Thứ 6, ngày 29 tháng 5 năm 2020

Bánh trung thu đầy đường, nhưng khó tìm

11/08/2018 10:38 GMT+7

TTO - Người tiêu dùng không chỉ cần được trấn an bằng những đợt ra quân rùm beng, đụng đâu phát hiện sai phạm đó. Họ trông chờ nghiệp vụ của cơ quan quản lý thị trường phải hơn thế.

Bánh trung thu đầy đường, nhưng khó tìm - Ảnh 1.

Một số loại bánh trung thu ngoại được quảng cáo là hàng nội địa Đài Loan rao bán trên mạng - Ảnh minh họa chụp màn hình

Mùa Trung thu mới chớm bắt đầu nhưng hình ảnh những thùng bánh trung thu bị phát giác không rõ nguồn gốc, không chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, với giá rẻ hơn cả ly trà đá, giá chỉ 2.000 đồng, thời hạn "vĩnh cửu", toàn tiếng xa lạ, ắt hẳn nhiều người khó bình tĩnh nổi mà thốt lên: Lợi nhuận đã làm mờ mắt người kinh doanh đến vậy ư?

Những chiếc bánh rẻ bèo 2.000-7.000 đồng chắc chắn không dành cho biếu tặng, bởi tặng bánh mùa này là bày tỏ lòng trân trọng đối với các mối quan hệ của mình, phải là những chiếc bánh "sang chảnh", sơn hào hải vị.

Nhưng mùa Trung thu cũng là mùa thiện nguyện, mùa của những trẻ nghèo. Biết đâu đó, những chiếc bánh trung thu có thời hạn "vĩnh cửu" sau khi được "lên đời" đến tay những đứa trẻ này...

Chỉ trong vòng hơn tuần qua mà cơ quan quản lý thị trường đã bắt và thu được hàng tấn bánh trung thu rẻ như bèo với giá bán được khai không ai lý giải được. Đúng là rẻ đến đáng sợ! 

Các nhà sản xuất bánh lớn thừa nhận họ không biết những thứ gọi là bánh và nhân bánh ấy được làm từ nguyên liệu gì để có mức giá đó.

Bánh trung thu 2.000 đồng, hạn vĩnh cửu Bánh trung thu 2.000 đồng, hạn vĩnh cửu

TTO - Nhiều loại bánh trung thu siêu rẻ đã bị thu giữ. Cơ quan chức năng cho biết nhiều sản phẩm không có ngày hết hạn.

Mỗi mùa Trung thu đến, cơ quan chức năng vẫn điệp khúc khuyến cáo người tiêu dùng nên lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không nên chỉ vì ham của rẻ mà mua sản phẩm không có nhãn mác, xuất xứ.

Cũng như mọi lần, sau khi người tiêu dùng phát giác, báo chí lên tiếng, lực lượng quản lý thị trường vào cuộc và rất nhanh chóng bắt được những cơ sở với hàng loạt sai phạm trong tuân thủ vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nhưng vậy đã hết trách nhiệm?

Người tiêu dùng không chỉ cần được trấn an bằng những đợt ra quân rùm beng, đụng đâu phát hiện sai phạm đó.

Họ trông chờ nghiệp vụ của cơ quan quản lý thị trường phải hơn thế, hoạt động thanh tra, kiểm tra của cơ quan liên ngành, đặc biệt vai trò của quản lý thị trường thường xuyên hơn chứ không chỉ theo đợt. Họ cũng trông chờ ý thức đảm bảo an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, triệt được tình trạng hàng kém chất lượng ngay từ đầu.

Vì vậy, nỗi lo bánh bẩn tràn lan trên thị trường vẫn thường trực, khi mà cơ quan chức năng vẫn chưa kiểm soát hết được chất lượng sản phẩm, bánh ngoại, bánh bẩn vẫn nhởn nhơ.

Mỗi lần Tết Trung thu đến, những đứa trẻ lại í ới đòi bố mẹ mua bánh, sau lễ hội rước đèn trẻ sẽ cùng những người bạn thưởng thức những chiếc bánh trung thu của riêng mình. Phụ huynh phải giải thích thế nào về những chiếc bánh nghi ngại? Hết năm này qua năm khác những ông bố, bà mẹ vẫn không khỏi hoang mang là vì sao?

Thời nay, cuộc sống đã cải thiện đáng kể, bánh trung thu không còn là nỗi khát khao, khó kiếm như ngày xưa. Bánh bán đầy đường, nhưng muốn có một cái bánh trung thu để an tâm ăn là thứ thực sự khó tìm.

"Ào ạt" bánh trung thu 2.000 - 7.000 đồng 'Ào ạt' bánh trung thu 2.000 - 7.000 đồng

TTO - Còn hơn một tháng rưỡi nữa đến Tết Trung thu, ngoài các cửa hàng bán hàng nội, nhiều dòng bánh xuất xứ Trung Quốc giá chỉ 2.000-7.000 đồng/cái đã "ào ạt" tiến về Việt Nam.

NHƯ BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận