
Chủ tịch FIFA Infantino chụp hình cùng tuyển Việt Nam sau trận chung kết ASEAN Cup - Ảnh: NAM TRẦN
Báo Viva của Indonesia giật tít mạnh mẽ ngay sau trận chung kết lượt về ASEAN Cup 2026: "Nhiều người gọi đây là cúp hạng xoàng, nhưng chủ tịch FIFA đã đến và chứng kiến chiến thắng của tuyển Việt Nam".
Đây chính là lời đáp trả mạnh mẽ mà các trang báo uy tín của Indonesia dành cho một bộ phận dư luận làng bóng đá nước này, cũng như từ các nước khu vực.
Theo Viva, thời gian qua ASEAN Cup liên tiếp bị "hạ thấp uy tín từ dư luận, cho rằng đây chỉ là một giải đấu xoàng xĩnh vì không nằm trong hệ thống giải chính thức của FIFA".
Luồng dư luận này đặc biệt nở rộ sau khi Indonesia thua Việt Nam 0-3 ở giai đoạn vòng bảng của giải. Hậu vệ nhập tịch gốc Hà Lan Justin Hubner của Indonesia liên tục đăng đàn chê bai ASEAN Cup, và nhận nhiều sự hưởng ứng.
Còn trong giai đoạn diễn ra vòng bảng, một số trang báo Thái Lan như Thairath, Siamsport cũng từng nhận định rằng ASEAN Cup ngày nay đang dần "chán hơn" các giải đấu trước kia, và đặt vấn đề phải chăng đã đến lúc nên ưu tiên cho FIFA ASEAN Cup - giải đấu vừa được FIFA cho ra đời.
Nhưng không chỉ có fan Việt Nam, chính báo chí các nước khu vực đã lên tiếng phản bác quan điểm này.
Báo Makan Bola của Malaysia trong một bài tổng hợp bình luận từ người hâm mộ đã bình luận: "Các cầu thủ Việt Nam giành chiến thắng ở giải này đã mang vinh quang về cho quốc gia, điều đó khác biệt so với việc các cầu thủ Indonesia tỏa sáng ở cấp độ CLB tại châu Âu".
"Đừng vì đội bóng của chúng ta không chơi tốt mà chê bai giải đấu này", Makan Bola dẫn lời một CĐV được cho là từ chính Indonesia.
Và ngay cả truyền thông Indonesia cũng không hài lòng về luồng dư luận tạo ra bởi bóng đá nước nhà.
Trong bài báo đăng tối 26-8, Viva bình luận: "Ông Infantino, được tháp tùng bởi một nhân vật quyền lực khác là Tổng thư ký FIFA Mattias Grafstrom đã có mặt tại Việt Nam để chứng kiến trận đấu.
Họ tươi cười với các CĐV, trao đổi với các lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, mang đến một lời khẳng định dành cho ASEAN Cup.
Cho đến lúc này, ASEAN Cup vẫn là giải đấu danh giá nhất của bóng đá Đông Nam Á. Đúng là giải đấu có nhiều tranh cãi khi không nằm trong lịch FIFA Days, khiến các đội bóng không thể triệu tập lực lượng mạnh nhất từ các CLB.
Nhưng sự có mặt của chủ tịch FIFA đã khẳng định uy tín của giải đấu".
Trước đó, lãnh đội tuyển Indonesia là ông Kombes Pol Sumardji cũng từng nhắc nhở làng bóng đá nước nhà rằng "chớ xem thường ASEAN Cup, đặc biệt khi chúng ta còn chưa vô địch giải đấu này".
Vị quan chức của Liên đoàn Bóng đá Indonesia thể hiện quan điểm rất sòng phẳng, khẳng định "không phải vì Indonesia không triệu tập được lực lượng tốt nhất mà fan nước nhà lại chê bai chất lượng của giải đấu".
Còn báo Suara của xứ vạn đảo cũng tin rằng "sự hiện diện của các quan chức FIFA tại ASEAN Cup cho thấy sự phát triển của bóng đá Đông Nam Á".
Nhiều trang báo Thái Lan như Siamsports, Thairath cũng thay đổi thái độ sau khi kết thúc giai đoạn vòng bảng của giải đấu. Đặc biệt đến khi ông Infantino sang Việt Nam, dư luận xứ chùa vàng tin rằng "đây là cột mốc đặc biệt cho ASEAN Cup".
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận