Thứ 3, ngày 26 tháng 5 năm 2020

Bảo bối chống tham nhũng

01/06/2018 16:00 GMT+7

TTO - Chưa bao giờ thông tin từ các kỳ họp của Ủy ban Kiểm tra trung ương lại được chờ đợi như bây giờ. Ở đó xuất hiện những cái tên (kèm vi phạm) đều là những "thanh củi", kể cả củi gộc, bị cho vào lò.

Bảo bối chống tham nhũng - Ảnh 1.

Trong bối cảnh tương tự đối với "vụ AVG" mà Ủy ban Kiểm tra trung ương đang xem xét, quy định mới về trách nhiệm và thẩm quyền của ủy ban kiểm tra các cấp trong công tác phòng chống tham nhũng càng đáng chú ý.

Vỏn vẹn 8 điều, quy định số 01/QĐ/TW ẩn chứa nhiều "bảo bối".

Điển hình như ủy ban kiểm tra (cấp huyện trở lên) có quyền yêu cầu đảng viên không được xuất cảnh, hay yêu cầu đảng viên giữ nguyên hiện trạng tài sản. 

Nếu cần, có thể đề nghị cơ quan có thẩm quyền tạm hoãn xuất cảnh với đảng viên có dấu hiệu tham nhũng và có biểu hiện bỏ trốn; phong tỏa tài khoản với đảng viên có dấu hiệu tham nhũng và có biểu hiện che giấu, tẩu tán tài sản.

Với "chốt chặn" này, những Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy (nguyên tổng giám đốc Công ty cổ phần Hóa dầu và xơ sợi dầu khí - PVTex)... khó lòng lọt lưới (dù với chiêu thức nghỉ phép ra nước ngoài chữa bệnh) và cũng không dễ gì tẩu tán tài sản khi thấy nguy cơ bị sờ gáy.

Một chuyên gia ngành kiểm tra nói ông rất tâm đắc với việc cho phép ủy ban kiểm tra trong trường hợp cần thiết "yêu cầu đảng viên đến cơ quan ủy ban kiểm tra giải trình làm rõ các vấn đề liên quan". 

Nó gợi sự liên tưởng tới biện pháp "song quy" mà Trung Quốc từng áp dụng trong cuộc "đả hổ diệt ruồi".

Khi đảng viên có dấu hiệu vi phạm, anh phải trình diện và trả lời các câu hỏi của ủy ban kiểm tra. Trường hợp hai đảng viên trở lên trong cùng một vụ việc có câu trả lời khác nhau - đổ qua đổ lại trách nhiệm, ủy ban kiểm tra có thể triệu đến cùng lúc để họ giải trình. Một hình thức "đối chất"!

Bất kỳ người có chức có quyền nào trong bộ máy cũng có thể đối diện với nguy cơ tham nhũng. Quy định 01 chỉ áp dụng với tổ chức Đảng, đảng viên, một lần nữa khẳng định ý chí, quyết tâm của Đảng trong cuộc chiến chống "nội xâm". Chống từ chính nội bộ, để làm gương, làm sạch tổ chức Đảng.

Nó thể hiện nguyên tắc bất di bất dịch của Đảng cầm quyền: đảng viên, ở bất cứ cương vị công tác nào, có dấu hiệu tham nhũng đều phải được xem xét làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, không có "vùng cấm".

Ủy ban Kiểm tra trung ương đã và đang làm được rất nhiều việc. Điều đó cần được lan tỏa mạnh ở cấp địa phương. Bảo bối đã có. Vấn đề là bảo bối ấy được sử dụng thế nào? Người dân chờ đợi câu trả lời từ thực tế.

Ủy ban Kiểm tra có thêm "vũ khí" để chống tham nhũng Ủy ban Kiểm tra có thêm 'vũ khí' để chống tham nhũng

TTO - Ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra trung ương, giải thích sâu thêm về "Quy định trách nhiệm và thẩm quyền của Ủy ban kiểm tra trong công tác phòng, chống tham nhũng". Theo ông, đây là vũ khí sắc bén.

ĐÀ TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận