Thứ 5, ngày 28 tháng 5 năm 2020

Báo chí đồng hành với TP.HCM vượt qua giai đoạn khó khăn do COVID-19

17/03/2020 18:38 GMT+7

TTO - Chiều 17-3, Sở Thông tin và truyền thông, Ban tuyên giáo Thành ủy, Hội Nhà báo TP.HCM đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác báo chí, xuất bản năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Báo chí đồng hành với TP.HCM vượt qua giai đoạn khó khăn do COVID-19 - Ảnh 1.

Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang phát biểu chỉ đạo tại hội nghị - Ảnh: TỰ TRUNG

Theo thống kê của Ban tuyên giáo Thành ủy TP, trong năm 2019, báo chí TP làm được nhiều việc, tích cực tuyên truyền các sự kiện quan trọng của TP. 

Các cơ quan báo, đài TP đã chú trọng xây dựng chuyên trang, chuyên mục, phản ánh nhiều gương điển hình trong lao động sản xuất, gương người tốt việc tốt; góp phần đấu tranh chống tiêu cực, lãng phí và tham gia phản bác quan điểm sai trái.

Đặc biệt, nhiều chương trình từ thiện xã hội của báo chí đã phát huy hiệu quả, như: Báo Sài Gòn Giải Phóng với giải thưởng Văn hay chữ tốt, giải thưởng Võ Trường Toản. 

Báo Tuổi Trẻ gắn với các chương trình, hoạt động về biển đảo, biên giới, chương trình Ước mơ của Thúy, học bổng Tiếp sức đến trường.

Đài Truyền hình TP với Quỹ Chung một tấm lòng, Đài Tiếng nói nhân dân TP với các chương trình như Sát cánh cùng gia đình Việt, Radio công nhân.

Tuy nhiên, cũng theo Ban tuyên giáo Thành ủy TP, trong năm 2019, vẫn còn tình trạng báo chí không thực hiện đúng theo tôn chỉ, mục đích: thông tin về bí mật quốc gia, thông tin gây ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp nhà nước; đăng tải liên tục những thông tin tiêu cực của các địa phương khác khi chưa có kết luận từ cơ quan có thẩm quyền… 

Với một số vấn đề, vụ án xảy ra trên địa bàn, báo chí chưa cẩn trọng trong việc thông tin, sử dụng hình ảnh minh hoạ, giật tít làm nóng tình hình và ảnh hưởng đến công tác giải quyết vụ việc của cơ quan chức năng.

Báo chí đồng hành với TP.HCM vượt qua giai đoạn khó khăn do COVID-19 - Ảnh 2.

Lãnh đạo Ban tuyên giáo Thành ủy TP.HCM và các cơ quan báo chí ký kết chương trình phối hợp về công tác truyền thông năm 2020 - Ảnh: TỰ TRUNG

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí cảm ơn sự hỗ trợ của các ban ngành chức năng TP đã tạo điều kiện cho báo đài tác nghiệp hiệu quả. Đồng thời kiến nghị TP có hướng thực hiện chủ đề năm 2020 gắn với công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 và khôi phục nền kinh tế, nỗ lực phát triển xã hội. 

Đại diện báo Thanh Niên cho biết đã có công văn gửi Hội Nhà báo Việt Nam kiến nghị Bộ Tài chính tham mưu Chính phủ cho phép các cơ quan báo chí được giãn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020 do tình hình khó khăn chung.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Trần Lưu Quang, phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM, chia sẻ với những khó khăn mà ngành báo chí xuất bản đang đối mặt và cho biết TP sẽ có sự quan tâm, hỗ trợ phù hợp.

Tuy nhiên, theo ông Quang, vẫn còn nhiều hạn chế cần nghiêm túc khắc phục trong thời gian tới. Cụ thể, năm 2020, TP.HCM sẽ tổ chức nhiều sự kiện và thực hiện nhiều chương trình mục tiêu. 

Đây cũng là giai đoạn TP đang đối diện với sự suy thoái kinh tế do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Do đó, ông Quang đề nghị báo chí phải bám sát tôn chỉ, mục đích, đồng hành cùng TP vượt qua giai đoạn khó khăn.  

Ông Quang yêu cầu Ban tuyên giáo Thành ủy TP nên định hướng cụ thể cho báo chí hàng tháng, hàng quý trong giao ban báo chí. Hội Nhà báo TP cần tổ chức hoạt động kết nối các cơ quan báo chí để tăng sự gắn bó, chia sẻ để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Hoàn thành quy hoạch báo chí 19 tổ chức hội trung ương Hoàn thành quy hoạch báo chí 19 tổ chức hội trung ương

TTO – Ngày 27-2, Bộ Thông tin và truyền thông công bố đã triển khai xong việc chuyển đổi mô hình, sắp xếp các cơ quan báo chí của 19 tổ chức hội ở trung ương.

MAI HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận