sống khó khăn, không có thu nhập hoặc thu nhập thấp, người sống ở vùng nông thôn, miền núi, vùng sau, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số…

Bảo đảm người cao tuổi có cơ hội hưởng thụ các thành quả phát triển - Ảnh 3.

Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao nhiều cán bộ, khoa học, thầy thuốc… cao tuổi sau khi nghỉ hưu tiếp tục cống hiến cho xã hội bằng nghiên cứu, dạy học - Ảnh: HỒNG QUÂN

Già hóa dân số nước ta đang tăng, tuổi thọ trung bình người Việt là 65,2 (năm 1989) lên 74 tuổi, nhưng số năm sống khỏe mạnh thấp so với nhiều nước. Do đó phải phát triển chuyên ngành lão khoa; phát triển các cơ sở an dưỡng, chăm sóc người cao tuổi; cung cấp dịch vụ đáp ứng nhu cầu về thông tin, sinh hoạt, văn hóa, giải trí cho người cao tuổi…

"Phải bảo đảm cho người cao tuổi bình đẳng, cơ hội tham gia và hưởng thụ các thành quả phát triển", phó chủ tịch nước nói.

Tại hội nghị, 13 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng" giai đoạn 2015-2020 được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Trong số 325 đại biểu được bình chọn có 20 đại biểu có thời gian làm lãnh đạo Hội các cấp từ 20-25 năm, 176 đại biểu có từ 10-19 năm làm lãnh đạo.

Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết thêm, mỗi năm có khoảng 1,1 triệu người cao tuổi được chúc thọ mừng thọ.

Theo báo cáo của Văn phòng Chủ tịch nước, trong 5 năm từ 2016 đến tháng 10 năm 2020 có hơn 39.000 cụ tròn 100 tuổi được Chủ tịch nước tặng quà và gửi thiệp mừng thọ. Từ ngân sách nhà nước và vận động xã hội, khoảng 95% người cao tuổi đã có thẻ bảo hiểm y tế, hơn 1.57 triệu người cao tuổi được lập hồ sơ chăm sóc sức khỏe…

Người cao tuổi đang lẻ loi và cô thế Người cao tuổi đang lẻ loi và cô thế

TTO - Lễ Vu lan vừa qua mấy hôm, ngày 7-9, mạng xã hội lan truyền hình ảnh một người phụ nữ trung niên hành hạ mẹ già. Câu chuyện này thêm một lần nữa phản ánh những rủi ro với người cao tuổi mắt mờ, chân yếu.

HỒNG QUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên