Thứ 2, ngày 25 tháng 5 năm 2020

Bánh trung thu 2.000 đồng, hạn vĩnh cửu

10/08/2018 11:30 GMT+7

TTO - Nhiều loại bánh trung thu siêu rẻ đã bị thu giữ. Cơ quan chức năng cho biết nhiều sản phẩm không có ngày hết hạn.

Bánh trung thu 2.000 đồng, hạn vĩnh cửu - Ảnh 1.

Quản lý thị trường kiểm tra cơ sở bán bánh trung thu siêu rẻ tại Hà Nội - Ảnh: ANH TUẤN

Hà Nội đã bắt đầu ra quân kiểm tra, TP.HCM cũng đã thành lập đoàn kiểm tra tập trung vào các sản phẩm phục vụ Tết Trung thu đang đến gần.

Không có ngày hết hạn

Ngày 9-8, ông Nguyễn Huy Cường - đội trưởng Đội quản lý thị trường số 24 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) - cho biết đơn vị này đang tiếp tục rà soát hoạt động nhập khẩu, buôn bán các mặt hàng bánh trung thu "siêu rẻ" có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc.

Trước đó, đơn vị này đã mật phục, thu giữ hơn 14.000 chiếc bánh trung thu "siêu rẻ" tại cơ sở chế biến nông sản Huyền Trang (xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội).

Số hàng bị thu giữ đều không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, giá chỉ 2.000-3.000 đồng/chiếc. Nhiều sản phẩm bánh ngọt khác bị thu giữ có in chữ Trung Quốc trên bao bì nhưng tất cả đều không có ngày hết hạn.

Ngày 9-8, vào một số trang mạng bán bánh trung thu online, chúng tôi vẫn thấy hàng trăm lời rao bán bánh trung thu "hàng Đài Loan" hoặc "hàng nội địa Trung Quốc" giá trung bình chỉ trên dưới 300.000 đồng/thùng, mỗi thùng khoảng 130 chiếc, tức chỉ trên 2.000 đồng/cái.

Thậm chí có loại còn được rao bán theo ký, khoảng 80.000-175.000 đồng/kg. Bánh được bán có nhiều mẫu mã bắt mắt, đủ các loại hương vị như: cam, xoài, dâu, dưa lưới, dâu tây, đậu đỏ...

Khi chúng tôi gọi số điện thoại rao bán bánh trung thu "hàng Đài Loan" có địa chỉ tại Hà Nội, người phụ nữ đầu dây bên kia nói muốn mua số lượng bao nhiêu cũng có. Nhưng khi được ngỏ ý muốn đến kho xem hàng trực tiếp, người này viện lý do "kho tạm", không tiện...

Theo người này, giá rẻ nhưng người nhập muốn bán giá bao nhiêu cũng được, không bị ràng buộc như các đại lý của các hãng bánh chính thống.

Bánh trung thu 2.000 đồng, hạn vĩnh cửu - Ảnh 2.

Bánh trung thu bị thu giữ - Ảnh: ANH TUẤN

Cẩn thận bánh tồn từ năm trước

Giám đốc phụ trách sản xuất của một doanh nghiệp bánh kẹo cho biết các loại bánh trung thu bán cân ký hay bánh giá rẻ bèo chỉ 2.000-7.000 đồng/cái chắc chắn khó đảm bảo an toàn vệ sinh. Theo tìm hiểu của vị này, không loại trừ đây là bánh được làm từ bánh tồn kho năm trước.

Nguyên nhân là hiện giá bột mì làm bánh ít nhất cũng 10.000-12.000 đồng/kg, nhân bánh vài trăm ngàn đồng/kg. Với một chiếc bánh 100gr có loại nhân rẻ nhất, giá thành không thể dưới 30.000 đồng/cái.

Bà Nguyễn Ngọc Thúy, chủ thương hiệu bánh mứt TL, cho biết bà nghĩ hoài không ra cách làm bánh trung thu giá 2.000-7.000 đồng/chiếc. 

"Gói hút ẩm cũng 400 đồng, khay nhựa 300-400 đồng, bao bì plastic khoảng 300 đồng. Mới tính sơ qua thì chi phí cho bao bì tối thiểu của một chiếc bánh trung thu đã hơn 1.000 đồng. Tôi không biết tiền bột mì, tiền nhân họ làm thế nào" - bà Thúy nói.

Trong khi đó, năm nay giá nguyên liệu như trứng muối tăng ít nhất 30%, giá nhân công, hộp bánh... đều tăng do ảnh hưởng của tỉ giá. Nhiều nhà sản xuất cho biết dù cố gắng tiết giảm tối đa thì giá bánh cũng tăng ít nhất 5-7% so với năm ngoái.

Theo nhận định của ông Nguyễn Huy Cường, bánh trung thu được giới thiệu là "hàng Đài Loan" nhiều khả năng sản xuất tại Trung Quốc, được vận chuyển theo đường bộ. Nếu đúng là hàng sản xuất tại Đài Loan thật, phí vận chuyển về tới VN rất cao, không thể có giá bán "bèo bọt" như trên.

"Theo chỉ đạo của chi cục, chúng tôi tiếp tục tập trung rà soát xử lý loại mặt hàng này" - ông Cường thông tin.

Theo các nhà sản xuất, một trong những yếu tố giảm giá thành bánh trung thu là từ nguyên liệu, như dầu ăn, nhân, bột mì... Những nguyên liệu này đều có nhiều loại, chọn loại nào tùy tâm người làm bánh.

Nguy cơ lớn là bánh chất lượng thấp hiện dễ dàng trà trộn, nhất là qua các kênh bán hàng trên mạng, bán "hàng nhà làm". Vì vậy, người tiêu dùng cần cảnh giác, tìm những nhà cung cấp uy tín.

Phó Chánh thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Văn Nhiên:

"Chất lượng không ra gì..."

Thông thường, 100gr gạo trên thị trường hiện nay có giá 1.500-2.000 đồng, một bánh trung thu 100gr cần rất nhiều công đoạn sản xuất, tốn chi phí nhân công, vận chuyển mà giá bán lẻ chỉ tương đương với giá gạo thì rõ ràng chất lượng không ra gì.

Trong quá trình giám sát thị trường mùa Trung thu năm nay, chúng tôi cũng chú ý đến nhóm sản phẩm này và phối hợp với quản lý thị trường.

Với người tiêu dùng, chúng tôi khuyến cáo chỉ nên mua và sử dụng sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng và đáp ứng các yêu cầu về an toàn sản xuất, nhãn mác sản phẩm...

"Ào ạt" bánh trung thu 2.000 - 7.000 đồng 'Ào ạt' bánh trung thu 2.000 - 7.000 đồng

TTO - Còn hơn một tháng rưỡi nữa đến Tết Trung thu, ngoài các cửa hàng bán hàng nội, nhiều dòng bánh xuất xứ Trung Quốc giá chỉ 2.000-7.000 đồng/cái đã "ào ạt" tiến về Việt Nam.

NHƯ BÌNH - LÂM HOÀI - L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận