03/01/2018 10:34 GMT+7

Bánh mochi ngon mà nguy hiểm?

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Hai người Nhật Bản bị chết và nhiều người còn đang trong tình trạng nguy kịch sau khi bị nghẹn bánh mochi, một loại bánh nếp truyền thống của Nhật Bản được ăn trong dịp mừng năm mới.

Bánh mochi ngon mà nguy hiểm? - Ảnh 1.

Bánh mochi - loại bánh truyền thống ăn trong dịp mừng năm mới ở Nhật - Ảnh: AFP.

Bánh mochi tròn, nhẵn, làm từ gạo nếu giã nát rồi hấp hoặc luộc chín có vẻ rất vô hại nhưng liên tiếp ít nhất là bốn năm gần đây, năm nào cũng gây ra vài cái chết khiến chính quyền phải lên tiếng cảnh báo.

Loại bánh này khá dai vào dính, nó cần được nhai thật kĩ trước khi nuốt để tránh bị nghẹn. Trẻ em và người già với sức nhai yếu thường vất vả hơn khi ăn bánh này. 

Nếu không nhai mà nuốt trọng, bánh mochi có thể bị nghẹn ở cổ họng và gây nghẹt thở. Theo báo chí Nhật bản, 90% các trường hợp cấp cứu vì nghẹn bánh mochi là ở những người từ 65 tuổi trở lên.

Vì vậy, lời khuyên khi ăn bánh mochi là hãy nhai thật kĩ hoặc cắt nhỏ cái bánh ra trước khi ăn.

Năm nào chính quyền Nhật Bản cũng ra lời cảnh báo về việc nghẹn bánh mochi nhưng tai nạn vẫn xảy ra. Năm nay là 2 người chết. Năm trước đó là 1 người. Năm trước nữa là 2 người và năm trước đó nữa - giao thời năm 2014-2015 có đến.. 9 người chết vì nghẹn bánh mochi.

Ở Việt Nam, bánh dày và bánh chưng là những loại bánh có nguy cơ tương tự bánh mochi ở Nhật Bản. 

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên