21/12/2021 22:02 GMT+7

Bánh tráng trộn, hột vịt lộn xào me… trong mắt một người Úc

RAY KUSCHERT (NGỌC ĐÔNG chuyển ngữ)
RAY KUSCHERT (NGỌC ĐÔNG chuyển ngữ)

TTO - Ngoài những món ăn nổi tiếng thế giới, Việt Nam còn tràn ngập những món ăn vặt được mọi người yêu thích, thế nhưng, nhiều người nước ngoài và du khách vẫn thường bối rối và thậm chí sợ hãi vì họ không biết đó là món gì.

Bánh tráng trộn, hột vịt lộn xào me… trong mắt một người Úc - Ảnh 1.

Nguyên liệu để làm bánh tráng trộn được trình bày bắt mắt trên một xe đẩy ở TP Thủ Đức - Ảnh: HOÀNG AN

Sau 8 năm ở Việt Nam, một trong những khoảng thời gian yêu thích nhất của tôi là những lần đi Đà Lạt. Ngồi trên bậc tam cấp ở chợ trung tâm vào một buổi tối mùa đông se lạnh, ăn bánh tráng nướng, không chỉ đôi tay mà lòng cũng thấy ấm áp.

Bánh tráng trộn, hột vịt lộn xào me… trong mắt một người Úc - Ảnh 2.

Một quầy bánh tráng trộn ở Quảng trường Lâm Viên, TP Đà Lạt (ảnh chụp tháng 12-2020) - Ảnh: HOÀNG AN

Bánh tránh nướng tương tự như bánh pizza nhỏ, nhưng cũng rất khác. Trên một chiếc bánh tráng được đặt trên bếp than nóng, người ta phết lên hỗn hợp gồm hành phi, hành lá xắt nhỏ, một quả trứng và một ít tương ớt. Khi hỗn hợp kết dính, cô bán hàng cho thêm một miếng phô mai, ít thịt bằm, và cuối cùng là sốt mayonnaise và tương ớt để tăng thêm hương vị.

Sau đó cô bán hàng gấp bánh lại làm đôi, quấn giấy rồi đưa cho khách để tránh bị nóng. Bánh tráng nướng có ở hầu hết các thành phố lớn, các điểm du lịch, hay bất kỳ khu chợ nổi tiếng nào. Đó là một món ăn nên thử ở bất cứ đâu, đặc biệt là ở Đà Lạt.

Bánh tráng trộn, hột vịt lộn xào me… trong mắt một người Úc - Ảnh 3.

'Trên một chiếc bánh tráng được đặt trên bếp than nóng, người ta phết lên hỗn hợp gồm hành phi, hành lá xắt nhỏ, một quả trứng và một ít tương ớt' - Ảnh: HOÀNG AN

Đối với một người đã sống ở Việt Nam lâu năm, những con đường, những khu chợ đều ẩn chứa nhiều điều để khám phá, và để bất ngờ. Trong số đó, có những hàng bánh tráng trộn. Nguyên liệu cho món này ngon tuyệt. Nào là bánh tráng, ruốc khô, sa tế, hành phi, hành lá, trứng cút, khô bò, đậu phộng, muối tôm, nước tắc… Người ta sẽ cho dầu vào để làm mềm bánh tráng cho dễ ăn và khiến cho món này có hương vị vô cùng độc đáo.

Bánh tráng trộn, hột vịt lộn xào me… trong mắt một người Úc - Ảnh 4.

'Nào là bánh tráng, ruốc khô, sa tế, hành phi, hành lá, trứng cút, khô bò, đậu phộng, muối tôm, nước tắc…' - Ảnh: HOÀNG AN

Tôi rất thích xem lúc người ta trộn bánh tráng. Người bán hàng lấy những nguyên liệu mà khách muốn ăn rồi cho tất cả vào một cái thau inox, trộn đều lên để bánh tráng hòa quyện vào nước tắc và dầu. Sau đó tất cả được cho vào một túi ni lông kèm theo đôi đũa, vậy là bạn có thể vừa thong thả dạo chợ vừa nhâm nhi bánh tráng trộn. Tôi thích những lúc ngồi trong công viên, dưới tán cây mát rượi, ăn bánh tráng trộn cùng với vợ.

Khi ăn món này, bạn có thể chọn "phiên bản" cay hoặc không cay. Riêng tôi thích vị cay và thường nhấm nháp cùng vài lon bia. Ai cũng ăn bánh tráng trộn được. Đó thực sự là món ăn xế hoàn hảo, hoặc là mồi nhắm nhẹ nhàng để thưởng thức vài ly bia với bạn bè.

Cách đây khoảng 10 năm, tôi đến Việt Nam lần đầu tiên, lần đầu nhìn thấy những xe hàng rong trên đường. Vậy mà đến tận hơn 5 năm sau, tôi mới được ăn bò bía ngọt. Bò bía ngọt là một món ăn có dạng cuốn, bên trong lớp vỏ mỏng là cơm dừa, sữa đặc, mè rang được cuộn tròn lại to vừa đủ tay cầm của một đứa bé 6 tuổi. Món này chỉ có giá vài ngàn một cuốn nên tôi thường mua một lúc 10 đến 15 cuốn rồi chia cho đám trẻ con đang háo hức chờ mua. Không chỉ vì đó là món rất ngon, mà còn là niềm vui khi được chia sẻ đồ ăn với mấy đứa nhỏ.

Tiktoker người Anh Ashley Griffith cũng từng khen bò bía trong một video 

Một người bạn từng nói với tôi rằng ăn được hột vịt lộn mới là người Việt Nam, vậy nên tôi đã thử. Ban đầu tôi cũng sợ ăn không được, nhưng không lâu sau, hột vịt lộn trở thành món ăn hàng tuần vừa bổ vừa ngon của tôi.

Người nước ngoài thường gọi là balut, hột vịt lộn là một loại trứng vịt đã được thụ thai và có bào thai bên trong. Khi nấu chín, mở ra bên trong sẽ thấy kết cấu giống trứng thường với hai phần màu trắng và vàng, nhưng có thêm phần sẫm màu chính là các bộ phận của con vịt đang bắt đầu thành hình. Nghe thì ghê thật, tôi biết, nhưng thật sự rất ngon và bổ.

Món yêu thích của tôi là hột vịt lộn xào me. Trứng vịt được luộc chín trước, bóc vỏ và cho vào chảo xào cùng sốt me và gia vị, sau đó cho ra đĩa, rắc thêm ít đậu phộng, rau răm là hoàn thành.

Bánh tráng trộn, hột vịt lộn xào me… trong mắt một người Úc - Ảnh 6.

Hột vịt lộn xào me ăn kèm đậu phộng và rau răm - Ảnh: HOÀNG AN

Hương vị món này rất ấn tượng, nếu không sợ nữa. Chỉ cần dùng muỗng múc từng miếng và chấm với một ít nước sốt. Cẩn thận ghiền đấy. Một khi đã bắt đầu, bạn sẽ ăn liên hồi. Tôi thường ăn ba hoặc bốn trứng mới đủ. Hột vịt lộn xào me là món mà những người ưa mạo hiểm phải thử. Dễ mê lắm.

Bánh tráng trộn, hột vịt lộn xào me… trong mắt một người Úc - Ảnh 7.

Hột vịt lộn sau khi luộc được bóc vỏ và cho vào chảo xào cùng sốt me - Ảnh: HOÀNG AN

Sống ở Việt Nam, điều mà tôi học được về đồ ăn ở đây là hãy thử chúng. Tôi luôn quên đi nỗi sợ hãi về những điều mình chưa biết và chấp nhận cảm giác phiêu lưu để thử bất cứ thứ gì ít nhất một lần. Hòa mình vào văn hóa địa phương cho tôi nhiều thứ mà mình không bao giờ tưởng tượng được. Với tôi, ăn vặt ở Việt Nam vừa là niềm vui, nhưng cũng luôn là một cuộc phiêu lưu.

Bánh tráng trộn, hột vịt lộn xào me… trong mắt một người Úc - Ảnh 8.

Tác giả bài viết thưởng thức phở ở TP.HCM - Ảnh: NVCC

'Nằm mơ cũng thấy tóp mỡ'

TTO - Anh Jordy Trachtenberg, người Mỹ, hiện đang sống tại TP.HCM, chia sẻ như vậy khi bài đăng về món tóp mỡ chiên nước mắm anh ăn lại bất ngờ được bàn tán xôm tụ trên mạng.

RAY KUSCHERT (NGỌC ĐÔNG chuyển ngữ)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên